Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bỏ phiếu để loại công ty quốc doanh China Unicom khỏi thị trường Hoa Kỳ, bổ sung vào danh sách ngày càng tăng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc bị loại khỏi đất Hoa Kỳ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 4–0 của cơ quan này hôm 27/01 có nghĩa là cả ba nhà cung cấp dịch vụ không dây hàng đầu của Trung Quốc hiện đã bị cấm, sau hành động của FCC vào năm 2021 cấm China Telecom Americas và từ chối cho China Mobile tiếp cận thị trường Hoa Kỳ hai năm trước đó.

Quyết định của FCC cho phép công ty này khoảng thời gian là 60 ngày để ngừng các dịch vụ trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên cơ quan này cấp giấy phép hoạt động cho China Unicom Americas là hai thập niên trước. Nhưng bối cảnh an ninh quốc gia đã thay đổi kể từ đó, theo Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel.

Bà cho biết trong một tuyên bố: “Đã có nhiều bằng chứng – và cùng với đó là mối lo ngại ngày càng tăng – rằng các nhà cung cấp dịch vụ quốc doanh của Trung Quốc là mối đe dọa thực sự đối với an ninh mạng viễn thông của chúng ta”.

Bà Rosenworcel lưu ý rằng FCC đã bắt đầu các thủ tục tương tự đối với các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc Pacific Networks Corp và công ty con mà nó sở hữu hoàn toàn ComNet. Lệnh này được ban hành vào tháng 04/2020, yêu cầu các công ty phải cung cấp bằng chứng rằng họ không bị ảnh hưởng bởi nhà nước Trung Quốc để được tiếp tục hoạt động tại nước này.

Tại Bắc Kinh, China Unicom là đối tác dịch vụ truyền thông chính thức và duy nhất cho Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022, dự kiến ​​khai mạc hôm 04/02. Trong năm qua, họ đã hợp tác với Huawei – một nhà cung cấp viễn thông khác của Trung Quốc mà FCC đã gắn nhãn là một mối đe dọa an ninh và là đối tượng của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ – để xây dựng mạng 5G chuẩn bị cho thế vận hội Bắc Kinh.

FCC cấm nhà cung cấp viễn thông chính cho Thế vận hội Bắc Kinh hoạt động tại Hoa Kỳ
Toàn cảnh quầy dịch vụ của China Unicom bên trong làng vận động viên cho Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Bắc Kinh hôm 24/12/2021 (Ảnh: Emmanuel Wong/Getty Images)

FCC đã cảnh báo về việc China Unicom thuộc sở hữu nhà nước và tuân thủ luật an ninh mạng của Trung Quốc, luật mà họ tuyên bố có thể cho phép công ty này được sử dụng như một công cụ gián điệp và tạo cơ hội cho Bắc Kinh “truy cập, lưu trữ, làm gián đoạn và/hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Hoa Kỳ”.

Trong quá trình điều tra, China Unicom Americas đã có nhiều cơ hội để giải thích trường hợp của mình, nhưng các phản hồi của họ luôn “không đầy đủ, gây hiểu lầm hoặc không chính xác”, bà Rosenworcel nói.

“Công ty này có nhiều khả năng bị buộc phải tuân theo các yêu cầu của chính quyền Trung Quốc – bao gồm cả việc tiết lộ thông tin liên lạc của công dân Hoa Kỳ — mà không có đủ sự bảo vệ pháp lý và giám sát tư pháp độc lập,” Ủy viên FCC Geoffrey Starks cho biết trong một tuyên bố, lưu ý rằng việc công ty này đã thất bại trong việc cung cấp thông tin chính xác và trung thực cho ủy ban đã chứng minh rằng nó “đơn giản là không thể tin cậy” để cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ.

China Telecom Americas đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times. Trong một hồ sơ gửi tới FCC hồi tháng 06/2020, họ tuyên bố rằng công ty này đã có “thành tích hai thập niên với tư cách là một công ty đóng góp có giá trị cho thị trường viễn thông Hoa Kỳ, thành tích tuân thủ tốt các nghĩa vụ theo quy định của FCC và thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.”

Một báo cáo an ninh mạng từ tháng 12/2020 cho thấy China Unicom đứng sau nỗ lực do nhà nước chỉ thị nhằm giám sát hàng loạt điện thoại của công dân Hoa Kỳ trong năm 2018.

Bằng cách khai thác các lỗ hổng mạng hiện có, chính quyền Trung Quốc có thể giám sát và chặn liên lạc của người dùng di động Hoa Kỳ khi họ ra ngoại quốc. Theo báo cáo, số lượng cá nhân được nhắm mục tiêu là hàng chục ngàn người. China Unicom bác bỏ kết quả báo cáo này.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), người đã dẫn đầu nỗ lực đưa ra một báo cáo lưỡng đảng năm 2018 cảnh báo về các nỗ lực thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc thông qua các nhà cung cấp viễn thông như China Unicom, cho biết ông rất vui khi thấy hành động của FCC. Việc thu hồi giấy phép của China Unicom Americas đánh dấu “một bước tiến khác trong việc bảo đảm các mạng truyền thông của chúng ta được an toàn cho tất cả người dân Hoa Kỳ,” ông viết trên Twitter.

Hồi tháng 11/2021, một nhà cung cấp khác là China Telecom America đã tìm cách chặn lệnh cấm của FCC bằng cách thách thức lệnh này tại một tòa phúc thẩm liên bang, và tòa án đã bác bỏ. Mặc dù vậy, China Telecom nói với FCC rằng họ sẽ tiếp tục hầu hết các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ, lập luận rằng các dịch vụ tập trung vào kinh doanh của họ không vi phạm lệnh cấm này. Bà Rosenworcel đáp lại với luật sư của công ty rằng ủy ban sẽ “theo đuổi tất cả các biện pháp hiện có” để bảo đảm sự ra đi của công ty này, theo một lá thư hôm 30/12.

Ông Starks cho biết China Unicom Americas vẫn có thể cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cho khách hàng Hoa Kỳ ngay cả khi bị mất giấy phép. Ủy ban đang có kế hoạch phát hành một hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, tiếng Trung giản thể và phồn thể trên trang web của mình để cảnh báo người dùng về các lựa chọn thay thế, cơ quan này cho hay.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ – Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn