Hôm 22/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc viên điều trị COVID-19 của Pfizer — diễn ra khoảng một tháng sau khi chính phủ liên bang thông báo sẽ mua 10 triệu liệu trình thuốc này.

Thuốc viên Paxlovid, dùng uống hai lần mỗi ngày trong năm ngày kết hợp với loại thuốc thứ hai mang tên ritonavir, được phân loại là thuốc kháng virus thông thường. Các quan chức và Pfizer cho biết loại thuốc này nhằm giúp những bệnh nhân đang bị các triệu chứng COVID-19 “nhẹ đến trung bình” không trở nên nguy kịch đến mức họ cần phải nhập viện.

Bác sĩ Patrizia Cavazzoni, giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Thuốc của FDA, cho biết trong một tuyên bố về quyết định chấp thuận của cơ quan này, “Sự cấp phép hôm nay mở ra phương pháp điều trị đầu tiên cho COVID-19 ở dạng viên uống – một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này.” 

Thuốc này chỉ được bán theo đơn. Bệnh nhân có thể sử dụng càng sớm càng tốt sau khi bị chẩn đoán dương tính với COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Bà Cavazzoni cho biết, “Việc cấp phép cung cấp một công cụ mới để chống lại COVID-19 vào một thời điểm quan trọng trong đại dịch khi các biến thể mới xuất hiện và hứa hẹn sẽ giúp việc điều trị kháng virus dễ dàng tiếp cận hơn đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng.”

Nhưng viên thuốc này không nhằm sử dụng cho mục đích “phòng ngừa trước phơi nhiễm hoặc sau phơi nhiễm” đối với virus Trung Cộng hoặc dành cho những người đã phải nhập viện do mắc COVID-19 ở mức nặng hoặc nguy kịch, FDA cho biết trong tuyên bố.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng loại thuốc này không thể thay thế cho việc chích ngừa và một lần nữa khuyến nghị người dân chích các loại vaccine COVID-19 phổ biến hoặc chích mũi bổ sung.

Chính phủ Tổng thống Biden đã mua khoảng 10 triệu liệu trình của Paxlovid trong một thỏa thuận trị giá hơn 5 tỷ USD. Hồi tháng Mười Một, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ làm việc để bảo đảm các phương pháp điều trị được miễn phí và công chúng có thể tiếp cận.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào đầu năm 2022 và sẽ tiếp tục đến hết năm. Trong khi đó, Giám đốc Điều hành của Pfizer, ông Albert Bourla, nói với các hãng thông tấn hồi đầu tháng rằng công ty của ông đã vận chuyển loại thuốc này đến Hoa Kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng thuốc sẽ sẵn sàng khi FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp.

“Được chứng minh là làm giảm đáng kể số ca nhập viện và tử vong và có thể được uống tại nhà, liệu pháp đột phá này sẽ thay đổi cách chúng ta điều trị COVID-19,” ông Bourla cho hay trong một tuyên bố hôm 22/12.

Quyết định nói trên của FDA được đưa ra khoảng một tuần sau khi Pfizer cho biết loại thuốc uống mới của họ có thể giảm tới 89% nguy cơ tử vong hoặc nhập viện do virus Trung Cộng nếu nó được sử dụng ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Trước quyết định của FDA, phương pháp điều trị kháng virus COVID-19 duy nhất đã được FDA cấp phép khẩn cấp là remdesivir, một loại thuốc đang được bán dưới thương hiệu Veklury.

Trong những tháng gần đây, một số bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng và người nhà của họ nói rằng loại thuốc chống ký sinh trùng ivermectin được sản xuất với giá rẻ đã cho kết quả khả quan. Một bệnh nhân lớn tuổi ở Illinois đã hồi phục sau khi tòa án cho phép ông sử dụng loại thuốc này, vốn không được FDA cho phép sử dụng cho COVID-19, luật sư của người đàn ông này cho biết hôm 01/12.

Trong khi đó, FDA đang cân nhắc một loại thuốc viên điều trị COVID-19 của Merck và Ridgeback Biotherapeutics — giống thuốc viên của Pfizer — được dùng hai lần mỗi ngày trong năm ngày.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn