Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của người dân Mỹ đã đạt mức cao mới, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cuộc khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng vào tháng 06/2022 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Kỳ vọng lạm phát trung bình trong một năm tới đã tăng lên 6.8%, từ 6.6% trong tháng Năm, đánh dấu một mức cao mới,” Fed cho biết hôm 11/07, với chi tiết kết quả khảo sát. “Ngược lại, kỳ vọng lạm phát trung bình trong ba năm tới giảm từ 3.9% xuống 3.6%. Sự gia tăng các kỳ vọng ngắn hạn được thúc đẩy bởi những người trả lời trên 60 tuổi và những người được hỏi có trình độ tối thiểu từ đại học. Sự sụt giảm trong kỳ vọng trung hạn trên diện rộng ở các nhóm theo học thức và thu nhập.”

Kỳ vọng về sự thay đổi giá khí đốt trong năm tới đã tăng 0.1% lên 5.6%. Kỳ vọng giá thuê nhà tăng lên 10.3%, giáo dục đại học lên 8.7%, và chăm sóc y tế lên 9.5%.

Đối với thực phẩm, kỳ vọng [tăng] giá cả năm tới giảm 0.1% xuống 9.2%. Đối với giá nhà, kỳ vọng [tăng giá] giảm đáng kể từ 5.8% xuống 4.4%, mức thấp nhất kể từ tháng 02/2021.

Sự bất ổn về lạm phát trung bình, hoặc sự bất ổn được thể hiện liên quan đến kết quả lạm phát trong tương lai, đã tăng lên một loạt mức cao trong kỳ vọng một năm tới.

Theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Monmouth được công bố hôm 05/07, số lượng người dân Mỹ đang gặp khó khăn về tài chính đã tăng hai con số trong suốt năm qua trong bối cảnh giá cả tăng vọt.

Ông Patrick Murray, giám đốc Viện thăm dò ý kiến ​​độc lập của Đại học Monmouth, cho biết trong một tuyên bố: “Các mối quan tâm về kinh tế có xu hướng tăng lên hàng đầu trong danh sách các mối quan tâm của gia đình, nhưng tác động đơn nhất của lạm phát đang thực sự gây hậu quả ngay bây giờ. Hầu hết người Mỹ đang đổ lỗi cho Hoa Thịnh Đốn về khó khăn hiện tại của họ.”

Hành động của Fed và suy thoái sắp xảy ra

Thông cáo báo chí của Fed tại New York được đưa ra khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự kiến ​​công bố dữ liệu lạm phát cho tháng Sáu trong tuần này. Con số lạm phát trong năm tháng đầu năm không mấy khả quan.

Vào tháng Một, lạm phát ở mức 7.5%, tháng Hai là 7.9%, tháng Ba là 8.5%, tháng Tư là 8.3% và tháng Năm là 8.6% – mức cao nhất trong bốn thập niên.

Nếu con số lạm phát tháng Sáu cũng ở mức cao, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể có hành động quyết liệt hơn.

Nói chuyện với các phóng viên trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed của Hoa Kỳ, ông Jerome Powell, thừa nhận rằng quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản của ngân hàng trung ương vào tháng trước là do “những gì chúng tôi đã thấy trong kỳ vọng lạm phát.”

“Chúng tôi hoàn toàn quyết tâm giữ cho chúng được neo ở mức 2%. Đó là một trong những lý do — lý do khác chính là chỉ số CPI,” ông Powell nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo, Fox Business đưa tin.

Các nhà kinh tế tại Nomura Holdings đã cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái nhẹ ở Hoa Kỳ vào cuối năm nay khi Fed tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: