Phần lớn người Mỹ tin rằng việc công bố địa chỉ cư ngụ của các thẩm phán Tối cao Pháp viện và biểu tình xung quanh tư gia của họ không phải là một cách hợp lý để phản đối phán quyết sắp tới về án lệ phá thai Roe kiện Wade.

Theo cuộc thăm dò của The Trafalgar Group, 75.8% cử tri Mỹ tin rằng việc công bố địa chỉ nhà riêng của năm thẩm phán Tối cao Pháp viện theo phái bảo tồn truyền thống, những người được cho là ủng hộ việc lật ngược án lệ năm 1973, không phải là một cách hợp lý để phản đối quyết định sắp tới của tối cao pháp viện liên quan đến vụ Roe kiện Wade.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy 15.9% cử tri Mỹ tin rằng việc công bố những địa chỉ như vậy là không thể chấp nhận được, trong khi 8.3% người không chắc chắn về vấn đề này.

Bản dự thảo ý kiến ​​đa số trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson đã bị rò rỉ và được Politico công bố hôm 02/05. Phán quyết này sẽ duy trì Đạo luật Tuổi thai của Mississippi, cho phép phá thai sau khi thai được 15 tuần tuổi chỉ trong trường hợp cấp cứu y tế hoặc thai nhi có dấu hiệu bất thường nghiêm trọng. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì phiên bản cuối cùng của bản ý kiến vụ Dobbs kiện Jackson sẽ được tối cao pháp viện chính thức ban hành.

Đã có các cuộc biểu tình trên toàn quốc, bao gồm tại những nơi thờ phượng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Hiền Mẫu và tại nhà của các thẩm phán Tối cao Pháp viện, những người tổ chức cuộc biểu tình đã công khai địa chỉ của họ. Tòa Bạch Ốc đã từ chối lên án cả vụ rò rỉ chưa từng có đối với bản thảo công việc của tối cao pháp viện và việc nhắm mục tiêu của những người biểu tình tại nhà của các thẩm phán. Các chuyên gia pháp lý cũng chỉ ra rằng Khoản 1507, Đề mục 18 trong Bộ luật Hoa Kỳ đã quy cho hành động biểu tình gần nhà thẩm phán với mục đích gây ảnh hưởng đến việc “hoàn thành nhiệm vụ của ông ấy” là một hành vi phạm tội.

Ông Mark Meckler, chủ tịch của dự án Công ước Hành động Tiểu bang (Convention of States Action), đã tổ chức tài trợ cho cuộc thăm dò này của The Trafalgar Group, đã báo trước những phát hiện của họ.

“Những con số này cho thấy rõ ràng rằng việc chính phủ ông Biden từ chối – cả việc lên án mạnh mẽ các cuộc biểu tình bất hợp pháp này lẫn việc thực thi luật bảo vệ các thẩm phán của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ – đều không được lòng các cử tri,” ông Meckler nói trong một tuyên bố.

Công ước Hành động Tiểu bang đang dẫn đầu một nỗ lực để các tiểu bang kêu gọi một công ước hiến pháp mới, trong đó sẽ đưa ra các sửa đổi mà nếu được thông qua, sẽ hạn chế quyền lực của chính phủ liên bang.

“Mặc dù cuộc thăm dò này không thể đo lường mức độ phẫn nộ mà người Mỹ cảm thấy vì tiêu chuẩn kép về sự bất công được chính trị thúc đẩy này, trong đó những người ủng hộ một nghị trình cánh tả cấp tiến về căn bản có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong khi những công dân lương thiện phải chịu đựng, nhưng sự phẫn nộ của cử tri sẽ được biểu lộ trong các cuộc thăm dò vào tháng Mười Một.”

“Từ việc khuyến khích và ủng hộ các cuộc bạo động ở các thành phố của chúng ta, cho đến việc từ chối lên án biểu tình tại nhà riêng của các Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, Đảng Dân Chủ đã lạc nhịp với đại đa số người Mỹ, dù là bất kể đảng phái chính trị nào.”

Cuộc thăm dò này cũng đã phát hiện ra rằng 52.3% cử tri Mỹ tin rằng việc chính phủ ông Biden từ chối lên án các nhà hoạt động đòi quyền phá thai công bố địa chỉ nhà của các thẩm phán và việc kêu gọi các cuộc biểu tình tại nhà của họ sẽ thúc đẩy các cuộc biểu tình trở nên bất hợp pháp hoặc bạo lực.

Cùng câu hỏi đó, có 27.5% cử tri cho biết việc chính phủ không lên án các nhà hoạt động đó sẽ không ảnh hưởng gì đến các cuộc biểu tình. Đồng thời, 10% cử tri tin rằng nó sẽ không khuyến khích các cuộc biểu tình trở nên bất hợp pháp hoặc bạo lực tiềm tàng, trong khi 10.2% cho rằng họ không chắc chắn về điều đó.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn