Hôm thứ Hai (08/11), Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo rằng những căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, gồm vấn đề từ nhà phát triển bất động sản nợ nần Evergrande, có thể ảnh hưởng đến Hoa Kỳ nếu những căng thẳng này lan toả vào hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Trong Báo cáo ổn định tài chính bán niên của mình, Fed cho biết: “Ở Trung Quốc, nợ của doanh nghiệp và chính phủ địa phương vẫn lớn; tỷ lệ đòn bẩy nợ của khu vực tài chính cao, đặc biệt là tại các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ; và định giá của bất động sản quá cao.”

Báo cáo này cảnh báo: “Trong môi trường này, việc cơ quan quản lý tập trung liên tục vào các tổ chức có đòn bẩy [cao] có khả năng gây áp lực cho một số tập đoàn có nợ nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, như những lo ngại gần đây xung quanh Tập đoàn China Evergrande đã minh chứng. Quay trở lại, những căng thẳng có thể truyền tỏa ra hệ thống tài chính của Trung Quốc thông qua sự lan ra các công ty tài chính, sự điều chỉnh đột ngột giá bất động sản, hoặc giảm sút khẩu vị chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư.” 

Báo cáo cho biết thêm, “Với quy mô của nền kinh tế và hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng như mối liên kết thương mại sâu rộng với phần còn lại của thế giới, áp lực tài chính ở Trung Quốc có thể làm thị trường tài chính toàn cầu căng thẳng thông qua sự suy giảm tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.”

Báo cáo lưu ý một số rủi ro tài chính có thể xảy ra mà Fed tin rằng có khả năng ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế không đồng đều và mức nợ cao ở các nền kinh tế thị trường mới nổi (EME’s) đưa đến rủi ro cho sự ổn định tài chính, đặc biệt nếu có “sự thắt chặt mạnh mẽ các điều kiện tài chính, có thể bị kích hoạt bởi sự gia tăng lợi suất trái phiếu ở các nền kinh tế phát triển hoặc sự suy giảm trong tâm lý rủi ro toàn cầu,” mà theo Cục dự trữ có thể “làm tăng chi phí trả nợ đối với các doanh nghiệp và quốc gia EME’s, kích hoạt dòng vốn chảy ra và gây căng thẳng cho hệ thống tài chính của EME’s.”

Báo cáo cho biết thêm: “Áp lực lan rộng và kéo dài tại EME, quay trở lại, có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính Hoa Kỳ bởi sự liên quan trực tiếp của hệ thống này với các doanh nghiệp và các quốc gia thuộc EMEs, và sự liên quan gián tiếp của nó qua các doanh nghiệp Hoa Kỳ có liên kết chặt chẽ với EMEs.”

Báo cáo được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tháng Chín nói trong một cuộc họp báo rằng tình hình Evergrande có vẻ “rất đặc thù đối với Trung Quốc” nhưng cũng lưu ý rằng Evergrande có thể ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng toàn cầu.

Ông Powell nói: “Trung Quốc có mức nợ rất cao đối với một nền kinh tế thị trường mới nổi, thực sự là mức cao nhất mà bất kỳ nền kinh tế thị trường mới nổi nào từng có.”

Chủ tịch Fed chia sẻ: “Về mặt tác động đối với chúng ta, không có, không có nhiều rủi ro trực tiếp đối với Hoa Kỳ. Các ngân hàng lớn của Trung Quốc không bị rủi ro nhiều. Tuy nhiên, quý vị biết đấy, quý vị có thể lo lắng rằng nó sẽ ảnh hưởng đến điều kiện tài chính toàn cầu thông qua các kênh niềm tin và những kênh tương tự. Nhưng tôi sẽ không đưa ra sự liên quan tương ứng với khu vực doanh nghiệp Hoa Kỳ.”

bất động sản của Trung Quốc
Một người đàn ông đi ngang qua biển báo giao thông ‘Cấm vào’ gần trụ sở của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 26/09/2021. ( Ảnh: Aly Song/Reuters)

Cổ phiếu của Evergrande đã giảm hơn 80% vào năm 2021 do công ty này phải vật lộn với nợ nần chồng chất.

Công ty này đang mắc nợ hơn 300 tỷ USD, trở thành nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, và đang cố gắng huy động vốn để trả cho nhiều chủ nợ, nhà cung cấp, và nhà đầu tư. Evergrande đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ, và nếu không được ổn định lại các khoản nợ phải trả trị giá 305 tỷ USD của công ty này có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ thống tài chính của quốc gia.

Thêm vào áp lực từ Evergrande ngập trong nợ nần, ngày càng có nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự đàn áp ngành bất động sản của Trung Quốc, vốn đã chứng kiến ​​các nhà chức trách ra tay kiềm chế trong năm qua, bao gồm thắt chặt các quy tắc mua nhà và giới hạn cho vay từ các ngân hàng trong khi thúc giục mạnh mẽ các ông trùm bất động sản rót các nguồn lực và ảnh hưởng để hậu thuẫn cho các lợi ích của Bắc Kinh.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác các quan chức sẽ thực hiện những hành động nào trong việc kiểm soát bất động sản hoặc liệu có thời hạn [của sự kiểm soát này] hay không, nhưng các nhà đầu tư đã lo ngại.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bloomberg, các ngân hàng Trung Quốc có hơn 51.4 ngàn tỷ nhân dân tệ (8 ngàn tỷ USD) dư nợ cho lĩnh vực bất động sản tính đến tháng Chín, tăng 7.6% so với một năm trước đó.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn