Facebook hôm thứ Hai (04/10) đã đổ lỗi về sự cố ngừng hoạt động trên diện rộng trên một loạt các dịch vụ nhắn tin và mạng xã hội của mình là do những thay đổi cấu hình bị lỗi trên bộ định tuyến của họ.

“Các nhóm kỹ sư của chúng tôi đã biết rằng những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến cột trụ điều phối lưu thông mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã gây ra sự cố làm gián đoạn giao tiếp này,” Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog về sự cố ngừng hoạt động toàn cầu vào thứ Hai (04/10).

Toàn bộ các ứng dụng Facebook, Instagram và Whatsapp, thuộc sở hữu của Facebook, đều đã ngừng hoạt động trong gần sáu giờ trước khi một số ứng dụng được khôi phục trở lại. Theo một công ty kinh doanh ngoài cuộc, tình trạng ngừng hoạt động này dường như là sự cố xảy ra trên diện rộng nhất trong lịch sử của công ty này, theo Wall Street Journal đưa tin.

Facebook cũng đã xin lỗi trong tuyên bố của mình hôm thứ Hai (04/10), nói rằng nguyên nhân đằng sau sự cố ngừng hoạt động này đã gây ảnh hưởng đến nhiều công cụ và hệ thống nội bộ mà họ sử dụng trong các hoạt động hàng ngày, “đồng thời cũng gây khó khăn hơn cho chúng tôi trong việc nỗ lực tìm ra và giải quyết vấn đề này sao cho nhanh chóng.”

Họ cho biết trong một tuyên bố: “Sự gián đoạn này đối với lưu thông mạng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách mà các trung tâm dữ liệu của chúng tôi liên lạc, khiến cho các dịch vụ của chúng tôi đều ngừng hoạt động.”

Công ty này cho biết, “Các dịch vụ của chúng tôi hiện đã hoạt động trở lại và chúng tôi đang tích cực làm việc để đưa chúng trở lại hoạt động hoàn toàn bình thường. Chúng tôi muốn làm rõ tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của sự cố ngừng hoạt động này là do một sự thay đổi cấu hình bị lỗi.”

Công ty này nói thêm rằng hiện không có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng đã bị xâm hại do sự cố ngừng hoạt động này.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả những ai bị ảnh hưởng và chúng tôi đang cố gắng để tìm hiểu thêm về những gì đã xảy ra ngày hôm nay để có thể tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng của mình vững chắc hơn,” bài đăng trên blog cho biết.

Sự cố ngừng hoạt động này xảy ra ngay sau khi một người tố giác về Facebook trong khi xuất hiện trên chương trình “60 Minutes” của CBS News đã cáo buộc đại công ty công nghệ này cứ luôn không ngừng đặt lợi ích [của họ lên trên] trước khi làm “những gì tốt cho công chúng” qua việc chẳng hành động gì cả khi biết rằng thuật toán của họ đang khuyến khích thù hận.

Bà Frances Haugen, người đã chia sẻ với chương trình “60 Minutes” của CBS News rằng bà đã được Facebook tuyển dụng làm giám đốc sản phẩm của nhóm [tung] thông tin sai lệch cho công chúng vào năm 2019, tuyên bố rằng trong thời gian làm việc ở công ty này bà đã nhận ra những “xung đột về lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook.”

“Và Facebook, hết lần này đến lần khác, đã chọn tối ưu hóa lợi ích của chính mình, chẳng hạn như kiếm nhiều tiền hơn,” bà Haugen nói trong lần xuất hiện trên chương trình truyền hình nói trên được phát sóng hôm 03/10.

Bà cũng cáo buộc Facebook đã nói dối công chúng về những tiến bộ mà họ đã đạt được trong việc kiềm chế ngôn từ thù hận trên nền tảng mạng xã hội. Bà còn cáo buộc công ty này đang thúc đẩy sự chia rẽ và bạo lực ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Bà Haugen dự kiến ​​sẽ ra làm chứng tại một phiên điều trần của Thượng viện, được gọi là “Bảo vệ trẻ em trực tuyến,” vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba (05/10). The Epoch Times không có ý nói rằng sự cố ngừng hoạt động nói trên có liên quan đến lời khai của bà Haugen.

Các lãnh đạo của Facebook đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm của The Epoch Times.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn