Tập đoàn China Evergrande cạn tiền mặt sẽ bán phần còn lại của cổ phần trong công ty phát trực tuyến phim và truyền hình HengTen Network Holdings với giá 2.13 tỷ HKD (273.5 triệu USD).

Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đang phải thanh lý tài sản, thậm chí với mức giá thua lỗ.

Vào sáng hôm 18/11, đơn vị của Evergrande đã công bố thỏa thuận với Công ty Allied Resources Investment Holdings Ltd. có trụ sở tại Hồng Kông để bán 1.66 tỷ cổ phiếu HengTen với giá 1.28 HKD/cổ phiếu, chiết khấu 24% so với giá đóng cửa (1.94 HKD) một ngày trước.

Theo hồ sơ của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông (pdf), công ty hiện đang phải xử lý hơn 300 tỷ USD nợ phải trả này cho biết họ sẽ mất 8.5 tỷ HKD (1.1 tỷ USD) từ việc bán cổ phần của mình tại HengTen.

Tài liệu này viết , “Sau khi hoàn tất giao dịch, [China Evergrande Group] sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của HangTen.” 

Vào tháng Tám, Evergrande đồng ý bán cổ phần của mình trong HengTen, được truyền thông Trung Quốc mô tả là Netflix của Trung Quốc, với trị giá 418 triệu USD; Theo HKEXnews, đầu tháng này, đại công ty này đã huy động được khoảng 145 triệu USD (tương đương 1.125 tỷ HKD) trong ba ngày giao dịch liên tiếp bằng cách bán cổ phiếu HengTen.

Cổ phiếu của HengTen đã tăng 23% trong giao dịch tại Hồng Kông hôm 18/11. Cổ phiếu Evergrande đã giảm tới 5.7%, kéo mức giảm từ đầu năm đến nay lên 84%.

Công ty đã gấp rút thực hiện một số vụ chuyển nhượng vào phút cuối kể từ tháng Mười, khi đang đứng trước bờ vực vỡ nợ.

Các nguồn tin thân cận với vấn đề này nói với Reuters vào tháng trước rằng, các nhà chức trách Trung Quốc đã thúc giục chủ tịch tỷ phú Hui Ka Yan khai thác một số tài sản cá nhân của mình để giúp trả cho các trái chủ và giảm bớt căng thẳng tín dụng.

Evergrande cho đến nay vẫn chưa chính thức giải thích về các vụ vỡ nợ của mình. Công ty có các khoản phải thanh toán lãi trái phiếu mới với tổng trị giá hơn 255 triệu USD đến hạn hôm 28/12.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn