Một quảng cáo chào mừng lễ hội do một nghị sĩ Đảng Bảo Thủ [của Canada] đăng trên Facebook đã bị xóa do không tuân thủ [chính sách] “hành vi phân biệt đối xử” của công ty này.

Nghị viên Mark Strahl, người đại diện cho khu vực bầu cử Chilliwack-Hope ở British Columbia, cho biết thông điệp chúc mừng nhân dịp lễ gửi tới các cử tri của ông ấy đã bị đại công ty truyền thông xã hội này kiểm duyệt trước khi ông ấy kháng nghị thành công để khôi phục bài đăng đó.

Hôm 21/12, ông Strahl nói trên Twitter rằng, “Hôm nay, Facebook tuyên bố rằng quảng cáo gửi lời chúc tới những cử tri của tôi một Giáng Sinh Vui vẻ và một Mùa lễ Hạnh phúc ‘đã không tuân thủ chính sách Hành vi Phân biệt Đối xử của họ.’”

Theo Facebook, “Hành vi Phân biệt Đối xử” có nghĩa là quảng cáo được đăng trên nền tảng của họ “không được phân biệt đối xử hoặc khuyến khích phân biệt đối xử với mọi người dựa trên các đặc điểm cá nhân như chủng tộc, sắc tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, tuổi tác, giới tính, xu hướng tình dục, bản dạng giới, tình trạng gia đình, tình trạng khuyết tật, tình trạng y tế hoặc đặc tính di truyền.” 

Ông Strahl lập luận rằng nội dung tin nhắn của ông không vi phạm bất kỳ hành vi phân biệt đối xử nào theo như định nghĩa của Facebook.

Theo nghị viên Tory, thông điệp gốc của văn bản này có nội dung, “Gia đình tôi gửi đến toàn gia của quý vị một Giáng sinh Vui vẻ và một Mùa lễ Hạnh phúc!”

Mặc dù ông Strahl đã khiếu nại thành công với Facebook và cuối cùng đã được khôi phục lời chúc cho kỳ nghỉ lễ của mình, nhưng ông nói rằng công ty công nghệ này đã đi quá giới hạn.

Ông nói: “Đây là một ví dụ rõ ràng về việc kiểm duyệt và tiếp cận quá mức của các đại công ty công nghệ, những người kiểm soát không gian trực tuyến quá nhiều.

“Chúng ta phải cảnh giác để bảo đảm rằng chúng ta luôn ủng hộ quyền tự do ngôn luận và chống lại bất kỳ nỗ lực nào của các công ty này hoặc chính phủ của chúng ta nhằm bóp nghẹt quyền tự do ấy.”

The Epoch Times đã liên lạc với Facebook để bình luận nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm phát hành bài báo này.

Những tranh cãi xung quanh việc kiểm duyệt mạng truyền thông xã hội của các đại công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon đã gia tăng trong những năm gần đây, làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu quyền miễn trừ theo Mục 230 của các công ty này —  vốn bảo vệ các nền tảng truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm dân sự — có nên được đảo ngược hay không.

Một cuộc thăm dò do Yahoo Finance thực hiện với hơn 1,500 độc giả của họ hôm 04/12 và ngày 05/12 cho thấy Facebook nhận được 8% tổng số phiếu bầu là “công ty tồi tệ nhất năm 2021”, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm duyệt, ngoài một số những mối lo ngại khác.

Những người được hỏi đã phân thành hai nhóm đối lập nhau trong đánh giá của họ về công ty công nghệ này và đưa ra những lý do trái ngược cho sự khinh thị của họ.

Những người được hỏi được nhìn nhận là theo phe bảo tồn truyền thống cho biết họ cảm thấy rằng “cảnh sát tự do ngôn luận” quá nghiêm khắc và nhắm vào các quan điểm thiên hữu. Tuy nhiên, những người cấp tiến thì thường phàn nàn rằng công ty này đã không thực sự cố gắng trong các nỗ lực loại bỏ thông tin được cho là sai lệch liên quan đến đại dịch COVID-19.

Bản tin có sự đóng góp của Nicholas Dolinger
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn