Theo những số liệu mới từ Hiệp hội Xây dựng Toàn quốc, giá nhà ở Vương quốc Anh trong tháng Hai đã giảm 1.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, là mức giảm hàng năm lớn nhất trong hơn một thập niên.

Đây là đợt giảm giá nhà hàng năm lớn nhất kể từ tháng 11/2012, và là lần giảm giá nhà hàng năm đầu tiên ở Vương quốc Anh kể từ tháng 06/2020, khi thị trường địa ốc bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19.

Tháng Hai cũng đã chứng kiến thêm một đợt giảm giá hàng tháng — lần thứ sáu liên tiếp — khiến giá cả thấp hơn 3.7% so với mức đỉnh hồi tháng 08/2022.

Nhà kinh tế trưởng Robert Gardner của Nationwide Building Society cho biết, “Loạt dữ liệu giá nhà yếu kém mới đây bắt đầu từ sự hỗn loạn của thị trường tài chính để đáp ứng với kế hoạch tiểu ngân sách hồi cuối tháng Chín năm ngoái.”

Lãi suất vay thế chấp do những nhà cho vay đưa ra đã tăng vọt sau “kế hoạch tiểu ngân sách” do cựu Thủ tướng Liz Truss và Bộ trưởng Kwasi Kwarteng của bà thông qua hồi tháng 09/2022.

Kế hoạch tài trợ cho một gói cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng Anh của họ bằng khoản vay của chính phủ thay vì cắt giảm chi tiêu đã dẫn đến những lo ngại về mức nợ không bền vững của chính phủ. Sự hỗn loạn sau đó trên các thị trường tài chính đã khiến đồng bảng Anh giảm mạnh so với đồng USD và dẫn đến một sự gia tăng chi phí đi vay đối với cả chính phủ và các gia đình Vương quốc Anh.

“Mặc dù các điều kiện của thị trường tài chính đã được bình thường hóa một thời gian, nhưng hoạt động của thị trường nhà ở vẫn còn trầm lắng,” ông Gardener cho biết. “Thực tế này có thể phản ánh tác động kéo dài đối với niềm tin cũng như tác động tích lũy về áp lực tài chính đã đè nặng lên các gia đình trong một thời gian. Thật vậy, lạm phát đã tiếp tục vượt xa tốc độ tăng lương và lãi suất thế chấp vẫn cao hơn đáng kể so với mức thấp được ghi nhận vào năm 2021.”

Tình hình ảm đạm kéo dài

Ông Gardener cho rằng thị trường sẽ khó lấy lại nhiều động lực trong thời gian tới, trong đó thị trường lao động được dự báo phổ biến là sẽ suy yếu trong khi lãi suất thế chấp vẫn ở trên mức thấp nhất như được thấy vào năm 2021.

Ông nói: “Thật vậy, mặc dù giá nhà giảm nhẹ, nhưng đối với một người mua tiềm năng lần đầu có thu nhập trung bình muốn mua một căn nhà điển hình, thì các khoản thanh toán thế chấp vẫn cao hơn mức trung bình dài hạn [khi tính] như một phần của khoản thu nhập sau thuế.

“Ngoài ra, các yêu cầu về tiền đặt cọc vẫn còn quá cao đối với nhiều người và việc tiết kiệm tiền đặt cọc vẫn là một sự khó khăn do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, đặc biệt là đối với những người thuộc khu vực cho thuê tư nhân, nơi mà tiền thuê nhà đang tăng mạnh.”

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, lạm phát Chỉ số Giá Tiêu dùng đã giảm từ 10.5% vào tháng 12/2022 xuống 10.1% vào tháng 01/2023. Bất chấp những dấu hiệu giảm bớt mới đây, tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh vẫn ở mức hai con số.

Đầu tháng Hai, Ngân hàng Anh, ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, tăng lãi suất căn bản từ 3.5% lên 4% để giúp giảm lạm phát.

Việc tiếp tục tăng lãi suất đã tác động thêm vào lãi suất thế chấp.

Cô Gabriella Dickens, nhà kinh tế cao cấp của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics cho biết: “Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn dự đoán giá nhà sẽ giảm trong những tháng tới cho đến khi thấp hơn khoảng 8% so với mức đỉnh.”

Ông Martin Beck, cố vấn kinh tế trưởng của Câu lạc bộ EY ITEM, cho biết: “Câu lạc bộ EY ITEM cho rằng việc giảm giá địa ốc vẫn còn tiếp diễn. Mặc dù lãi suất vay thế chấp đã giảm xuống từ mức cao nhất sau khi có kế hoạch tiểu ngân sách, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong một thập niên.”

Thị trường nhà ở ‘còn lâu mới suy giảm’

Nhưng một số nhà kinh tế đã bày tỏ sự lạc quan về sức khỏe lâu dài của thị trường nhà ở của Vương quốc Anh.

Ông Robert Gardener của Nationwide cho rằng các điều kiện “sẽ dần cải thiện” nếu lạm phát giảm bớt trong những tháng tới như dự kiến, giảm nhẹ áp lực lên ngân sách gia đình.

Ông nói thêm: “Thu nhập nhỏ tăng vững chắc cùng với giá nhà yếu hoặc giảm cũng sẽ bổ trợ cho khả năng chi trả nhà ở, đặc biệt nếu lãi suất vay thế chấp giảm trong những tháng tới.”

Ông Mark Harris, tổng giám đốc của công ty môi giới thế chấp SPF Private Clients, cho biết: “Lãi suất hoán đổi, làm cơ sở cho việc định giá các khoản thế chấp có lãi suất cố định, và đã giảm kể từ tình trạng hỗn loạn do kế hoạch tiểu ngân sách tạo ra hồi tháng Chín, đã chuyển biến và thay đổi theo cách khác trong vài tuần qua do kỳ vọng về việc tăng lãi suất căn bản hơn nữa.”

“Sau đó, một số nhà cho vay từng đưa ra các khoản cho vay thế chấp có lãi suất cố định dưới 4% trong 5 năm đã tăng các khoản này kể từ đó, với lãi suất thế chấp có thể sẽ biến động trong những tuần tới.”

Ông Tom Bill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu dân cư của Vương quốc Anh tại đại lý địa ốc Knight Frank, cho biết: “Mặc dù đa phần nền kinh tế đã tiến triển từ kế hoạch tiểu ngân sách, nhưng thị trường nhà ở Vương quốc Anh vẫn còn dư âm lâu hơn. Tình huống này đã dẫn đến một sự bất đồng giữa bằng chứng thực tế mới đây nhất và dữ liệu mới nhất.

“Trong năm nay, mặc dù tháng trước đã chứng kiến ​​mức giảm giá nhà hàng năm mạnh nhất trong hơn 10 năm, nhưng hoạt động của thị trường vẫn ổn định cho đến nay khi người mua và người bán thích ứng với lãi suất thế chấp cao hơn.”

“Chúng tôi dự đoán mức độ giao dịch sẽ giảm từ những mức đỉnh cao của đại dịch và giá cả sẽ giảm 5% trong năm nay nhưng thị trường nhà ở của Vương quốc Anh còn lâu mới bị suy giảm.”

Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn