Hôm 16/11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết họ đang xây dựng một kế hoạch mới nhằm ngăn chặn sự bùng phát của vi khuẩn Cronobacter trong sữa công thức trẻ em ăn liền.

Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết họ sẽ xem xét lại và cập nhật hướng dẫn cũng như các quy tắc hiện hành liên quan đến việc sản xuất sữa công thức dạng bột dành cho trẻ sơ sinh và đang cân nhắc liệu có nên thành lập một nhóm điều tra viên chuyên trách để tiến hành kiểm tra sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hay không.

Cơ quan này cho biết họ cũng sẽ xem xét việc tổ chức lại nhân viên ở hai bộ phận: Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng cùng với Văn phòng Sự vụ Pháp lý, để hỗ trợ tốt hơn cho “việc giám sát theo quy định” đối với sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, đồng thời xem xét và cập nhật Chương trình Tuân thủ Sữa công thức dành cho Trẻ sơ sinh để phản ánh kiến thức hiện tại về Cronobacter.

Họ cũng bảo đảm rằng các quan chức của FDA sẽ có các công cụ và nguồn lực cần thiết để tiến hành kiểm tra toàn diện các cơ sở sản xuất sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, FDA có kế hoạch cung cấp khóa giáo dục và đào tạo bổ sung cho nhân viên quản lý của FDA đối với việc kiểm tra các cơ sở sản xuất sữa công thức dạng bột dành cho trẻ sơ sinh và đánh giá các yêu cầu thử nghiệm đối với sữa công thức uống liền để xem liệu có thể thực hiện các cải tiến nhằm tăng cường độ an toàn của thành phẩm hay không.

Cơ quan này cũng muốn chứng kiến việc Cronobacter được thêm vào danh sách các bệnh phải khai báo quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), theo đó các bác sĩ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các phòng thí nghiệm, và các bệnh viện sẽ được yêu cầu phải báo cáo các ca bệnh cho cơ quan y tế cộng đồng.

Hiện tại, chỉ có tiểu bang Minnesota yêu cầu các trường hợp nhiễm vi khuẩn Cronobacter phải được báo cáo cho các cơ quan y tế cộng đồng trong tiểu bang.

Theo (CDC), Cronobacter, còn được gọi là Enterobacter sakazakii, là một loại vi trùng có thể sống ở những nơi rất khô, kể cả trong thực phẩm khô như sữa công thức dạng bột cho trẻ sơ sinh, sữa bột, trà thảo dược, và tinh bột.

Cơ sở của Abbott Laboratories nơi sản xuất hàng chục loại sữa công thức dạng bột dành cho trẻ em bị thu hồi dẫn đến việc sản xuất bị tạm dừng tại địa điểm này, ở Sturgis, Michigan, hôm 20/05/2022. (Ảnh: Eric Cox/Reuters)
Cơ sở của Abbott Laboratories nơi sản xuất hàng chục loại sữa công thức dạng bột dành cho trẻ em bị thu hồi dẫn đến việc sản xuất bị tạm dừng tại địa điểm này, ở Sturgis, Michigan, hôm 20/05/2022. (Ảnh: Eric Cox/Reuters)

Nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong

Mặc dù các ca nhiễm Cronobacter hiếm gặp, nhưng chúng có thể gây tử vong khi xảy ra ở trẻ sơ sinh. Theo CDC, các ca nhiễm ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi thường liên quan đến sữa công thức dạng bột dành cho trẻ sơ sinh.

Nhiễm Cronobacter ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trong những ngày tuổi hoặc những tuần tuổi đầu tiên. Tuy nhiên, việc nhiễm bệnh cũng có thể xảy ra ở những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người cao tuổi, hoặc những người từ 65 tuổi trở lên, và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV, cấy ghép nội tạng, hoặc ung thư.

Khoảng hai đến bốn ca nhiễm Cronobacter được báo cho CDC mỗi năm, mặc dù cơ quan này nói rằng con số thực tế có thể cao hơn.

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu bằng sốt và ăn kém, cùng với việc quấy khóc nhiều và giảm năng lượng. Theo CDC, một số trẻ sơ sinh cũng có thể bị động kinh.

Kế hoạch của FDA được đưa ra sau khi bốn trẻ sơ sinh phải nhập viện từ tháng 09/2021 đến tháng 02/2022 vì các bệnh nhiễm trùng liên quan đến vi khuẩn Cronobacter sau khi uống sữa công thức dạng bột dành cho trẻ sơ sinh. Theo FDA, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể đã góp phần gây ra hai ca tử vong.

FDA cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba: “Sau khi biết rằng mỗi một bé trong số những trẻ sơ sinh này đều dùng các sản phẩm sữa công thức dạng bột dành cho trẻ sơ sinh do Abbott Nutrition ở Sturgis, Michigan sản xuất, FDA đã tiến hành kiểm tra tại chỗ tại cơ sở này và bắt đầu một cuộc điều tra cho thấy tình trạng mất vệ sinh, bao gồm cả sự hiện diện của năm chủng vi khuẩn Cronobacter sakazakii khác nhau bên trong cơ sở này.”

Việc đóng cửa nhà máy của Abbott ở Michigan càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em trên toàn quốc. Nhà máy này sau đó đã hoạt động trở lại hồi tháng Bảy.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn