Sau một năm đầy tranh cãi, công ty công nghệ này đã về nhất trong một cuộc đua xuống đáy, theo một cuộc thăm dò mới của Yahoo Finance.

Meta Platforms, trước đây gọi là Facebook, đã bị tuyên bố là “công ty tồi tệ nhất năm 2021” trong kết quả của một cuộc khảo sát độc giả do Yahoo Finance thực hiện.

Được thực hiện trên 1,541 độc giả, cuộc thăm dò này đã cho thấy Facebook nhận được 8% tổng số phiếu bầu cho danh hiệu đáng hổ thẹn này.

Những người được hỏi có sự phân cực trong các đánh giá của họ về công ty công nghệ này và bày tỏ những lý do khác nhau cho sự khinh thị của họ. Những người theo phái bảo tồn truyền thống và người bất đồng ý kiến đã bày tỏ sự thất vọng với công ty công nghệ này vì đã kiểm duyệt quá mức và phân biệt đối xử với quan điểm của họ. Còn những người cấp tiến thì thường phàn nàn rằng công ty này đã không thực sự cố gắng trong các nỗ lực loại bỏ thông tin được cho là sai lệch, với nhiều người cho rằng họ đã ngăn chặn không đầy đủ những quan điểm hoài nghi liên quan đến đại dịch virus Trung Cộng và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Tháng Chín năm ngoái, Facebook đã lọt vào tâm điểm chú ý vì The Facebook Files, loạt báo cáo điều tra được Wall Street Journal công bố dựa trên các thông tin rò rỉ do người tố cáo Frances Haugen cung cấp. Phần lớn thông tin công khai xung quanh vụ rò rỉ này tập trung vào tác động của Instagram (một công ty con của Meta Platforms) lên các bé gái tuổi vị thành niên, và công ty này đã bị cáo buộc thờ ơ với những lo ngại đó. Bà Haugen cũng đã cáo buộc rằng khả năng Facebook bị cực đoan hóa đã góp phần gây ra các vụ diệt chủng ở Myanmar và Ethiopia, trong vô số những lo ngại khác được thể hiện trong các báo cáo này.

Ngoài ra, công ty này đã chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý chống độc quyền trong vài năm. Năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang và các tổng chưởng lý của 48 tiểu bang đã kiện Facebook với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Vụ kiện cụ thể đó để chống lại công ty này đã bị bác bỏ là không đủ cơ sở pháp lý, nhưng vẫn thuộc diện chờ giải quyết vì tòa án đang xem xét hủy bỏ hoàn toàn nó.

Có lẽ do hình ảnh công ty đầy tiêu cực này mà hồi tháng 10 vừa qua, Facebook đã đổi tên thương hiệu công ty mẹ vốn đang giám sát các nền tảng của mình thành Meta Platforms. Cái tên mới này trùng khớp với việc ông Zuckerberg ngày một nhấn mạnh vào khái niệm “metaverse”, một khái niệm mà trong đó Internet sẽ hiện diện như một thế giới mô phỏng, ba chiều, có thể truy cập được thông qua thực tế ảo. Đề xướng về metaverse của Facebook đã gây ra không ít tranh cãi, với việc các nhà phê bình mỉa mai nó bằng nhiều từ ngữ, từ lố bịch đến viển vông. 

Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của Meta đã tăng 22% trong năm qua — hơi tụt hậu so với S&P, nhưng gần như không phải là một cuộc khủng hoảng đối với các nhà đầu tư. Đối với các mối quan tâm chặt chẽ về mặt tài chính, Meta dường như trong tình trạng tốt hơn nhiều so với hãng đứng thứ hai trong bảng xếp hạng công ty tồi tệ nhất năm 2021: đại công ty thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, hãng có giá cổ phiếu giảm mạnh hơn 50% sau một năm hỗn loạn với sự sách nhiễu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Facebook đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi kể từ khi thành lập, nhưng điều này đã không ngăn cản được Facebook trong việc vươn lên trở thành một công ty hùng cường về thông tin. Do đó, không rõ liệu hình ảnh công ty tiêu cực như vậy có đóng vai trò như một biện pháp răn đe đáng kể đối với công ty này, vốn vẫn duy trì vị thế là một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực mạng xã hội ngay cả khi họ có  một loạt thông tin tiêu cực đã nhận được về bản thân, hay không.

Nền tảng Facebook/Meta đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn