Hôm 26/10, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bỏ phiếu nhất trí cấm một chi nhánh của một công ty viễn thông quốc doanh hàng đầu của Trung Quốc tại Hoa Kỳ hoạt động tại nước này.

Hiện China Telecom Americas, một công ty con của China Telecom, có 60 ngày để ngừng các dịch vụ sau khi đã hoạt động tại Hoa Kỳ trong hai thập kỷ.

FCC đã bỏ phiếu với tỷ lệ 4-0 để chấm dứt giấy phép cung cấp dịch vụ nội địa và quốc tế của China Telecom Americas tại Hoa Kỳ. Cơ quan quản lý này cho biết công ty này “chịu sự khai thác, ảnh hưởng, và kiểm soát của chính quyền Trung Quốc” và “có khả năng cao” tuân thủ các mệnh lệnh của Bắc Kinh.

Quyết định này đã kết thúc quá trình giám sát kéo dài hơn một năm của Hoa Kỳ đối với nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc này, bắt đầu vào tháng Tư năm ngoái dưới thời Tổng thống Trump vào lúc Bộ Tư pháp và các cơ quan liên bang khác đã kêu gọi FCC ngăn chặn các hoạt động của China Telecom tại Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, Bộ Tư pháp phát hiện ra rằng China Telecom đã đưa ra những tuyên bố không chính xác về nơi công ty này lưu trữ tài liệu hồ sơ Hoa Kỳ của họ, điều này đặt ra nghi vấn về việc ai có quyền truy cập vào những hồ sơ đó. Bộ cũng cho biết công ty này đã đưa ra các tuyên bố công khai sai lệch về các hoạt động bảo mật không gian mạng của công ty, gây lo ngại về vấn đề tuân thủ của công ty này đối với luật bảo mật và quyền riêng tư của Hoa Kỳ.

Ủy ban Truyền thông Liên bang
Biển hiệu tại trụ sở của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) tại Hoa Thịnh Đốn, vào hôm 29/08/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Hồi tháng Ba, FCC đã bắt đầu nỗ lực thu hồi giấy phép đối với ba công ty viễn thông Trung Quốc khác do nhà nước kiểm soát, bao gồm China Unicom Americas, Pacific Networks và công ty con thuộc sở hữu toàn bộ của hãng này là ComNet, cho biết rằng các công ty này “đã thất bại trong giai đoạn này để xóa tan những lo ngại nghiêm trọng” về các giấy phép tại Hoa Kỳ của họ.

Hôm thứ Ba (26/10), FCC nêu rõ quyền sở hữu của China Telecom thuộc nhà nước, điều mà họ cho rằng sẽ tạo cơ hội cho nhà cầm quyền Bắc Kinh “truy cập, lưu trữ, làm gián đoạn và/hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Hoa Kỳ, từ đó cho phép họ tham gia vào các hoạt động gián điệp và các hoạt động gây hại khác nhằm vào Hoa Kỳ”.

Cơ quan này cho biết China Telecom Americas đã cho thấy “sự thiếu ngay thẳng, đáng tin cậy, và độ tin cậy dưới cả mức độ tin cậy căn bản” trong cách ứng xử của mình đối với ủy ban này và các cơ quan khác của Hoa Kỳ.

Cơ quan quản lý này cũng cáo buộc China Telecom Americas vi phạm hai trong năm điều khoản trong một bức thư cam đoan năm 2007 được gửi cho chính phủ Hoa Kỳ, mà theo đó họ cần phải tuân thủ để tiếp tục hoạt động tại quốc gia này.

The Epoch Times đã liên lạc với China Telecom nhưng đã không nhận được phản hồi vào thời điểm phát hành bản tin này.

Sau cuộc bỏ phiếu, quyền chủ tịch của cơ quan này, bà Jessica Rosenworcel, đã mô tả về hành động này.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết ông rất vui vì đã khép lại vụ việc nhưng đưa ra tín hiệu rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa.

Ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba (26/10) rằng, “Mặc dù cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng, nhưng FCC vẫn phải cảnh giác trước những mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc và những người sẽ thực hiện mệnh lệnh của đảng này gây ra”.

Việc giải quyết những lo ngại về an ninh đến từ Trung Quốc có sự hỗ trợ của lưỡng đảng.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua một dự luật do Dân biểu Đảng Cộng Hòa Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) và Dân biểu Anna G. Eshoo (Dân Chủ-California) giới thiệu, cấm FCC xem xét hoặc cấp giấy phép thiết bị cho các công ty viễn thông nào liên kết với nhà nước Trung Quốc bị coi là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ông Carr, người hoan nghênh việc thông qua dự luật này, cho biết FCC cần mở rộng danh sách cấm của mình để đưa vào thêm nhiều công ty hơn nữa mà có thể cấu thành nguy cơ về an ninh quốc gia. Ông đã nhắm mục tiêu đến DJI, một nhà sản xuất phươg tiện bay không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến, nói rằng “chúng tôi không cần một Huawei có cánh”.

Hồi tháng Ba, FCC đã công bố 5 công ty Trung Quốc, bao gồm cả đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Cơ quan này cũng đã ấn định ngày bắt đầu để các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Hoa Kỳ “loại bỏ và thay thế” thiết bị do Huawei sản xuất vào cuối tháng Chín.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Huawei trả nửa triệu cho ông Tony Podesta để vận động hành lang Tòa Bạch Ốc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn