Theo các tài liệu mới được công bố, FBI đã tìm kiếm và được cấp cả các trát đòi thông tin đối với Apple và Google cùng lệnh cấm tiết lộ sự tồn tại của các trát đòi thông tin này trong cuộc điều tra của họ về một cuốn nhật ký của cô Ashley Biden, con gái của Tổng thống Joe Biden.

Hồ sơ tòa án cho biết FBI đã tìm kiếm “bằng chứng về các thông tin liên lạc liên quan đến hoặc nhằm tiến hành các hành vi vi phạm của các đối tượng, chẳng hạn như thông tin liên lạc liên quan đến cô Ashley Biden … và/hoặc các cộng sự của cô Ashley Biden liên quan đến tài sản bị đánh cắp của cô ấy.”

Cơ quan này cũng đang làm việc để tìm bằng chứng cho thấy “vị trí tài sản của cô Ashley Biden.”

Các trát đòi thông tin tương tự đã được các thẩm phán phê chuẩn đối với các tài khoản email của Project Veritas được quản lý trên máy chủ của Microsoft. Các thẩm phán cũng đã phê chuẩn lệnh không tiết lộ (NDO), đồng thời nhận thấy rằng nếu không thực hiện lệnh này thì sẽ “gây nguy hiểm nghiêm trọng cho cuộc điều tra.”

Project Veritas cho biết các ký giả của họ và các chi tiết bảo mật của các ký giả này đều là đối tượng của trát đòi thông tin dành cho Apple và Google.

Nhóm báo chí bất vụ lợi này đã công bố các thông báo do Apple gửi tới các ký giả và nhân viên an ninh hồi tháng Ba để tiết lộ các yêu cầu pháp lý của FBI sau khi NDO hết hạn. Nhóm này cũng đã công bố các trát đòi thông tin và lệnh được ban hành đối với Google.

“Bộ Tư pháp không chỉ nhắm đến các ký giả của chúng tôi. Họ cũng nhắm đến những người được giao nhiệm vụ bảo vệ tính mạng cho các ký giả của chúng tôi,” ông James O’Keefe, người sáng lập Project Veritas, cho biết trong một tuyên bố qua video.

Theo Dân biểu Greg Stanton (Dân Chủ-Arizona), hàng ngàn NDO trong những trường hợp như vậy đã được Bộ Tư pháp (DOJ), cơ quan chủ quản của FBI, cấp.

Hôm 06/04, các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bao gồm cả ông Stanton, đã đồng ý thông qua luật để buộc các công tố viên phải chứng minh lý do tại sao NDO lại cần thiết khi chính phủ tìm cách truy cập thông tin liên lạc điện tử của một người mà người đó không biết.

FBI đã điều tra hành vi trộm cắp nhật ký của bà Ashley Biden ít nhất là vào năm 2020, theo các tài liệu mà The Epoch Times có được. Các đặc vụ đã đột kích vào nhà của ông James O’Keefe, người sáng lập Project Veritas, cũng như nhà của các nhân viên khác của tổ chức bất vụ lợi này. Project Veritas đã tuyên bố rằng họ đã được cung cấp cuốn nhật ký đó bởi một nguồn và cuối cùng đã giao nó cho cơ quan thực thi pháp luật ở Florida.

Việc chính phủ liên bang xử lý vụ việc này đã thu hút sự chỉ trích từ những người ủng hộ báo chí.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại trước các thông tin rằng Bộ Tư pháp đã nhận được lệnh giám sát điện tử bí mật yêu cầu tiết lộ sâu rộng ‘toàn bộ nội dung’ của các thông tin liên lạc liên quan đến các tài khoản email của Project Veritas, bao gồm cả những thông tin liên lạc giữa luật sư và thân chủ,” ông Brian Hauss, một luật sư thuộc Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU), cho biết trong một tuyên bố sau khi trát đòi thông tin của Microsoft được tiết lộ.

Tổng chưởng lý Merrick Garland do ông Joe Biden bổ nhiệm, người đứng đầu DOJ, đã hứa vào năm 2021 rằng Bộ Tư pháp “sẽ không còn sử dụng quy trình pháp lý bắt buộc cho mục đích thu thập thông tin hoặc hồ sơ của các thành viên của các phương tiện truyền thông tin tức báo chí hoạt động trong phạm vi của các hoạt động thu thập tin tức.”

Ông cũng viết vào thời điểm đó (pdf) rằng lệnh cấm này “không áp dụng đối với việc thu thập thông tin từ hoặc thu thập hồ sơ của một thành viên của phương tiện truyền thông tin tức, vốn là đối tượng hoặc mục tiêu của một cuộc điều tra khi trạng thái đó không dựa trên hoặc trong phạm vi của các hoạt động thu thập tin tức.”

Luật liên bang bảo vệ các ký giả không bị truy tố khi nhận tài liệu bị đánh cắp.

Ông Paul Calli, một luật sư đại diện cho Project Veritas, đã cảnh báo cho Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Analisa Torres, một người được ông Obama bổ nhiệm, về trát đòi thông tin và lệnh không tiết lộ của Microsoft trong một đơn kiện đòi trả lại tài sản vào tháng Ba.

Ông Calli cho biết chính phủ này đang sử dụng “các chiến thuật tiêu diệt mafia để điều tra điều mà, theo án lệ của Tối cao Pháp viện áp dụng cho việc thu thập tin tức, không phải là một hành vi phạm tội.”

Các công tố viên cho biết trong một phản hồi gần đây rằng “không có gì sai trái hoặc bất hợp pháp” về cách chính phủ buộc Microsoft giao nộp thông tin.

FBI, DOJ, Google, và Apple đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn