Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư (03/11) rằng ông dự tính sự bình thường hóa những khó khăn của chuỗi cung ứng đã dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất chính và giúp đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 30 năm, nhưng thời điểm khắc phục được [vấn đề này] vẫn “rất không chắc chắn.”

Ông Powell đưa ra nhận xét trong một bài trình bày (pdf) sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed hôm 03/11, trong đó ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất nhưng đã bỏ phiếu để tiến hành cắt giảm từ từ chương trình mua trái phiếu to lớn của ngân hàng trung ương.

Ông Powell cho biết: “Các công cụ của chúng tôi không thể giảm bớt các hạn chế về nguồn cung,” đề cập đến kho vũ khí chính sách tiền tệ của Fed, vốn đã được triển khai toàn lực để giúp đưa nền kinh tế thoát khỏi mức thấp do đại dịch nhưng ngày càng trở nên có [tác dụng] trái ngược với việc lạm phát tràn lan.

Ông Powell nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed “tiếp tục tin rằng nền kinh tế năng động của chúng ta sẽ điều chỉnh để phù hợp với sự mất cân bằng cung và cầu, và như vậy, lạm phát sẽ giảm xuống mức gần với mục tiêu dài hạn hơn 2% của chúng tôi.” Nhận xét của ông được đưa ra khi lạm phát đang tăng nóng, với thước đo lạm phát ưa chuộng của Fed – gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi – bị mắc kẹt ở mức 3.6% hàng năm trong bốn tháng liên tiếp, mức cao nhất trong 30 năm.

Ông Powell chia sẻ: “Tất nhiên, rất khó dự đoán sự tồn tại của các hạn chế về nguồn cung hoặc tác động của chúng đối với lạm phát. Chuỗi cung ứng toàn cầu rất phức tạp; chúng sẽ trở lại hoạt động bình thường, nhưng thời gian của điều đó là rất không chắc chắn.”

Giám đốc phân tích tài chính của Ngân hàng Greg McBride nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email rằng nhận xét của ông Powell về việc Fed không thể giải quyết các vấn đề từ phía cung cho thấy ít có mong muốn tăng lãi suất nhanh hơn.

Ông McBride cho biết: “Tuyên bố của Fed đã tốn nhiều giấy mực cho những hạn chế của chuỗi cung ứng và sự mất cân bằng giữa cung và cầu tạo ra những đợt tăng giá mạnh như vậy. Điều này rất quan trọng bởi vì vấn đề nguồn cung không phải là thứ sẽ được khắc phục bằng cách tăng lãi suất, biện pháp mà chắc chắn lại sẽ có tác dụng hạ nhiệt nhu cầu. Điều này có thể làm dịu kỳ vọng tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022 một chút.”

khủng hoảng chuỗi cung ứng
Sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa tiếp tục ở Nam California khi các tàu chờ dỡ container tại các cảng Los Angeles và Long Beach, California (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong khi đó, ông Tim Huxley, giám đốc điều hành của Mandarin Shipping có trụ sở tại Hồng Kông, nói với CNBC “Street Signs Asia” vào đầu tuần này rằng ông tin rằng các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ mất “một thời gian khá dài” để bình thường hóa và, trước khi ấy, sự rối loạn này sẽ tiếp tục đẩy giá tiêu dùng lên cao hơn.

Ông Huxley nói với hãng tin: “Mỗi lĩnh vực có liên quan đến sự kết hợp cụ thể của các sự kiện bất thường hiếm khi (black swan events) này đã thực sự phải cố gắng giải quyết các vấn đề cụ thể của mình,” và nói thêm rằng ngành vận tải biển đang phản ứng bằng cách mở rộng đội tàu của mình, nhưng lưu ý rằng hầu hết công suất mới sẽ không đi vào hoạt động sớm nhất cho đến năm 2023.

Ông Huxley cho biết đầu tư nhiều hơn vào cảng, đường, và cầu sẽ giúp giảm bớt căng thẳng về nguồn cung, nhưng điều đó có thể mất nhiều năm trước khi có tác động.

Ông Huxley nói: “Tất cả những vấn đề này, chúng sẽ ở lại đây trong một thời gian tới,” và cho biết thêm rằng các vấn đề này sẽ đẩy giá tiêu dùng lên cao và dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Theo ARM Holdings, nhà thiết kế bán dẫn hàng đầu có trụ sở tại Cambridge, Anh Quốc, tình trạng thiếu vi mạch đang làm gián đoạn sản xuất xe hơi và ngành công nghệ dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2022 .

Theo AFP, ông Simon Segars, Giám đốc điều hành của ARM Holdings, cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Web ở Lisbon rằng, “Chúng ta sẽ ra sao vào Giáng sinh tới? Tôi hy vọng [những] hạn chế chuỗi cung ứng này sẽ tốt hơn một chút nhưng nó sẽ không được khắc phục hoàn toàn. Đây không phải là một vấn đề ngắn hạn với một giải pháp ngắn hạn.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị, và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn