Bệnh viện cho biết bác sĩ này là một nhân viên hợp đồng độc lập, không phải một nhân viên.

Một bác sĩ ở Mississippi cho biết ông đã bị sa thải vì thử điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng ivermectin, vốn được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị ký sinh trùng, mặc dù bệnh viện được đề cập đến cho biết ông không phải là một nhân viên mà thay vào đó là một nhân viên hợp đồng độc lập.

Tiến sĩ John Witcher, một bác sĩ phòng cấp cứu tại Bệnh viện Baptist Memorial ở thành phố Yazoo, cho biết “đã được yêu cầu không quay lại” sau khi cho một số bệnh nhân COVID-19 dừng sử dụng thuốc Remdesivir, vốn được FDA chấp thuận để điều trị chủng virus này, mà thay vào đó cho họ dùng ivermectin.

“Tôi rất ngạc nhiên vì về cơ bản cuối cùng tôi đã được thông báo rằng không cần quay lại công việc,” ông Witcher nói trên podcast của Stew Peters, “Những bệnh nhân này được tôi chăm sóc trực tiếp, và vì vậy tôi cảm thấy rằng việc cho họ ngừng dùng Remdesivir và sử dụng ivermectin là điều đúng đắn nên làm vào thời điểm đó.”

Bệnh viện Baptist Memorial nói với các hãng thông tấn rằng ông Witcher “không còn hành nghề y với tư cách là một bác sĩ độc lập” tại cơ sở của bệnh viện này ở Thành phố Yazoo, đồng thời nói thêm rằng ông là một nhân viên hợp đồng độc lập, không phải nhân viên chính thức tại cơ sở này.

Hệ thống bệnh viện này cho biết họ tuân theo “các tiêu chuẩn chăm sóc được cộng đồng khoa học và đội ngũ y tế của chúng tôi trong việc phòng ngừa và điều trị COVID-19 khuyến nghị” như vaccine và các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Nhưng ông Witcher nói rằng ông đang làm việc tại phòng cấp cứu của bệnh viện Baptist Memorial khi đó có ba bệnh nhân COVID-19 mới đến [nhập viện] vào hôm 10/12. Họ được kê đơn Remdesivir, nhưng ông Witcher nói rằng ông lo ngại về loại thuốc này.

Ông Witcher phân bua, “Tôi đã ở bệnh viện đó ba ngày liên tiếp trong phòng cấp cứu và vì vậy tôi cảm thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để thử ivermectin trên những bệnh nhân nội trú mà tôi đã đang theo dõi rất sát sao này và để xem thuốc này hoạt động tốt như thế nào.”

Bệnh viện này không thể kê đơn ivermectin, ông cho hay và nói thêm rằng ông phải gọi cho một hiệu thuốc tại địa phương. Ông Witcher nói, nhà thuốc này sau đó giao thuốc đến bệnh viện và chuyển đơn thuốc của họ từ Remdesivir sang ivermectin.

Tuy nhiên, theo ông Witcher, bênh viện Baptist Memorial đã hoàn toàn cắt đứt liên hệ với ông trước khi ông có thể áp dụng [liệu pháp] ivermectin này.

“Việc gì cũng có lần đầu tiên, nhưng tôi sẽ không nói rằng đó là thử nghiệm,” ông nói. “Có rất nhiều bằng chứng về những bệnh nhân ngay tại Mississippi đã sử dụng ivermectin, và họ đã hồi phục tốt.”

Đã có báo cáo về các ca COVID-19 nặng khỏi bệnh sau khi dùng ivermectin, một loại thuốc tương đối hợp túi tiền so với Remdesivir. Một luật sư cho gia đình của một người đàn ông 71 tuổi có tên là Son Ng, nói với The Epoch Times vào đầu tháng này rằng tính mạng của ông Ng “chắc chắn” được cứu nhờ dùng ivermectin “vì tình trạng của ông ấy tiến triển ngay sau khi” ông dùng thuốc này.

Bệnh viện Baptist Memorial đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: