Chủ tịch của Nhóm chính trị House Freedom Caucus Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) xác nhận rằng ông đã nhận lại được chiếc điện thoại di động mà FBI tịch thu của ông vài ngày trước.

Hôm 09/08, một ngày sau khi đột kích tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, các đặc vụ FBI đã thu giữ điện thoại của ông Perry như một phần trong cuộc điều tra riêng biệt. Vào thời điểm đó, ông Perry đang đi du lịch cùng gia đình. Trao đổi với chương trình “Capitol Report” trên NTD News, thành viên Đảng Cộng Hòa này xác nhận rằng ông đã nhận được điện thoại của mình.

Ông vẫn chưa biết lý do tại sao FBI lại thu giữ chiếc điện thoại này. Tuy nhiên, ông Perry đã được các luật sư của mình thông báo rằng ông không phải là một mục tiêu trong cuộc điều tra của FBI.

Sau vụ thu giữ đó, ông Perry đã chỉ trích các nhân viên FBI vì đã không thử liên lạc với luật sư của ông, người có thể thu xếp để nộp điện thoại nếu cơ quan này cần.

Trong một tuyên bố, ông Perry nói rằng mặc dù cảm thấy bị xúc phạm, nhưng ông “không ngạc nhiên” về việc FBI dưới sự chỉ thị của Tổng chưởng lý Bộ Tư Pháp Merrick Garland sẽ thu giữ điện thoại của một thành viên đương chức trong Quốc hội.

Ông Perry tuyên bố rằng điện thoại của ông có chứa thông tin về các hoạt động chính trị và lập pháp cũng như các cuộc trò chuyện riêng tư với thân nhân, bằng hữu, và các cử tri của ông, đó đều là chuyện riêng, và không phải là “chuyện của chính phủ”. 

“DOJ đã chọn hành động không cần thiết và hung hăng này thay vì chỉ đơn giản là liên hệ với luật sư của tôi,” tuyên bố này cho biết. “Những loại chiến thuật kiểu cộng hòa chuối (hàm ý là các chiến thuật vô luật lệ) này sẽ khiến mọi người dân lo ngại.”

Hành động chưa từng có

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD, ông Greg Shaffer, một đặc vụ FBI đã về hưu thuộc đội giải cứu con tin tinh anh, nói rằng FBI cần có sự cho phép đặc biệt để thu giữ bất kỳ tài sản nào thuộc về các thành viên của Quốc hội, thành viên của giáo sĩ, luật sư, hoặc các cá nhân khác trong việc giải quyết thông tin đặc quyền. Việc chính phủ ông Biden thu giữ điện thoại của ông Perry là một sự “phô trương quyền lực.”

“Nếu mà một đặc vụ FBI có thể đi đến gặp một nghị sĩ đương chức và lấy đi điện thoại di động của ông ấy … hành động đó phải có được phê chuẩn ở cấp cao nhất của FBI và DOJ,” ông Shaffer nói. “Điều đó rất, rất khó thực hiện. Chưa từng có tiền lệ.”

Không rõ liệu việc thu giữ điện thoại của ông Perry có liên hệ gì với cuộc đột kích vào tư dinh của ông Trump hay không. Trao đổi với The Epoch Times, ông Perry cho rằng sự phân chia quyền lực này là một bức tường lửa nhằm giữ chính phủ tam quyền phân lập này trong tầm kiểm soát.

Bằng cách tước đi quyền kiểm soát điện thoại của một thành viên đương nhiệm trong Quốc hội, DOJ, “có thể là lần đầu tiên trong lịch sử, đang chuẩn bị xuyên thủng bức màn đó.”

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Darlene McCormick
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: