Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết họ không phối hợp với Dịch vụ Bưu tín Hoa Kỳ để nhắm mục tiêu cụ thể đến các lô hàng ivermectin của ngoại quốc mặc dù mới đây đã có hai vụ thu giữ thuốc này.

Hôm 04/10/2021, các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) làm việc tại cơ sở thư tín quốc tế tại Phi trường Quốc tế O’Hare của Chicago đã bắt giữ một lô hàng gồm 41 thẻ chích ngừa COVID-19 giả, và một lô hàng khác có chứa các viên nén ivermectin.

Gói hàng thứ hai đến từ Mexico có chứa 32 viên ivermectin và 40 viên hydroxychloroquine.

Hôm 05/10/2021, CBP cho biết trong một tuyên bố rằng “Lúc quét tia X kiểm tra một gói hàng đến từ Trung Quốc, các nhân viên hải quan đã để ý thấy một số điểm khác biệt. Gói hàng được khai có chứa các hạt trang trí, nhưng khi các nhân viên hải quan kiểm tra bưu kiện này, họ đã tìm thấy 1 chai chứa 100 viên nén ivermectin.”

“FDA đã yêu cầu thu giữ những mặt hàng này vì vi phạm các quy định của FDA. Những viên thuốc này đã được bàn giao lại cho Văn phòng Điều tra Hình sự FDA để điều tra thêm. Các bưu kiện này lần lượt được chuyển đến Atlanta và St. Louis Park, Minnesota.”

“Các kiện hàng này đang được quan tâm. Những thứ này đã bị thu giữ chỉ trong một đêm và các vị phải tự hỏi liệu xu hướng này có tiếp tục không,” Giám đốc Cảng khu vực Chicago Shane Campbell, cho biết trong một tuyên bố rằng “Các nhân viên hải quan của chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ ngăn chặn mối đe dọa này trước khi nó có thể đến tay công chúng.”

FDA nói không thay đổi chính sách về việc thu giữ thuốc ivermectin ngoại
Các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ khám xét một phương tiện đã được đưa đi giám định lần hai tại một trạm kiểm soát đường cao tốc ở West Enfield, Maine ngày 01/08/2018. (Ảnh: Scott Eisen/Getty Images)

Hôm 10/12/2021, FDA thông báo họ đã chặn được 200 viên ivermectin tại phi trường JFK ở Jamaica, New York. Gói hàng này có nguồn gốc từ ngoại quốc không được tiết lộ (là từ quốc gia nào) đã được gửi qua đường bưu điện.

Trong khi đó, FDA cho biết không có sự thay đổi nào trong chính sách thực thi về thuốc ngoại.

“(Các) vụ thu giữ ivermectin … không phải là kết quả của một thông lệ hoặc chính sách mới về nhập cảng ivermectin,” Nhân viên Báo chí của FDA Audra Harrison nói với The Epoch Times trong một email.

“Các sản phẩm do FDA quản lý – bao gồm cả dược phẩm – có thể bị từ chối nếu, chẳng hạn như, chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về tính an toàn, hiệu quả ,và chất lượng. FDA có thể từ chối tiếp nhận những loại thuốc nhập ngoại vào đất nước nếu [thuốc] nhập cảng này có thể bị nhiễm thành phần độc hại, chưa được chấp thuận, bị dán nhãn sai với thông tin không chính xác hoặc thiếu thông tin an toàn quan trọng, ví dụ như vậy.”

Theo thông báo thu giữ ngày 10/12/2021 của FDA, lô hàng ở New York có tổng cộng 200 viên Iverheal-12 ivermectin, mỗi viên 12 miligam.

“Lô hàng này cũng có thể chứa các mặt hàng khác không được liệt kê ở trên. Thông báo này không cấu thành sự bảo đảm các sản phẩm liên quan tuân thủ các quy định của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm, Đạo luật Dịch vụ Y tế Công cộng hoặc các hành vi liên quan khác, và không loại trừ hành động nếu các sản phẩm sau đó bị phát hiện vi phạm,” tuyên bố cho biết thêm.

“Sau đó việc kiểm tra các mẫu thuốc đã được thực hiện và FDA đã xác định rằng các mẫu này là các loại thuốc không tuân thủ theo các quy định của luật pháp.”

Ngoài ra, “FDA đã xác định rằng mỗi mẫu thuốc có giá trị từ 2,500 USD trở xuống. Bởi vì những loại thuốc này không tuân thủ các yêu cầu của luật pháp và có giá trị từ 2,500 USD trở xuống, chúng sẽ bị từ chối đưa vào Hoa Kỳ và bị tiêu hủy hành chính.”

FDA nói không thay đổi chính sách về việc thu giữ thuốc ivermectin ngoại
Biển hiệu được nhìn thấy bên ngoài trụ sở của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ở White Oak, Maryland, vào ngày 29/08/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Luật sư Aaron Siri, đối tác điều hành của Siri & Glimstad ở New York, đại diện cho các khách hàng bị tổn hại do chích ngừa vaccine COVID-19, cho biết ông đã nhận được một bản sao văn kiện thi hành của FDA và đăng nó trên Twitter để thu hút sự chú ý về vấn đề này.

“FDA đang làm việc với bưu điện để giữ các gói hàng có chứa ivermectin. Tôi không biết FDA có thể sử dụng tốt hơn các nguồn lực của mình để phát hành công khai các tài liệu do Pfizer gửi để cấp phép cho [vaccine] miễn trách nhiệm được ủy quyền sớm hơn 75 năm kể từ bây giờ!” ông Siri đã đăng trên Twitter hôm 12/12/2021.

“Tôi không biết họ thực sự đang làm gì,” ông Siri nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (04/01). “Họ nói rằng họ không làm việc này trên diện rộng. Tôi chắc chắn rằng thuật ngữ đó là chủ quan. Quan điểm của tôi trên Twitter là FDA lúc nào cũng [kêu than] họ không có đủ nguồn lực.”

Ông John B. Mennell, chuyên gia giám sát các vấn đề công cộng của CBP ở Arizona, cho biết cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi chính sách của FDA liên quan đến các lô hàng thuốc ngoại, có khả năng gây hại, dán nhãn sai, hoặc nhập lậu từ ngoại quốc vào Hoa Kỳ.

FDA nói không thay đổi chính sách về việc thu giữ thuốc ivermectin ngoại

Ông Mennell nói với The Epoch Times rằng FDA quyết định xem liệu một loại thuốc nhập cảng có bất hợp pháp hay không. “Chúng tôi sẽ nhận hiệu lệnh từ họ.”

Mặc dù Ivermectin là thuốc chống ký sinh trùng được FDA chấp thuận, cơ quan này đã cảnh báo việc sử dụng thuốc này như một phương pháp điều trị đối với virus gây ra COVID-19 của Trung Cộng. Ivermectin có sẵn trong cả sản phẩm dành cho người và thú y.

Ông Allan Stein là phóng viên của Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn