Hôm 15/11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã yêu cầu một thẩm phán liên bang cho phép họ thời hạn đến năm 2076 để công bố đầy đủ các tài liệu mà cơ quan này sở hữu liên quan đến việc chấp thuận vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19.

Yêu cầu của FDA nằm trong một hồ sơ thuộc khuôn khổ một vụ kiện về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) của một nhóm minh bạch y tế. Chính phủ nói với tòa án rằng họ có 329,000 trang tài liệu đáp ứng yêu cầu FOIA này và đề nghị phát hành 500 trang mỗi tháng để cho phép bôi đen các phần tài liệu được miễn trừ. Với tốc độ đó, FDA sẽ công bố đầy đủ các hồ sơ được đề cập chỉ trong vòng chưa đầy 55 năm.

Nguyên đơn, tổ chức Y tế Công cộng và các Chuyên gia Y tế Vì sự Minh bạch (PHMPT), là một nhóm bác sĩ và khoa học gia, trong đó có ông Harvey Risch, một giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Yale.

Nhóm này đã đệ đơn kiện (pdf) sau khi FDA từ chối yêu cầu của họ để nhanh chóng công bố hồ sơ trên. Nguyên đơn và bị đơn, không thể đạt được thỏa thuận về lịch trình công bố, đang tìm kiếm một phiên điều trần để tranh luận về các trường hợp của họ trước thẩm phán, người cuối cùng sẽ đưa ra quyết định về vấn đề đó.

“Lời hứa về tính minh bạch của FDA, nhẹ nhàng mà nói, là một mớ ảo tưởng,” ông Aaron Siri, người có công ty đại diện cho PHMPT trong vụ kiện này, đã viết trong một bài đăng trên blog hôm 17/11.

“FDA đã mất chính xác 108 ngày kể từ khi Pfizer bắt đầu đệ trình hồ sơ xin cấp phép cho đến khi FDA cấp phép cho vaccine Pfizer,” ông Siri nói tiếp. “Nếu những lời của FDA là thật, thì họ đã tiến hành đánh giá và phân tích các tài liệu đó với sự tập trung cao độ, mạnh mẽ, kỹ lưỡng, và đầy đủ để bảo đảm rằng vaccine Pfizer là an toàn và hiệu quả để được cấp phép. Họ có thể tiến hành đánh giá các tài liệu của Pfizer với cường độ cao trong vòng 108 ngày, nhưng giờ lại yêu cầu hơn 20,000 ngày để cung cấp những tài liệu này cho công chúng.”

FDA đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

FDA đã cấp phép cho vaccine Pfizer COVID-19 dưới nhãn Comirnaty vào ngày 23/08/2021, chưa đầy bốn tháng sau khi Pfizer bắt đầu đệ trình các tài liệu để được chấp thuận đầy đủ vaccine này. Việc FDA cấp giấy phép vào cuối tháng Tám đã dẫn đến hàng loạt các lệnh bắt buộc chích ngừa trong khu vực tư nhân và chính phủ.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới gây ra.

Một trong những công ty liên quan đến việc thử nghiệm vaccine Pfizer hồi đầu tháng cho biết họ đang điều tra các vấn đề bị cáo buộc do một người tố cáo đưa ra ánh sáng. Người tố cáo này nói với Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) rằng cuộc thử nghiệm có nhiều vấn đề, bao gồm cả việc làm giả dữ liệu.

Người tố cáo, bà Brook Jackson, đã trình báo với FDA và bị sa thải trong vòng vài giờ. Bà Jackson đã làm việc cho Ventavia Research Group, đơn vị vận hành một số địa điểm thử nghiệm Pfizer vào mùa thu năm 2020.

Theo BMJ, một trong những tạp chí y khoa lâu đời nhất trên thế giới, FDA đã không thanh tra các địa điểm thử nghiệm của Ventavia, mặc dù đã được cảnh báo về các vấn đề này.

FDA nói với The Epoch Times trong một email hồi đầu tháng này rằng mặc dù họ không thể bình luận về vấn đề Ventavia, nhưng họ “hoàn toàn tin tưởng vào dữ liệu được sử dụng để hỗ trợ việc cấp phép cho vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 và chấp thuận vaccine Comirnaty.”

Tính đến ngày 14/11, hơn 256 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer đã được sử dụng tại Hoa Kỳ.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn