Hôm 27/04, Tiến sĩ Anthony Fauci đã tìm cách làm rõ những nhận xét mà ông đưa ra một ngày trước đó về tình hình COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Ông Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden và là lãnh đạo có thâm niên của Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, cho biết trên PBS vào hôm thứ Ba rằng “hiện tại ở Hoa Kỳ chúng ta chắc chắn đã thoát khỏi giai đoạn đại dịch”.

“Cụ thể, chúng ta không có 900,000 ca nhiễm mới mỗi ngày và hàng chục, hàng chục ngàn ca nhập viện và hàng ngàn ca tử vong. Hiện tại chúng ta đang ở một mức thấp,” ông Fauci nói thêm. “Vì vậy, nếu quý vị nói rằng, chúng ta đã thoát khỏi giai đoạn đại dịch ở đất nước này, thì đúng là như vậy.”

Sau khi những bình luận này được đưa tin rộng rãi, vị tiến sĩ này đã thay đổi lập trường của mình, như ông vẫn thường làm.

“Tôi muốn làm rõ một điều. Lẽ ra tôi nên nói đó là về giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch. Và tôi hiểu điều đó có thể dẫn đến một số hiểu nhầm như thế nào,” ông Fauci nói trên một tập podcast của NPR.

“Tôi đang nói về giai đoạn phát bệnh cấp tính. Và mọi người đồng ý rằng chúng ta không còn ở giai đoạn đó nữa. Chúng ta không có 900,000 ca lây nhiễm mới mỗi ngày. Đại dịch thì vẫn còn tồn tại ở đây phải không? Điều đó là chắc chắn rồi.”

Trên đài phát thanh và trong khi nói chuyện với các hãng thông tấn khác, ông Fauci đã mô tả tình hình đang tiến triển từ một giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh đặc hữu, nhưng vẫn chưa đạt đến ngưỡng đó.

Ông nói thêm với The Associated Press: “Hiện chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi — chưa hoàn toàn sang giai đoạn mới — nhưng đang chuyển sang tính đặc hữu hơn, khi mà mức độ lây nhiễm đủ thấp để mọi người bắt đầu sống chung với virus này.”

Từ điển dịch tễ học định nghĩa đại dịch là “một trận dịch xảy ra trên toàn thế giới hoặc trên một khu vực rất rộng, vượt qua các ranh giới quốc tế và thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn người dân”. Ngược lại, dịch bệnh được định nghĩa là “Sự xuất hiện trong một cộng đồng hoặc khu vực các trường hợp mắc một loại bệnh, hành vi cụ thể liên quan đến sức khỏe, hoặc các sự kiện liên quan đến sức khỏe khác rõ ràng vượt quá dự báo bình thường.”

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ những bình luận ban đầu của ông Fauci, trong đó Tham vụ Báo chí Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng “COVID chưa kết thúc và đại dịch này vẫn chưa kết thúc”.

Bà cũng nói rằng “Điều mà Tiến sĩ Fauci đang nói là chúng ta đang ở trong một giai đoạn khác của đại dịch này, và điều đó hoàn toàn đúng.”

Trước khi ông Fauci rút lại bình luận của mình, Tiến sĩ Monica Gandhi, một giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, cho biết Hoa Kỳ đang trong giai đoạn bệnh đặc hữu.

Để minh chứng cho nhận xét của mình, bà Gandhi đã chỉ ra rằng ba trong số bốn trẻ em đã hồi phục sau COVID-19, và tỷ lệ chích ngừa cao, với khoảng 83% dân số được chích ít nhất một liều.

Trước đó, bà Gandhi đã đề xướng cách quản lý COVID-19 khi nó trở thành bệnh đặc hữu, trong đó có đầu tư vào việc mở rộng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị như Paxlovid, tăng cường theo dõi việc chích ngừa và nhiễm trùng trước đó, đồng thời hủy bỏ các quy định chích ngừa bắt buộc.  

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn