Sáng thứ Năm (23/12), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc kháng virus COVID-19 của Merck, hơn 12 giờ sau khi bật đèn xanh cho một loại thuốc uống tương tự do Pfizer sản xuất.

Theo cơ quan quản lý dược liên bang, thuốc của Merck có tên là molnupiravir, được phát triển cùng với hãng Ridgeback Biotherapeutics, và nó đã được chứng minh là làm giảm số ca nhập viện và tử vong từ 9.7% xuống còn 6.8% trong các thử nghiệm lâm sàng ở những người có nguy cơ cao.

Thuốc uống này được chế tạo nhằm điều trị những người trưởng thành có nguy cơ cao bị bệnh nặng do COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Cơ quan cho biết loại thuốc uống này cũng có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành và những người không thể tiếp cận các biện pháp điều trị thay thế hoặc những biện pháp đó không phù hợp về mặt lâm sàng.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA Patrizia Cavazzoni cho biết: “Khi các biến thể mới của virus tiếp tục xuất hiện, điều quan trọng là phải mở rộng kho vũ khí liệu pháp điều trị COVID-19 của quốc gia bằng cách sử dụng việc cấp phép khẩn cấp.”

Và quyết định cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm thứ Năm (23/12) “cung cấp một lựa chọn điều trị bổ sung chống lại virus COVID-19 dưới dạng một viên thuốc có thể uống được”, bà Cavazzoni tiếp tục trong tuyên bố của mình.

Hôm 30/11, ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu sít sao 13-10 để khuyến nghị loại thuốc này trong bối cảnh lo ngại về tính hiệu quả và an toàn của nó. Thuốc không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì molnupiravir có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn, theo FDA.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và chóng mặt, FDA cho biết. Tháng trước, ủy ban cố vấn của cơ quan này đã đề cập đến những lo ngại về việc liệu thuốc này có gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho thai phụ và thai nhi hay không.

Các nhà chức trách cho biết một ưu điểm của thuốc uống của Pfizer và Merck là có thể uống tại nhà và không cần tiêm hoặc truyền tĩnh mạch ở phòng khám hoặc bệnh viện.

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ trước đó đã đồng ý mua 3.1 triệu liệu trình thuốc kháng virus của Merck với giá khoảng 2.2 tỷ USD. Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient nói với các phóng viên hôm thứ Tư (22/12) rằng nếu molnupiravir được cho phép, hầu hết các liệu trình điều trị đó có thể được phân phối cho các tiểu bang và thành phố vào cuối tháng tới.

Đối với thuốc Paxlovid của Pfizer, Hoa Kỳ đã mua 10 triệu liệu trình vài tuần trước trong một thỏa thuận trị giá hơn 5 tỷ USD, theo một bản tin của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Loại thuốc này, được FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, được dùng hai lần mỗi ngày trong năm ngày kết hợp với loại thuốc thứ hai gọi là ritonavir, nó được phân loại như một loại thuốc kháng virus thông thường. Các quan chức FDA và Pfizer cho biết thuốc nhắm vào các bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng “nhẹ đến trung bình” để ngăn họ trở nên yếu đến mức phải nhập viện.

Trước khi có quyết định của FDA vào tuần này, phương pháp điều trị kháng virus COVID-19 duy nhất đã được FDA cấp phép khẩn cấp là remdesivir, loại thuốc đang được bán dưới tên thương hiệu Veklury.

Trong những tháng gần đây, một số bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng và người nhà của họ đã nói rằng loại thuốc chống ký sinh trùng giá rẻ ivermectin cho kết quả khả quan. Một bệnh nhân lớn tuổi ở Illinois đã hồi phục sau khi tòa án cho phép ông sử dụng loại thuốc mà FDA đã không cho phép sử dụng để chống COVID-19, luật sư của người đàn ông cho biết hôm 01/12.

Hiện Merck chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn