HOA THỊNH ĐỐN — Trong những tuần cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử năm 2016, các đặc vụ FBI đã rơi vào một tình huống kỳ lạ khi phải theo đuổi các liên lạc được cho là bí mật giữa ứng cử viên đương thời Donald Trump và một ngân hàng có liên kết với Nga. Rốt cuộc, họ đã phát hiện ra tuyên bố trên là không có thật, nhưng không phải là trước khi khởi động một cuộc điều tra toàn diện và viện đến các chuyên gia cả từ bên trong lẫn bên ngoài. Cáo buộc này đã thúc đẩy cuộc điều tra rộng lớn hơn của FBI về sự thông đồng được cho là giữa ông Trump và Nga, điều mà cũng không mang lại kết quả gì, nhưng đã thành công trong việc mang lại bầu không khí tiêu cực cho những năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Theo lời khai của đặc vụ FBI Ryan Gaynor trong phiên tòa xét xử ông Sussmann ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 23/05, về phía FBI, mọi thứ có thể đã khác đi nếu cục điều tra này không giấu giếm các đặc vụ của mình về sự thật rằng tuyên bố về liên lạc bí mật nói trên đến từ một luật sư được Đảng Dân Chủ thuê, ông Michael Sussmann.

Ông Sussmann bị buộc tội khai man với cố vấn pháp lý đương thời của FBI là ông James Baker khi ông nói với ông Baker hồi tháng 09/2016 rằng ông không đại diện cho bất kỳ thân chủ nào khi cung cấp cho ông Baker tài liệu về các liên lạc bí mật được cho là giữa Trump Organization và Alfa Bank có trụ sở tại Nga. Theo các công tố viên thuộc nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham, trên thực tế, ông Sussmann đã tính phí chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cho thời gian mà ông gặp ông Baker.

Mặc dù Bộ phận Không gian mạng của FBI bác bỏ cáo buộc này trong vòng chưa đầy một ngày, nhưng Văn phòng Địa phương Chicago của FBI đã mở một cuộc điều tra đầy đủ — trái ngược với một cuộc điều tra sơ bộ. Lưu ý rằng điều này có thể đã cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra Trump-Nga rộng hơn của FBI do trụ sở chính của FBI khởi động vào tháng 07/2016.

Ông Gaynor nói rằng, việc biết ông Sussmann được trả tiền để cung cấp thông tin sẽ ảnh hưởng đến quyết định liệu có mở cuộc điều tra ở Chicago hay không — và liệu có chỉ định cuộc điều tra đó là thuộc diện “giữ kín”, có nghĩa là các đặc vụ điều tra không được thông báo về danh tính của các nguồn tin, hay không. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là các đặc vụ tại văn phòng Chicago đã không biết cáo buộc này đến từ một người được chiến dịch tranh cử của bà Clinton thuê.

Một đặc vụ khác điều tra về vụ việc này đã yêu cầu ông Gaynor tìm nguồn gốc của tuyên bố đó, và ông đã làm như vậy. Ông nói, sau khi phát hiện ra nguồn tin là ông Sussmann và biết ông này đang làm việc cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC), rốt cuộc ông Gaynor quyết định rằng không cần thiết phải dỡ bỏ chỉ định “giữ kín”, vì dù sao đi chăng nữa thì FBI không thể theo đuổi DNC vì chính sách của cục là không can thiệp vào các cuộc bầu cử. 

Trong một cuộc thẩm vấn chéo, các luật sư của ông Sussmann lưu ý rằng chỉ có mình ông Gaynor tuyên bố cuộc điều tra là “giữ kín”, ngụ ý rằng chính ông ấy là người đã giữ kín danh tính của ông Sussmann với các đặc vụ điều tra.

Ông Gaynor đáp lại bằng cách nói rằng ông nghĩ các đặc vụ điều tra sẽ có thành kiến ​​với ông Sussmann nếu ông tiết lộ cho họ biết mối quan hệ của ông này với DNC.

Có vẻ như bản thân ông Gaynor từng là một mục tiêu của cuộc điều tra của ông Durham trước khi được quay trở lại với tư cách là một nhân chứng.

Tài liệu mô tả chi tiết về việc mở cuộc điều tra ở Chicago tuyên bố các cáo buộc đã được Bộ Tư pháp (DOJ) chuyển đến FBI — một khẳng định cho đến nay vẫn chưa được thông tin công khai nào chứng minh. Ông Scott Hellman, một đặc vụ giám sát thuộc Bộ phận Không gian mạng của FBI, đã làm chứng trước đó trong phiên tòa rằng ông không hề biết về việc chuyển đến như vậy và “chắc chắn” sẽ thấy lạ nếu văn phòng địa phương Chicago cho rằng cáo buộc này đến từ DOJ. 

Ông Gaynor cho biết, văn phòng địa phương cuối cùng đã khép lại cuộc điều tra Trump-Alfa vào tháng 01/2017. 

Phiên tòa xét xử ông Sussmann dự kiến ​​sẽ kéo dài đến hết hôm 27/05.

Năm 2019, ông Durham được giao nhiệm vụ xem xét cuộc điều tra Trump-Nga. Cho đến nay, ông đã có được lời nhận tội từ một cựu luật sư FBI về việc làm giả một tài liệu. Ông cũng buộc tội ông Sussman và một người khác, ông Igor Danchenko, một nhà phân tích người Nga trước đây làm việc cho Viện Brookings, về tội khai man với FBI. Ông Danchenko đã được trả tiền để thu thập các thông tin bất lợi về ông Trump bởi cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, người đến lượt mình lại được chiến dịch Clinton thuê (thông qua trung gian) để thu thập các thông tin bất lợi về ông Trump.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Petr Svab và John Haughey thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn