Cục Dự trữ Liên bang đã hứa sẽ chống lạm phát vô điều kiện đồng thời cũng cảnh báo về sự gia tăng các kỳ vọng lạm phát trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ mới nhất của mình.

Cục này cho biết trong một báo cáo hôm 17/06, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã đang “điều chỉnh” các chính sách và truyền thông của mình kể từ mùa thu năm ngoái để đối phó với các áp lực lạm phát.

“Ủy ban nhận thức sâu sắc rằng lạm phát cao gây ra khó khăn đáng kể, đặc biệt là đối với những người ít có khả năng nhất đáp ứng các chi phí thiết yếu cao hơn,” cục này cho biết trong báo cáo. “Cam kết của Ủy ban trong việc khôi phục sự ổn định giá cả — điều cần thiết để duy trì một thị trường lao động bền vững — là vô điều kiện”.

Các kỳ vọng lạm phát ngắn hạn tiếp tục “tăng rõ rệt” trong khi các kỳ vọng về lạm phát dài hạn “tăng ít hơn”.

FOMC bắt đầu tăng lãi suất quỹ liên bang vào tháng Ba và đã đẩy nó lên 1.5% đến 1.75% sau hai lần tăng nữa vào tháng Năm và tháng Sáu. Fed cũng thừa nhận rằng chính sách tăng lãi suất của họ sẽ gây ra một số thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù cơ quan này đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng họ phải kích hoạt suy thoái để kiểm soát giá cả. “Chúng tôi không cố gắng gây ra suy thoái,” ông nói tại một cuộc họp báo, theo hãng tin AP. “Chúng ta cần rõ ràng về điều đó.”

Lạm phát giá tiêu dùng, như được đo bằng sự thay đổi trong 12 tháng của chỉ số giá cho các chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đã tăng từ 5.8% trong tháng 12 lên 6.3% vào tháng Tư, theo báo cáo.

Con số này không chỉ quá xa so với tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2% của FOMC mà còn là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Bản báo cáo đổ lỗi cho lạm phát là do giá lương thực và năng lượng tăng nhanh và cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Tuy nhiên, ông Ed Yardeni, chủ tịch kiêm chiến lược gia đầu tư trưởng của Yardeni Research, đổ lỗi cho Fed vì đã không có hành động kịp thời để chống lại lạm phát.

“Có lẽ điểm tương đồng quan trọng nhất giữa những năm 1970 và các sự kiện gần đây là phản ứng khập khiễng của Fed đối với vòng xoáy tiền lương – giá cả – thuê mướn. Fed đã tụt lại xa phía sau đường cong lạm phát trong hầu hết những năm 1970 và bây giờ lại một lần nữa lặp lại.”

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Steve Rattner, cựu cố vấn của ông Obama, đã đổ lỗi cho việc chi tiêu kích thích của chính phủ ông Biden là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát hiện nay của Mỹ.

Ông Rattner nói: “Tất cả chúng ta đều phải trả giá vì đã kích thích quá mức nền kinh tế này trong thời kỳ đại dịch và đưa quá nhiều tiền vào túi của mọi người, điều này đã tạo ra rất nhiều thứ của đợt lạm phát này. Không có bữa trưa miễn phí, và tất cả chúng ta sẽ phải trả giá.”

Tháng Ba năm ngoái, Quốc hội đã thông qua Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 2 ngàn tỷ USD của Tòa Bạch Ốc. Trước khi thông qua dự luật đó, ông Larry Summers, cựu cố vấn của ông Obama, đã cảnh báo rằng việc kích thích sẽ dẫn đến các áp lực lạm phát mà đất nước này “chưa từng thấy trong một thế hệ.”

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn