Hôm 12/03, các nhân viên tuần tra biên giới đã buộc phải dựng các rào chắn tạm thời tại một cảng nhập cảnh dọc theo biên giới phía nam Hoa Kỳ, trong bối cảnh hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp cố gắng vào nước này, trong đó có hàng trăm người đã đồng loạt xô đẩy và xông về phía các quan chức biên giới.

Vụ xô đẩy này đã bắt đầu tại lối vào của Cầu Quốc tế Paso Del Norte ở El Paso, Texas, vào khoảng 1 giờ 30 chiều theo giờ địa phương.

Hàng trăm người đã cố vượt qua lối vào cây cầu ở Juarez, Mexico này.

Đoạn video do Fox News ghi lại cho thấy những người nhập cư bất hợp pháp lao qua trạm kiểm soát biên giới, xô đổ các hàng rào cố định, và áp đảo các quan chức biên giới có vũ trang đang cố gắng ngăn cản đám đông này khi họ cố gắng băng qua cầu để đến địa phận Hoa Kỳ.

Trong khi đó, những người khác đã cố gắng tiến vào Hoa Kỳ từ các điểm khác.

Những người di cư, chủ yếu là người gốc Venezuela, đã cố vượt biên sang Hoa Kỳ tại Cầu Quốc tế Paso del Norte ở Ciudad Juarez, Chihuahua, Mexico, hôm 12/03/2023. Hàng trăm người di cư, chủ yếu là người Venezuela, đã cố gắng chen lấn qua một trong những cầu biên giới, liều lĩnh để vào Hoa Kỳ. (Ảnh: Herika Martinez/AFP qua Getty Images)
Những người di cư, chủ yếu là người gốc Venezuela, đã cố vượt biên sang Hoa Kỳ tại Cầu Quốc tế Paso del Norte ở Ciudad Juarez, Chihuahua, Mexico, hôm 12/03/2023. Hàng trăm người di cư, chủ yếu là người Venezuela, đã cố gắng chen lấn qua một trong những cầu biên giới, liều lĩnh để vào Hoa Kỳ. (Ảnh: Herika Martinez/AFP qua Getty Images)

Thẩm phán Ricardo Samaniego của quận El Paso nói với KVIA, chi nhánh của đài ABC, rằng đám đông này gồm khoảng 2,000 người nhập cư bất hợp pháp. Thẩm phán này cho biết đa phần những người nhập cư này là nam giới Venezuela.

KVIA đưa tin, sau khi Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico được gọi đến để giải tán đám đông này, một số người trong số họ vẫn đang cố kéo sập các hàng rào và dây thép gai của cảng nhập cảnh này, và có khoảng 100 người xin tị nạn vẫn ở lại.

Dòng người này đặt ra một ‘mối đe dọa tiềm ẩn’

Đoạn video khác được ghi lại và chia sẻ trực tuyến dường như cho thấy nhiều người của nhóm này quay trở lại trạm kiểm soát Juarez sau khi nỗ lực vượt biên của họ thất bại.

Fox News đưa tin, rằng những người nhập cư đến biên giới Hoa Kỳ đã đụng phải hàng rào dây thép gai. Sau đó họ đã được trả về Mexico.

Theo thông báo về tình hình người di cư tại El Paso, hôm 12/03, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã giải quyết 1,210 cuộc bắt gặp những người nhập cư bất hợp pháp và bắt giữ 2,023 người.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi vụ việc xảy ra, CBP cho biết các sĩ quan, bao gồm cả các thành viên của Lực lượng Cơ động CBP, đã thực hiện “các biện pháp củng cố cảng” để ngăn chặn người di cư vượt biên trái phép, bao gồm cả việc khai triển các hàng rào nhân tạo.

Tuyên bố này viết, “Một nhóm rất đông đã hình thành ở phía biên giới Mexico và tiếp cận ranh giới quốc tế này, gây ra một mối đe dọa tiềm tàng để thực hiện một cuộc xâm nhập hàng loạt.”

CBP đã tuyên bố rằng vụ việc này đã tạm thời gây ùn tắc giao thông đi về phía bắc tại Cầu Paso Del Norte.

Phó giám đốc thành phố El Paso Mario D’Agostino nói với CNN rằng những đám đông tại cây cầu đã rút bớt kể từ tối hôm 12/03.

Ông nói, “Tại thời điểm này, [Trung tâm Điều hành Khẩn cấp] đã ngừng hoạt động. Đám đông [đã] rút dần và vụ việc đang được theo dõi.”

Sau buổi tối hôm đó, giao thông lại tiếp diễn.

Các cuộc vượt biên ồ ạt đồng thời tại biên giới

Theo CBP, hôm 12/03, các vụ xâm phạm tương tự đã diễn ra tại hai giao lộ khác: giao lộ Stanton và giao lộ Cầu Châu Mỹ.

Cơ quan này cho biết, nỗ lực xâm phạm tại giao lộ Stanton diễn ra từ 2 giờ chiều đến 2 giờ 45 phút chiều và vụ việc ở giao lộ cầu vượt Cầu Châu Mỹ diễn ra từ 2 giờ 45 chiều đến 3 giờ 30 phút chiều.

Theo CBP, các rào chắn cũng được sử dụng trong cả hai vụ xâm phạm đó để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố với CNN, “CBP đang hành động để duy trì luồng nhập cảnh hợp pháp và có trật tự vào Hoa Kỳ đồng thời bảo vệ sự an toàn và an ninh của thương mại và du lịch hợp pháp, các cơ sở của CBP, và lực lượng nhân sự của CBP.”

Tổng thống Biden quảng bá hành động nhằm bảo vệ biên giới

Các vụ xâm nhập hôm 12/03 đã xảy ra sau khi hồi tháng Một, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng những người nhập cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela sẽ bị trả về Mexico theo Đề mục 42 nếu họ nhập cảnh trái phép vào quốc gia này.

Tuy nhiên, chính phủ cũng sẽ tạo các cơ hội nhập cư hợp pháp cho những người xin tị nạn đủ điều kiện, cho phép họ sống và làm việc tại Hoa Kỳ, miễn là họ tìm được một người bảo trợ tại địa phận Hoa Kỳ và vượt qua một cuộc kiểm tra lý lịch.

Trong Thông điệp Liên bang hồi tháng Hai, ông Biden đã quảng bá về “số lượng kỷ lục nhân sự làm việc để bảo vệ biên giới.”

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn