Công ty phát triển bất động sản Evergrande đang gặp khó khăn của Trung Quốc thông báo hôm 30/09 đã phát hành một phần nhỏ khoản hoàn trả của sản phẩm quản lý tài sản (WMP) cho các nhà đầu tư.

Thông báo này, được đăng trên trang web của công ty, cho biết bộ phận quản lý tài sản đã trả khoản đầu tiên 10% cho các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đến hạn vào cuối tháng Chín.

Việc thanh toán được đưa ra sau khi một khoản thanh toán bị quá hạn làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào đầu tháng này, khi những người mua nhà và nhân viên hoảng loạn tập trung bên ngoài trụ sở của tập đoàn này ở Trung Quốc.

Các sản phẩm quản lý tài sản là chứng khoán không có bảo hiểm và các khoản đầu tư được bán bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác ở Trung Quốc

Hiện tại, ước tính Evergrande có khoảng 6 tỷ USD nghĩa vụ thanh toán hiện hữu cho các sản phẩm quản lý tài sản, trong khi tổng nợ phải trả là 305 tỷ USD.

Đại công ty bất động sản thiếu tiền mặt đã yêu cầu nhân viên của mình đóng góp một khoản cho vay ngắn hạn, có lợi suất cao cho công tynếu không, họ sẽ mất tiền thưởng. Những người biểu tình nói với The Epoch Times rằng nhiều người lao động cũng đã tìm đến bạn bè và gia đình để đầu tư.

Công ty đã đưa ra ba lựa chọn hôm 13/09 để trả nợ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với WMP, bao gồm trả góp bằng tiền mặt, chiết khấu bất động sản, hoặc bù đắp khoản phải trả của nhà đầu tư còn lại trên các căn hộ mà họ đã mua.

Evergrande của Trung Quốc, có điểm chung với các tập đoàn nợ nần chồng chất khác, đã phát hành các WMP lãi suất cao cho các nhà đầu tưmột cách vay phổ biến để tránh các hạn chế cho vay của chính phủ.

Bên cạnh số tiền nợ, nhà phát triển bất động sản bán chạy hàng đầu của Trung Quốc hiện đang phải vật lộn với các khu chung cư chưa hoàn thiện, các hóa đơn chưa thanh toán, và giá trị cổ phiếu sụt giảm mạnh.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: