Giá trị cổ phiếu và trái phiếu của China Evergrande Group tiếp tục giảm hôm thứ Ba (21/09), làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng rộng lớn hơn sau khi công ty định mức tín nhiệm S&P Global Ratings cảnh báo rằng Bắc Kinh khó có thể cứu trợ nhà phát triển bất động sản này.

Cổ phiếu của Evergrande tại Hồng Kông đã giảm tới 7% hôm thứ Ba (21/09) trước khi giảm 0.4% lúc đóng cửa, sau mức giảm 10% vào ngày hôm trước.

Một báo cáo của S&P công bố hôm thứ Hai (20/09) dự báo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không hỗ trợ trực tiếp cho Evergrande, khiến đại công ty phát triển bất động sản đứng trên bờ vực vỡ nợ.

Báo cáo này nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ chỉ buộc phải can thiệp nếu có một sự lây lan sâu rộng khiến nhiều nhà phát triển bất động sản lớn thất bại và gây ra những rủi ro hệ thống cho nền kinh tế.”

“Việc thất bại đơn lẻ của Evergrande sẽ khó có thể dẫn đến một kịch bản như vậy.”

Như dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, khoản thanh toán lãi suất gần 120 triệu USD cho hai trái phiếu của Evergrande sẽ đáo hạn vào ngày 23/09.

Thời hạn [thanh toán nợ trái phiếu] vào thứ Năm (23/09) là một bài kiểm tra quan trọng về việc liệu nhà phát triển bất động sản này có tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với trái chủ hay không. Đồng thời, công ty này [cũng] đã không thanh toán được các khoản nợ cho các ngân hàng, nhà cung cấp, và chủ sở hữu các sản phẩm đầu tư trong nước.

Các nhà đầu tư mặc cả giá dựa trên xác suất vỡ nợ cao, với một trong các trái phiếu được giao dịch ở mức dưới 30% mệnh giá.

Mối lo ngại về khả năng đối phó với khoản nợ 305 tỷ USD của Evergrande lan sang các thị trường vốn của Trung Quốc. Cổ phiếu của các công ty bất động sản địa phương khác cũng đi xuống.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm 14 tỷ USD tiền mặt ngắn hạn (hỗ trợ thanh khoản) vào hệ thống tài chính của mình hôm 17/09, báo hiệu ý định của chính phủ nhằm xoa dịu sự căng thẳng của thị trường.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn