BRUSSELS — Hôm thứ Tư (15/02), đại diện của 27 quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu họp tại Brussels để thảo luận về một loạt biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Theo người đứng đầu cơ quan hành pháp của khối này, gói trừng phạt mới này có thể sẽ nhắm vào việc cắt nguồn cung khối hàng hóa có giá trị lên đến 11 tỷ euro (11.8 tỷ USD).

Khối này dự kiến ​​sẽ đưa ra gói biện pháp trừng phạt mới để đánh dấu tròn một năm ngày Nga xâm lược Ukraine hôm 24/02, nhưng các đề nghị cụ thể vẫn chưa đạt được sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên EU.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết, “Chúng ta đang làm suy yếu khả năng duy trì cỗ máy chiến tranh của Nga. Chúng ta đã áp dụng chín gói trừng phạt, và nền kinh tế Nga đang thu hẹp lại.” Bà nói với Nghị viện Âu Châu trước các vòng đàm phán kín giữa 27 đặc phái viên quốc gia tại Brussels, “Chúng ta cần phải tiếp tục gây áp lực.”

Khi mô tả về gói trừng phạt thứ 10 sắp tới, mà lần này cũng có thể nhắm vào Iran vì đã trợ giúp cho cuộc chiến của Nga, bà cho hay, “Chúng ta đang bàn luận về 11 tỷ euro. Chúng tôi đang đề xướng các hạn chế đối với một số linh kiện điện tử và lưỡng dụng được sử dụng trong các hệ thống vũ trang của Nga như phi cơ không người lái, hỏa tiễn, và trực thăng.”

“Ngoài ra còn có hàng trăm phi cơ không người lái do Iran sản xuất, được Nga sử dụng trên chiến trường ở Ukraine. Những phi cơ không người lái này của Iran đang sát hại dân thường Ukraine … vì vậy, [đây là] lần đầu tiên chúng tôi cũng đề nghị các biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà điều hành kinh tế của Iran, bao gồm cả những tổ chức/cá nhân có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của nước này.”

Gói trừng phạt thứ 10

Theo hai nguồn tin ngoại giao của EU cho biết với điều kiện ẩn danh, Ủy ban này đã đề nghị các quốc gia EU nên loại bỏ thêm bốn ngân hàng Nga, bao gồm ngân hàng tư nhân Alfa-Bank, ngân hàng trực tuyến Tinkoff, và ngân hàng cho vay thương mại Rosbank khỏi hệ thống viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu SWIFT.

Theo những nguồn tin am tường về các cuộc đàm phán bí mật này, cao su và nhựa đường sẽ được thêm vào danh sách mặt hàng cấm nhập cảng của EU từ Nga và khối này sẽ cấm dịch vụ tiếng Ả Rập của mạng lưới truyền hình Russia Today (hay RT Arabic) khỏi lãnh thổ của mình.

Một người đội mũ có cờ Ukraine tham dự cuộc biểu tình phản đối chiến tranh, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, trước trụ sở Liên minh Âu Châu, ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, hôm 24/02/2022. (Ảnh: Nacho Doce/Reuters)
Một người đội mũ có cờ Ukraine tham dự cuộc biểu tình phản đối chiến tranh, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, trước trụ sở Liên minh Âu Châu, ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, hôm 24/02/2022. (Ảnh: Nacho Doce/Reuters)

Các lệnh cấm sâu rộng hơn đối với các mặt hàng xuất cảng của EU sang Nga được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn khả năng sản xuất vũ khí và thiết bị của Moscow vốn được sử dụng để chống lại Ukraine.

Các nguồn tin này cho biết các lệnh cấm trên sẽ bao gồm các bản mạch và linh kiện điện tử, máy ảnh nhiệt, các loại bộ đàm, và xe hạng nặng, cũng như thép và nhôm được sử dụng trong xây dựng và máy móc phục vụ mục đích công nghiệp và xây dựng.

Họ nói thêm, Ủy ban cũng đề nghị áp đặt thêm nhiều hạn chế hơn đối với các liên doanh của Âu Châu với Nga và các công dân Nga đang ngồi trong hội đồng quản trị ở Âu Châu.

Mục tiêu của khối là vừa mở rộng các biện pháp chống lại Nga vừa khắc phục các lỗ hổng trong các biện pháp trừng phạt hiện có, bao gồm kiểm soát chặt chẽ hơn việc bán dữ liệu vệ tinh cho Trung Quốc, mà các nguồn tin cho biết có nguy cơ được chuyển cho Nga.

Các quốc gia EU cũng đang xem xét các nghĩa vụ báo cáo bổ sung để theo dõi tốt hơn các tài sản của Nga ở Âu Châu khi họ tìm cách sử dụng những tài sản bị đóng băng theo lệnh trừng phạt đó để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Theo các quan chức EU, cho đến nay, EU đã định vị được khoảng 33.8 tỷ euro tài sản của ngân hàng trung ương Nga trên lãnh thổ của mình, trong tổng số ước tính khoảng 300 tỷ USD bị đóng băng ở bên ngoài Nga.

Trình bày tại phiên họp tương tự của Nghị viện Âu Châu, nhà ngoại giao hàng đầu của khối Josep Borrell cho biết các nước EU phải cung cấp nhiều vũ khí hơn, nhanh hơn cho Ukraine, nơi Hoa Kỳ và NATO cho biết Nga đã bắt đầu một chiến dịch tấn công mới.

(1 USD = 0,9329 euro)

Do Gabriela Baczynska thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn