Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã thông báo rằng một nhà sản xuất sữa bột trẻ em đã ban hành một lệnh thu hồi tự nguyện đối với dòng sữa công thức của mình sau khi phát hiện ra “khả năng lây nhiễm chéo” đối với một loại vi khuẩn có khả năng gây tử vong.

Theo FDA, việc thu hồi nói trên liên quan đến Sữa bột Công thức dành cho Trẻ sơ sinh Nguyên Chất của ByHeart, được bắt đầu sau khi một công ty đóng gói bên thứ ba tiến hành lấy mẫu và tìm thấy vi khuẩn Cronobacter sakazakii. Công ty này cho biết không có sản phẩm nào được phân phối đã được xét nghiệm có kết quả dương tính với loại vi khuẩn này.

Các chủng vi khuẩn Cronobacter có thể gây ra những ca nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng như viêm màng não — hoặc nhiễm trùng lớp màng bao bọc xung quanh não và tủy sống — hoặc nhiễm trùng huyết, vốn được xem là tình trạng nguy kịch cần cấp cứu y tế trong đó phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng gây tổn thương các mô.

“Vi khuẩn Cronobacter có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng (nhiễm trùng huyết) hoặc viêm màng não (viêm màng bảo vệ não và tủy sống). Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết và viêm màng não có thể bao gồm bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ cơ thể, vàng da (da và lòng trắng mắt chuyển vàng), thở khò khè và có những cử động bất thường,” công ty này cho biết. “Nhiễm trùng Cronobacter cũng có thể gây tổn thương ruột và có thể lây lan qua máu đến các bộ phận khác của cơ thể.”

Thông báo này nêu rõ rằng không có sản phẩm ByHeart nào được phân phối ngoài thị trường có kết quả dương tính với bất kỳ chất gây ô nhiễm nào cũng như không nhận được khiếu nại nào của người tiêu dùng. Thông báo cho biết cơ sở sản xuất của công ty này ở Reading, Pennsylvania đã không kích hoạt lệnh thu hồi này.

Công ty cho biết các sản phẩm bị thu hồi là Sữa Công thức dành cho Trẻ sơ sinh Nguyên chất ByHeart, Sữa bột Nguyên chất có Bổ sung Sắt dành cho Trẻ em từ 0-12 tháng trong các hộp 24 ounce (680 gram). Những sản phẩm này được phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng tại Hoa Kỳ.

Những người đã mua sản phẩm ByHeart nên nhìn vào đáy hộp đựng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Họ được đề nghị vứt bỏ sản phẩm từ các lô bị ảnh hưởng.

“ByHeart sở hữu toàn bộ chuỗi cung ứng sản xuất của mình, ngoại trừ khâu đóng hộp cuối cùng, do một nhà đóng gói bên thứ ba có uy tín thực hiện,” thông báo thu hồi cho biết. “ByHeart đang thực hiện biện pháp phòng ngừa này vì một mẫu thử nghiệm được thu thập từ cơ sở đóng gói của bên thứ ba đã cho kết quả dương tính với Cronobacter sakazakii.”

Công ty này nói thêm: “Tất cả sản phẩm được đóng gói vào ngày hôm đó, và đợt sản phẩm đầu tiên được sản xuất vào ngày hôm sau, đã được để riêng ra để tiêu hủy và không được phân phối. Trong số rất nhiều những hành động cẩn trọng, chúng tôi hiện đang thu hồi tất cả các sản phẩm được sản xuất trong toàn bộ lô sản xuất này.”

Đợt thu hồi này diễn ra vài tháng sau khi một nhà máy ở Michigan do Abbott, nhà sản xuất sữa bột trẻ em lớn nhất tại Hoa Kỳ, điều hành phải ngừng hoạt động vì các nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn. Việc đóng cửa này đã gây ra tình trạng thiếu sữa bột trẻ em kéo dài nhiều tháng khi các quan chức liên bang điều tra các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn dẫn đến bốn trẻ sơ sinh tử vong.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn