Một số quan chức hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), bao gồm cả Ủy viên Robert Califf, đã thừa nhận rằng người Mỹ giờ đây sẽ phải chấp nhận COVID-19 như một loại virus hô hấp khác, khi so sánh căn bệnh này với bệnh cúm.

Ông Califf, Phó Ủy viên Chính Janet Woodcock, và quan chức hàng đầu về vaccine, Tiến sĩ Peter Marks đã viết cho Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association) rằng COVID-19 sẽ còn ở đây trong tương lai gần, đồng thời gợi ý rằng cơ quan này sẽ cần có các loại vaccine hàng năm nhắm vào các biến thể đe dọa nhất của virus này.

“Sự phổ biến rộng rãi của vaccine và khả năng miễn dịch do nhiễm bệnh, kết hợp với sự sẵn có của các phương pháp điều trị hiệu quả, có thể làm giảm tác động của các đợt bùng phát trong tương lai,” các quan chức này cho biết. “Tuy nhiên, đã đến lúc phải chấp nhận rằng sự hiện diện của SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19, là trạng thái bình thường mới,” họ nói, trong lúc đề cập đến một tên gọi khác của virus Trung Cộng.

Họ tiếp tục cho biết, virus này “có thể sẽ lưu hành trên toàn cầu trong tương lai gần, bên cạnh các virus đường hô hấp phổ biến khác như cúm. Và điều này có khả năng sẽ đòi hỏi việc đánh giá thường niên tương tự đối với các cập nhật thành phần vaccine với sự tham vấn [của FDA].”

FDA: Người Mỹ nên xem COVID-19 như bệnh cúm
Tiến sĩ Robert Califf, người được Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, được nhìn thấy trước phiên điều trần đề cử của ông tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/12/2021. (Ảnh: Manuel Balce/AP Photo)

Đó là sự khác biệt so với những phát ngôn từng được các quan chức y tế công cộng bày tỏ vào năm 2020 và 2021. Chẳng hạn, vào cuối tháng 10/2020, cố vấn COVID-19 của Toà Bạch Ốc đương nhiệm, ông Anthony Fauci nói rằng so sánh của cựu Tổng thống Donald Trump với bệnh cúm là sai, khi nói với NBC tại thời điểm đó rằng “không đúng khi nói nó giống với bệnh cúm.”

Khoảng một năm sau, ông Fauci nói với CBS News rằng người Mỹ “có khả năng” sẽ phải đối diện với COVID-19 theo cách tương tự như bệnh cúm. “Điều đó hoàn toàn có thể hình dung được và có khả năng, vì trên thực tế, chúng ta sẽ không rơi vào tình huống với cường độ như thế này vô thời hạn,” ông nói khi được hỏi về biến thể Omicron.

Dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố cho thấy rằng mặc dù các ca nhiễm có xu hướng tăng nhẹ ở Hoa Kỳ, nhưng con số này chỉ là một phần nhỏ của các ca nhiễm đã được báo cáo vào giữa tháng Một khi mức trung bình trong bảy ngày ở mức khoảng 800,000 ca mỗi ngày. Tính đến hôm 06/05, mức trung bình trong bảy ngày là khoảng 68,000 ca mỗi ngày.

Trong bài báo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, ba quan chức FDA đã tuyên bố rằng vào mùa hè năm 2022, các quyết định sẽ phải được ban hành “về việc ai sẽ đủ điều kiện để chích liều bổ sung và về thành phần của vaccine.”

Họ cũng cho biết thêm: “Việc sử dụng các liều vaccine COVID-19 bổ sung cho những người thích hợp vào mùa thu này trong khoảng thời gian diễn ra chiến dịch chích ngừa cúm thông thường có khả năng bảo vệ những người nhạy cảm khỏi nhập viện và tử vong, và do đó sẽ là một chủ đề để FDA xem xét.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn