Hôm thứ Sáu (10/06), FBI đã cảnh báo rằng họ sẽ không “dung thứ cho bạo lực, sự phá hoại, việc can thiệp vào các chức năng của chính phủ, hay xâm phạm tài sản của chính phủ” sau khi một người đàn ông có vũ trang bị bắt hồi đầu tuần này ở gần nhà của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh.

Hôm thứ Tư (08/06), các quan chức đã bắt giữ anh Nicholas John Roske, 26 tuổi, gần ngôi nhà ở Maryland của ông Kavanaugh và nói rằng anh ta bị cáo buộc muốn sát hại vị thẩm phán này sau khi một dự thảo ý kiến ​​bị rò rỉ cho thấy Tối cao Pháp viện sẽ sớm lật lại án lệ Roe kiện Wade (Roe v. Wade).

Trong một tuyên bố chung do Biện lý Hoa Kỳ Matthew Graves và Trợ lý Giám đốc Phụ trách Văn phòng Hiện trường FBI tại Hoa Thịnh Đốn Steven D’Antuono đưa ra, họ cho biết các cơ quan này “cam kết bảo vệ các quyền Tu chính án thứ Nhất của tất cả người Mỹ bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình trong các cuộc biểu tình diễn ra thường xuyên ở thủ đô của quốc gia, bao gồm cả tại Tối cao Pháp viện.”

Tuyên bố của họ không đề cập cụ thể chút nào đến vụ việc xảy ra tại nhà của ông Kavanaugh, và đã không nhắc đến quyết định đang chờ giải quyết của Tối cao Pháp viện về vụ Roe kiện Wade, một quyết định năm 1973 đã lập luận rằng phụ nữ có quyền được phá thai theo hiến pháp.

“Chúng tôi cũng có trách nhiệm bảo đảm an toàn công cộng và việc quản lý có trật tự công việc của chính phủ. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bạo lực, sự phá hoại, việc can thiệp vào các chức năng của chính phủ, hay xâm phạm tài sản của chính phủ,” tuyên bố này cho biết thêm. “Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang, và liên bang của chúng tôi để ngăn chặn bất kỳ cá nhân nào có ý định thực hiện hành vi bạo lực hoặc hoạt động tội phạm dưới vỏ bọc tiến hành một cuộc biểu tình.”

FBI cảnh báo sẽ không dung thứ cho ‘bạo lực’ xung quanh phán quyết về việc phá thai của Tối cao Pháp viện
Những hàng rào cao, nặng nề bao quanh Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/05/2022. (Ảnh: Jackson Elliot/The Epoch Times)

Anh Roske nói với các quan chức rằng anh ta tức giận về “dự thảo quyết định của Tối cao Pháp viện liên quan đến” phá thai cũng như một vụ xả súng tại trường học ở Texas vào tháng trước, nói rằng anh ta “tin rằng vị Thẩm phán mà anh ta định hạ sát sẽ đứng về phía các quyết định theo Tu chính án thứ Hai mà sẽ nới lỏng luật kiểm soát súng,” theo các giấy tờ của tòa án được nộp trong vụ án của anh ta.

Các công tố viên liên bang nói rằng anh Roske đã tìm thấy địa chỉ của ông Kavanaugh trên mạng, trong khi nhóm ủng hộ phá thai “Ruth Sent Us” (tạm dịch: Chúng Tôi Đến Vì Lòng Trắc Ẩn) đã đăng địa chỉ của vị thẩm phán này lên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Nhóm này cũng đề nghị trực tuyến rằng những người biểu tình nên nhắm mục tiêu vào con cái của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett xét đến phán quyết của tòa án về việc phá thai. Họ đã đăng một đồ họa thông tin bao gồm tên của nhà thờ của thẩm phán này và định danh một trường học mà con bà theo học, đồng thời kêu gọi những người biểu tình “hãy nói lên sự tức giận của quý vị” tại những địa điểm đó.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói với các phóng viên rằng viện sẽ không bỏ phiếu trong tuần này để tăng cường an ninh cho các thẩm phán Tối cao Pháp viện, nói rằng biện pháp sẽ có thể được bàn đến trong tương lai gần.

“Đó là về nhân viên và những người còn lại. Các thẩm phán đều được bảo vệ,” bà nói hôm thứ Năm (09/06). “Không có ai gặp phải nguy hiểm vào cuối tuần qua vì chúng tôi không có đưa ra một dự luật nào cả.”

Không rõ khi nào thì Tối cao Pháp viện sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson, quyết định này có thể lật ngược lại vụ án Roe kiện Wade. Nhìn chung thì Pháp viện sẽ công bố phần lớn các vụ án của họ vào giữa tháng Sáu.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn