Đang vật lộn để tránh vỡ nợ, hôm thứ Tư (29/09), Tập đoàn China Evergrande thiếu tiền mặt cho biết họ có kế hoạch bán 9.99 tỷ nhân dân tệ (1.5 tỷ USD) cổ phần trong Shengjing Bank Co Ltd cho một công ty quản lý tài sản nhà nước.

Evergrande cho biết trong một hồ sơ tại sở giao dịch chứng khoán rằng, Ngân hàng Shengjing, một trong những người cho vay chính của Evergrande, đã yêu cầu toàn bộ khoản thu ròng từ việc bán cổ phần này phải được sử dụng để thanh toán cho các khoản nợ tài chính đến hạn của nhà phát triển bất động sản này cho bên cho vay [Ngân hàng Shengjing].

Yêu cầu đó cho thấy Evergrande sẽ không thể sử dụng tiền thu được cho các mục đích khác như trả lãi cho các trái chủ ở ngoại quốc.

Hai trái chủ cho biết Evergrande đã bỏ lỡ việc trả lãi trái phiếu đến hạn vào hôm thứ Tư (29/09), là nghĩa vụ nợ ngoại quốc chưa thanh toán thứ 2 trong một tuần, mặc dù hôm thứ Năm (30/09) công ty đã thanh toán một phần cho một số nhà đầu tư trong nước.

Đang quay cuồng với khoản nợ 305 tỷ USD, công ty [lại] đến thời hạn vào hôm thứ Tư (29/09) phải thực hiện thanh toán khoản 47.5 triệu USD tiền lãi của số trái phiếu phát hành bằng đồng USD đáo hạn tháng 03/2024, có lãi suất là 9.5%, sau khi đã bị quá hạn thanh toán khoản 83.5 triệu USD lãi trái phiếu vào hôm thứ Năm tuần trước (23/09).

Evergrande nhanh chóng trở thành doanh nghiệp gây đau đầu nhất của Trung Quốc khi công ty này nằm giữa một cuộc khủng hoảng hỗn độn với những tác động sâu rộng, một sự sụp đổ có kiểm soát, hay ít triển vọng được Bắc Kinh cứu trợ.

Evergrande cho biết 1.75 tỷ cổ phiếu, chiếm 19.93% vốn cổ phần đã phát hành của ngân hàng Shengjing, sẽ được bán với giá 5.70 nhân dân tệ mỗi cổ phiếu cho Shenyang Shengjing Finance Investment Group Co Ltd, một doanh nghiệp nhà nước về quản lý vốn và tài sản.

Evergrande bán tháo cổ phiếu
Cần cẩu tại một công trường xây dựng gần trụ sở của Tập đoàn China Evergrande ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 26/09/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Cổ phần của công ty Shenyang Shengjing trong ngân hàng sẽ tăng lên 20.79% sau thương vụ này để trở thành cổ đông lớn nhất tại ngân hàng Shengjing. Cổ phần của Evergrande trong ngân hàng này sẽ giảm từ 34.5% xuống 14.75%.

Theo một báo cáo của công ty môi giới CCB International tuần trước, trích dẫn các báo cáo tin tức, tính đến nửa đầu năm ngoái, [chính] ngân hàng Shengjing này đã cho Evergrande vay 7 tỷ nhân dân tệ, chiếm 1.19% lượng tín dụng trên sổ sách của ngân hàng này.

Sức khỏe tài chính của Ngân hàng Shengjing đã gây chú ý kể từ tháng Năm, sau khi hãng tin tức tài chính Caixin báo cáo rằng cơ quan giám sát ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc đang điều tra các giao dịch có liên quan có trị giá hơn 100 tỷ nhân dân tệ (15.45 tỷ USD) giữa Evergrande và ngân hàng này.

Hôm 05/07, Evergrande cho biết trong một tuyên bố rằng, hoạt động kinh doanh tài chính của họ với ngân hàng Shengjing tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Vài ngày sau thông báo đó, thành phố Thẩm Dương ở phía bắc Trung Quốc, nơi ngân hàng Shengjing đặt trụ sở, đã khuyến khích các công ty quốc doanh địa phương tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần ngân hàng.

Ngân hàng Shengjing báo cáo lợi nhuận ròng 1.03 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2021, giảm 63.6% so với một năm trước đó, do tác động của COVID-19, sự sụt giảm trong thu nhập lãi ròng và tăng dự phòng tổn thất tài sản do “tăng tính bất ổn của hoạt động kinh doanh.”

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này ở mức 3.04% vào cuối tháng Sáu, cao hơn mức trung bình toàn ngành là gần 2%.

Với sự đóng góp của ký giả của Epoch Times
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: