FDA Đài Loan: Thuốc điều trị tiểu đường type 2 thế hệ mới có thể gây viêm tụy cấp

Gần đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (FDA) đã công bố một báo cáo về nhóm thuốc hạ đường huyết mới, thuốc đồng vận Glucagon-like peptide-1 (GLP-1), bị nghi ngờ gây viêm tụy cấp.

Ông Wang Chih-yuan, nhà nghiên cứu và chủ tịch Hiệp hội các Nhà giáo dục Tiểu đường Đài Loan, cho biết rằng những bệnh nhân dùng thuốc đồng vận GLP-1 cũng có thể gặp phải các vấn đề khó chịu ở đường tiêu hóa, như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các tác dụng phụ khác. Đối với những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể tủy di truyền trong gia đình và hội chứng đa u tuyến nội tiết, ông Wang đặc biệt khuyên nên ngưng dùng các loại thuốc chống tiểu đường như thuốc đồng vận GLP-1.

Ông Wang cũng cảnh báo rằng những bệnh nhân bị viêm tụy và các triệu chứng khác trong khi dùng loại thuốc này nên đi kiểm tra y tế càng sớm càng tốt.

Cảnh báo của FDA Đài Loan

Báo cáo của FDA Đài Loan cho thấy rằng số bệnh nhân bị tiểu đường trong những năm gần đây đã tăng mạnh. Đến nay, có 2.2 triệu bệnh nhân bị tiểu đường. [Bên cạnh đó] ngành dược phẩm liên tục đưa ra những loại thuốc điều trị tiểu đường mới.

Lần phát hành gần đây nhất của nhóm thuốc hạ đường huyết mới là thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển sodium-glucose-glucose (thuốc ức chế SGLT2) và các thuốc đồng vận.

Bên cạnh việc hạn chế tối đa các tác dụng phụ của hạ đường huyết, những thuốc này cũng trợ giúp bảo vệ tim mạch và giảm cân.

Do đó một số bệnh nhân [muốn] giảm cân cũng dùng thuốc hạ đường huyết mới nhất này để giảm cân. 

Tuy nhiên, FDA đã cảnh báo công chúng rằng gần đây đã xuất hiện các trường hợp nghi ngờ viêm tụy cấp do thuốc hạ đường huyết thế hệ mới.

Cơ quan này cũng đề cập rằng bệnh nhân nên hỏi ý kiến một chuyên gia trước khi dùng thuốc và làm theo các hướng dẫn uống thuốc của bác sĩ.

Tập đoàn Thuốc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân bị tiểu đường type 2 ở Đài Loan, và tỷ lệ bị bệnh ở nam cao hơn nữ. Xu hướng cho thấy độ tuổi [được chẩn đoán] bị tiểu đường lần đầu tiên ngày càng trẻ hơn.

Thay đổi lối sống

[Với bệnh nhân tiểu đường], ông Wang đề nghị cải thiện ba thói quen: giấc ngủ, tập thể dục, và ăn uống. Ông Wang cho biết bệnh nhân nên đi ngủ vào lúc 9 hoặc 10 giờ, và ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Theo nghiên cứu trước đây, giấc ngủ ngắn vào buổi chiều từ 10 đến 30 phút là một thói quen tích cực. Tập thể dục 20 đến 30 phút hàng ngày có thể ngăn ngừa suy giảm thể chất và các bệnh kinh niên.

Mặt khác, thói quen ăn uống của bệnh nhân cũng là một yếu tố quan trọng trong kiểm soát đường máu. Ông Wang cho biết việc quản lý dinh dưỡng ở người hiện đã khác so với trước đây.

Quản lý dinh dưỡng thời nay không còn dùng các tiêu chuẩn cũ là đánh giá số bát gạo hoặc lượng rau ăn. Thay vào đó, tập trung vào loại thực phẩm yêu thích và tần suất tiêu thụ.

“Bệnh nhân có thể đạt được mục tiêu lối sống lành mạnh thông qua việc cân bằng lượng thực phẩm tiêu thụ để kiểm soát đường máu.”

Cảnh báo thêm

FDA cảnh báo công chúng rằng tất cả các loại thuốc đều có các nguy cơ và người bệnh chỉ nên mua thuốc qua các kênh hợp pháp. Không nên mua thuốc tư nhân hoặc dùng thuốc không kê toa.

FDA cũng đề cập rằng thuốc ức chế SGLT2 và thuốc đồng vận GLP-1 đều là những thuốc chỉ nên dùng khi được kê toa. Người bệnh nên hỏi ý kiến các chuyên gia y tế về những rủi ro và lợi ích khi dùng thuốc.

Lời khuyên cuối cùng về cách tốt nhất để bảo đảm dùng thuốc an toàn từ FDA: Các bệnh nhân nên chủ động nói với bác sĩ về các toa thuốc đang dùng, tiền sử bệnh, dị ứng thuốc và uống thuốc đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vân Hi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Sophia Yu
BTV Epoch Times Tiếng Anh