Xem lại tính toán: Ông Biden không đạt trình độ kinh tế học căn bản

Sự thất bại của một làn sóng thủy triều đỏ quét qua các cuộc bầu cử giữa kỳ là điều đáng lo ngại, bởi vì thế có nghĩa là quốc gia này sẽ phải chi tiêu thiếu thận trọng trong ít nhất hai năm nữa.

Tổng chi tiêu trong ba kế hoạch kinh tế mang tính dấu ấn của Tổng thống Joe Biden là gần 5 ngàn tỷ USD. Con số đó lớn hơn GDP của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoại trừ Trung Quốc.

Ba kế hoạch kinh tế mang dấu ấn của ông Biden — Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ năm 2021, Đạo luật Phân bổ ngân sách Hợp nhất năm 2021, và Đạo luật Giảm Lạm Phát năm 2022 — tổng cộng trị giá gần 5 ngàn tỷ USD. Chúng chứa đựng các chính sách và mục tiêu trái ngược nhau, gây lãng phí tiền bạc, tăng nợ, tăng thâm hụt, và làm cho lạm phát tồi tệ hơn.

Ngay sau khi nhậm chức vào năm 2021, ông Joe Biden đã đóng cửa Đường ống [dẫn dầu] Keystone. Khoảng một năm sau, kế hoạch của ông để đối phó với tình trạng giá xăng tăng chóng mặt là thúc giục các chủ trạm xăng giảm giá. Ngay cả những sinh viên kinh tế căn bản cũng biết rằng giá cả của bất cứ thứ gì đều phụ thuộc vào cung và cầu. Việc đóng cửa các đường ống làm giảm nguồn cung dầu và đẩy giá lên. Các thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng vì Đường ống Keystone vẫn chưa đi vào hoạt động, nên nguồn cung dầu không bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động. Nhưng họ đang không hiểu: khi OPEC cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên, thì Keystone có thể giúp giảm giá ở Bắc Mỹ — nếu đường ống này đã có sẵn.

Hàng dặm đường ống chưa sử dụng được chuẩn bị cho dự án đường ống Keystone XL, rất nhiều ở bên ngoài Gascoyne, North Dakota, hôm 14/10/2014. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)
Hàng dặm đường ống chưa sử dụng được chuẩn bị cho dự án đường ống Keystone XL, rất nhiều ở bên ngoài Gascoyne, North Dakota, hôm 14/10/2014. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy mức lương tối thiểu thành 15 USD một giờ, mức lương hủy hoại các doanh nghiệp nhỏ. Tiền lương tiêu tốn từ 20 đến 35% doanh thu của hầu hết các doanh nghiệp, và việc tăng hơn gấp đôi mức lương tối thiểu sẽ tiêu diệt hoàn toàn bất kỳ lợi nhuận nào. Mức lương này có thể khiến tất cả các nhà bán lẻ lớn nhất, như Walmart, đóng cửa. Những công ty vẫn còn mở sẽ phải tăng giá đột ngột để bù đắp cho chi phí cao hơn. Đồng thời, kế hoạch chống lạm phát của ông Biden là yêu cầu các doanh nghiệp “giảm chi phí của quý vị chứ không phải tiền lương của quý vị.”

Có thể nào tổng thống không biết rằng tiền lương là một loại chi phí? Hoặc, ông ấy không hiểu rằng một phép tính lợi nhuận căn bản là doanh thu trừ chi phí? Ông ấy không nhận ra rằng vì các công ty vẫn luôn cố gắng kiếm thêm lợi nhuận, họ đang không ngừng cắt giảm chi phí và cố gắng tìm cách hoạt động hiệu quả hơn? Thật khó tin rằng bất cứ ai nghe thấy thông điệp của ông ấy lại quay trở lại công ty của họ và đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí mà trước đây chưa từng ai nghĩ tới.

Một chính sách làm tăng chi phí khác của ông Biden là Mục tiêu Giảm thiểu Ô nhiễm Khí nhà kính được công bố hồi tháng 04/2021, kêu gọi giảm 50–52% ô nhiễm vào năm 2030. Ông Biden đã tuyên bố rằng việc sử dụng tiền liên bang để hạn chế ô nhiễm sẽ tạo ra “việc làm nghiệp đoàn được trả lương cao.” Không rõ bằng cách nào mà ông biết rằng công việc được tạo ra sẽ là công việc của nghiệp đoàn hoặc thậm chí là “được trả lương cao”. Những gì chúng ta biết từ kinh nghiệm trong quá khứ là việc tăng thêm các yêu cầu về ô nhiễm sẽ làm tăng chi phí cho hầu hết các doanh nghiệp. Giống như bất kỳ khoản nợ chính phủ nào phát sinh khi thực hiện các chính sách này, các chi phí này sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.

Năm 2021, ông Biden đã thông qua Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD để khôi phục một số doanh nghiệp và thu nhập tư nhân mà các đợt phong tỏa COVID và các yêu cầu chích ngừa bắt buộc của ông đã phá hủy. Các vụ phong tỏa đã khiến gần 10 triệu người Mỹ mất việc làm, trong khi các doanh nghiệp nhỏ phải chịu thêm gần 200,000 vụ đóng cửa. Hồi tháng 06/2021, 6.2 triệu người Mỹ vẫn không thể làm việc vì nơi làm việc của họ đã bị đóng cửa.

Người biểu tình từ cuộc biểu tình Mở lại NC phản đối các cuộc phong tỏa do COVID-19 ở Raleigh, North Carolina, hôm 14/04/2020. (Ảnh: Logan Cyrus/AFP/Getty Images)
Người biểu tình từ cuộc biểu tình Mở lại NC phản đối các cuộc phong tỏa do COVID-19 ở Raleigh, North Carolina, hôm 14/04/2020. (Ảnh: Logan Cyrus/AFP/Getty Images)

Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ, nhằm tạo ra việc làm, bao gồm các khoản trợ cấp thất nghiệp kéo dài. Kế hoạch này lẽ ra đã không cần thiết nếu chính phủ thực sự có thể tạo ra việc làm hoặc nếu ngay từ đầu ông Biden đã không phá hủy công việc.

Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ cũng tiếp tục các lệnh cấm trục xuất và tịch thu nhà — thứ gì đó cũng đã lẽ ra không cần thiết nếu ông Biden để mọi người làm việc. Ngoài ra, chương trình này còn trợ cấp cho các chương trình xét nghiệm và chích ngừa COVID-19, thứ mà trong nhiều trường hợp, đã trở thành một yêu cầu để được tham gia vào đời sống công cộng và kinh tế, càng làm giảm khả năng phục hồi kinh tế của đất nước này.

Khoản chi tiêu trong Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ đã thêm vào gần 900 tỷ USD tiền kích thích chi tiêu trong Đạo luật Phân bổ ngân sách Hợp nhất trị giá 2.3 ngàn tỷ USD năm 2021. Mức trợ cấp thất nghiệp nâng cao (EUB) được bao hàm trong đạo luật này đã tăng thêm 300 USD tiền liên bang mỗi tuần, cao hơn cả các tấm chi phiếu thất nghiệp tiểu bang, trong thời gian lên đến 79 tuần. Trợ cấp thất nghiệp là khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng hầu hết các tiểu bang trả một khoản trợ cấp tối đa bằng 50% thu nhập trong tối đa 26 tuần. Với 300 USD bổ sung, những người lao động có thu nhập thấp đã nhận được nhiều hơn những gì họ sẽ có nếu họ làm việc. Trên hết, họ đã nhận được các khoản thanh toán kích thích chi tiêu. Mọi người được trả tiền để ở nhà trong một thời gian dài: đó là lý do tại sao các doanh nghiệp hiện đang thiếu lao động.

Đạo luật Giảm Lạm Phát năm 2022 sẽ tiêu tốn hơn 700 tỷ USD. Đạo luật này có nghĩa là làm giảm lạm phát bằng cách tăng chi tiêu của chính phủ. Lạm phát là do chi tiêu của chính phủ, nợ chính phủ, và chính phủ in tiền, vì vậy không rõ chi tiêu nhiều tiền hơn từ chính phủ sẽ khắc phục lạm phát như thế nào.

Trong năm 2021, chính phủ Tổng thống Biden gây thâm hụt 2.8 ngàn tỷ USD. Đây là khoản tiền sẽ được cộng vào nợ quốc gia hiện đang ở mức hơn 31 ngàn tỷ USD. Năm 2022, mức thâm hụt dự kiến ​​sẽ bằng một nửa so với năm 2021 một thành công mà ông Biden đang tán tụng. Tuy nhiên, mặc dù ông đã giải quyết được một phần của vấn đề mà ông đã tạo ra vào năm ngoái, nhưng nền kinh tế đang trong tình trạng ảm đạm hơn trước. Thâm hụt năm nay sẽ vào khoảng 1.4 ngàn tỷ USD, vượt quá bất kỳ mức thâm hụt nào từ năm 2009 (dưới thời ông Obama) đến năm 2020.

Nếu ông Biden tham dự kỳ thi Kinh tế học căn bản, ông ấy sẽ nhận được điểm F (điểm trượt) cho câu trả lời của mình về cách chống lạm phát.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Antonio Graceffo
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, từng viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Beyond the Belt and Road: China’s Global Economic Expansion” (“Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc”) và “A Short Course on the Chinese Economy” (“Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn