HOA THỊNH ĐỐN – Cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu phó giám đốc của ông đã được một luật sư làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton thông báo về những cáo buộc – đã cung cấp cho FBI – chống lại ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump. Cựu tổng cố vấn của cơ quan này đã làm chứng trước tòa hôm 19/05.

Ông James Baker, luật sư hàng đầu của cơ quan này vào thời điểm đó, đã gặp ông Michael Sussmann, luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, vào ngày 19/09/2016.

Trong cuộc gặp diễn ra tại văn phòng của ông Baker, ông Sussmann đã trao các bạch thư và thiết bị lưu trữ dữ liệu được cho là chứa dữ liệu chứng minh một kênh liên lạc bí mật giữa doanh nghiệp của ông Trump và một ngân hàng Nga — những cáo buộc mà sau đó đã bị FBI và CIA cho là không đúng sự thật.

Ông Baker, đang làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Sussmann về tội khai man với FBI, cho biết ông Sussmann đã lặp lại những gì ông đã nói với bạn của mình vào đêm trước đó – rằng ông đã đưa thông tin theo mong muốn của mình, mà không thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào.

“Đây là một phần trong phần giới thiệu của ông ấy về cuộc gặp gỡ đó, ‘Tôi không ở đây thay mặt cho bất kỳ thân chủ cụ thể nào.’ Tôi chắc chắn 100% rằng ông ấy đã nói điều đó,” ông Baker cho biết.

Ông Sussmann nói với ông Baker rằng các phương tiện truyền thông đang chuẩn bị xuất bản các câu chuyện về những cáo buộc này. Trong vòng vài phút sau khi lấy được dữ liệu, ông Baker đã nhấc điện thoại và gọi cho ông Bill Priestap, một quan chức FBI hàng đầu.

“Việc này có liên quan đến Nga, và ngân hàng này có liên kết với Điện Kremlin. Đối với tôi, xét về phương diện đó, thì điều này dường như là một mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng,” ông Baker nói, và lưu ý rằng cơ quan này đã điều tra các mối liên hệ bị cáo buộc giữa tập đoàn Trump Organization và Nga. “Đó là một ưu tiên rất lớn đối với tôi.”

Trong một cuộc gặp với ông Priestap, ông Baker đã xác minh cho ông Sussmann, người mà ông đã miêu tả là một người bạn. Hai người này đã gặp nhau khi làm việc trong cùng một bộ phận của Bộ Tư pháp.

Ông Baker đã lặp lại tuyên bố của ông Sussmann — vốn là điều dẫn đến một cáo buộc hình sự chống lại ông Sussmann và phiên tòa này — cho rằng ông này đã không cung cấp thông tin thay mặt cho một thân chủ, nhưng lưu ý rằng ông Sussmann đã đại diện cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ông Baker cho biết ngày hôm sau ông đã đưa dữ liệu này cho ông Peter Strzok, một quan chức FBI hàng đầu khác.

“Tôi muốn thoát khỏi dữ liệu này càng nhanh càng tốt. Tôi ghét có nó trên bàn làm việc của mình. Tôi không muốn giữ tài liệu này lâu hơn mức cần thiết,” ông Baker nói.

Luật sư FBI này đã sớm nói chuyện với ông Comey, giám đốc cơ quan này vào thời điểm đó, và ông Andrew McCabe, phó giám đốc cơ quan này, về các cáo buộc trên.

“Đối với tôi, việc tôi muốn báo cho các sếp của mình biết về thông tin này dường như rất khẩn trương và nghiêm túc,” ông Baker nói.

Ông kể lại rằng cả hai người này đều “khá lo lắng” về những cáo buộc đó.

Đặc vụ FBI Scott Hellman làm chứng vào đầu tuần này cho biết các chuyên gia FBI đã phân tích dữ liệu phát hiện ra rằng dữ liệu đó đã không hỗ trợ cho những cáo buộc trên. Vào đầu năm 2017, CIA đã xác định rằng những cáo buộc đó không chỉ “không đúng sự thật và không được chứng minh,” mà còn là dữ liệu “do người dùng tạo ra” và “có các lỗ hổng”.

Rõ ràng là “không có gì ở đó cả,” ông Baker nói.

Ông Michael Sussmann đến tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/05/2022. (Ảnh: Teng Chen/The Epoch Times)

Ông Priestap quay lại gặp ông Baker, người đang nghĩ đến việc xuất bản một bài báo, để hỏi về bài báo đó và ông Baker đã liên hệ với ông Sussmann để lấy danh tính, người này hóa ra là ông Eric Lichtblau của The New York Times.

Ông Baker đã gặp ông Lichtblau hai lần. Trong lần gặp đầu tiên, phóng viên này đã đồng ý trì hoãn câu chuyện đó. Trong cuộc gặp thứ hai, các quan chức FBI thông báo rằng cơ quan này đã kết luận là các tài liệu đó không chứng minh được rằng có mối liên hệ lén lút giữa hoạt động kinh doanh của ông Trump và ngân hàng Nga.

Ông Baker nói: “Chúng tôi đã kết luận rằng nó không có nội dung gì cả.”

The New York Times, trong một bài báo được xuất bản vào ngày 31/10/2016, cho biết FBI “cuối cùng đã kết luận rằng có thể có một lời giải thích vô thưởng vô phạt” cho liên kết bị cáo buộc này. Bài báo đã không được cập nhật để bổ sung thông tin đã được công khai kể từ khi xuất bản, chẳng hạn như kết luận của CIA.

Các luật sư bào chữa sau giờ nghỉ trưa đã cố gắng miêu tả ông Baker như một nhân chứng không đáng tin cậy, như họ đã làm trong các phiên điều trần và hồ sơ được nhập trước khi phiên tòa bắt đầu.

Ông Sean Berkowitz, một trong những luật sư, chỉ ra rằng ông Baker đã nói với Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp (DOJ) vào giữa năm 2019 rằng ông Sussmann đã từng nói với ông Baker trong cuộc gặp mặt đó rằng ông ấy có thông tin “mà ông ấy cho rằng có liên quan đến những liên lạc kỳ lạ mà một số người là thân chủ của ông ấy, những người mà ông ấy đã mô tả theo như tôi nhớ lại, là chuyên gia an ninh mạng, đã phát hiện ra.”

Ông Baker cũng nói với các công tố viên cùng với nhóm biện lý đặc biệt của ông John Durham vào năm 2020 rằng chủ đề về các thân chủ của ông Sussmann đã không được đưa ra trong cuộc gặp mặt đó.

Trên lập trường này, ông Baker nói rằng tuyên bố của ông với văn phòng tổng thanh tra là nhầm lẫn và sự thật là ông Sussmann đã đích thân nói với ông rằng ông ấy không đưa thông tin thay mặt cho một thân chủ nào. Ông nói rằng ông đã không xem các tin nhắn văn bản của mình hoặc chuẩn bị trước khi nói chuyện với cơ quan giám sát DOJ hoặc các công tố viên.

“Ông có … nhìn vào bất kỳ tin nhắn văn bản nào trong điện thoại của mình không?” ông Berkowitz tự hỏi.

“Dù kết quả thế nào, tôi đã không làm điều đó,” ông Baker nói.

Trước phiên tòa, nhóm của ông Durham đã tiết lộ rằng họ đã nhận được một tin nhắn văn bản mà ông Sussmann gửi cho ông Baker đề nghị ông gặp mặt, trong đó ông Sussmann nói rằng ông có thông tin “nhạy cảm về thời gian (và nhạy cảm)” và rằng ông ấy “đến theo ý mình — không thay mặt cho thân chủ hay công ty nào — muốn hỗ trợ Cục điều tra.”

Ông Baker cũng bác bỏ các ghi chú về một cuộc họp DOJ có sự tham gia của ông và các quan chức cao cấp vào năm 2017, trong đó các cáo buộc về Alfa Bank đã được nêu lên. Theo những ghi chú này, được cho là do một luật sư DOJ thực hiện, ông McCabe nói rằng những cáo buộc trên đều có được từ một “luật sư,” người đã “cung cấp [những cáo buộc đó] cho FBI thay mặt cho thân chủ của mình.”

Ông Baker cho biết ông không nhớ lại khoảnh khắc đó trong cuộc gặp này.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times