Theo một cuộc khảo sát mới từ Cục Dự trữ Liên bang tại New York, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm vào tháng Tám.

Theo cuộc khảo sát hôm 13/09, kỳ vọng lạm phát cả ngắn hạn và trung hạn trong tháng Tám đều tăng lên mức cao nhất trong lịch sử của chuỗi kỳ vọng kể từ năm 2013.

Kỳ vọng của người tiêu dùng về mức lạm phát sẽ có trong một-năm nữa đã tăng từ mức trung bình 4.9% trong tháng Bảy lên 5.2% vào tháng Tám. Người Mỹ từ 60 tuổi trở lên báo cáo mức tăng giá dự đoán cao nhất trong ngắn hạn, với mức dự đoán lạm phát trung bình là 6.0%, trong khi những người dưới 40 tuổi báo cáo mức thấp nhất, ở mức 4.5%. Chia nhỏ theo thu nhập, những người kiếm được từ 50,000 đến 100,000 USD đã báo cáo tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​trung bình cao nhất trong một năm tới là 5.5%, trong khi những người kiếm được trên 100,000 USD báo cáo mức thấp nhất, ở mức 4.9%.

Kỳ vọng của người tiêu dùng về mức lạm phát sẽ có trong giai đoạn 3 năm nữa đã tăng từ mức trung bình 3.7% trong tháng Bảy lên 4.0% vào tháng Tám. Dự đoán mức tăng cao nhất của tỷ lệ lạm phát ba năm phía trước thể hiện ở những người Mỹ từ 60 tuổi trở lên, với dự đoán trung bình là 4.9%. Những người dưới 40 tuổi báo cáo thấp nhất, ở mức 3.0%. Chia nhỏ theo thu nhập, những người kiếm được từ 50,000 USD đến 100,000 USD báo cáo tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​trung bình ba năm trước cao nhất là 4.2%, trong khi những người kiếm được trên 100,000 USD báo cáo thấp nhất, ở mức 3.5%.

Cuộc khảo sát của Fed ở New York về kỳ vọng của người tiêu dùng, dựa trên một hội đồng luân phiên gồm 1,300 hộ gia đình, có thể là một thước đo hữu ích cho các quan chức Fed khi họ cân nhắc triển vọng lạm phát và cân nhắc các động thái chính sách liên quan. Các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã thảo luận về cách thức và thời điểm bắt đầu rút lại các biện pháp hỗ trợ bất thường được cung cấp trong đại dịch COVID-19, với một số quan chức bày tỏ lo ngại rằng áp lực lạm phát gần đây có thể kéo dài hơn dự đoán.

Năm ngoái, Fed đã cắt giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần bằng 0 và bắt đầu mua vào mỗi tháng 120 tỷ USD Trái phiếu kho bạc và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp để thúc đẩy nền kinh tế. Trong khi việc tăng lãi suất vẫn chưa được đưa ra bàn, các quan chức Fed đang cân nhắc thời điểm bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản, với dự đoán được hình thành trước cuộc họp ngày 21–22/09 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan ra quyết định chính sách tiền tệ của Fed, cho một thông báo có thể có về một lộ trình thu hẹp [chính sách kích thích].

lạm phát ở mỹ
Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang trên Đại lộ Hiến pháp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 27/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Cuộc khảo sát về kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng cũng được đưa ra trước khi công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) rất được mong đợi của Bộ Lao động hôm 14/09, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động sẽ cho thấy mức độ áp lực tăng giá trong tháng Tám. Dữ liệu của tháng trước cho thấy giá tiêu dùng đã tăng trở lại trong tháng Bảy, mặc dù với tốc độ hàng tháng chậm nhất kể từ tháng Hai, với chỉ số CPI tăng 0.5% trong tháng Bảy so với tháng Sáu, sau khi mức tăng hàng tháng trước đó là 0.9%. Lạm phát giá tiêu dùng trong cả năm ở mức 5.4% trong tháng Bảy, tương tự với con số của tháng Sáu, mức tăng đột biến cao nhất trong 12 tháng kể từ năm 2008.

Chứng khoán toàn cầu và đồng USD giữ ổn định vào sáng hôm thứ Ba (14/09) trước khi công bố CPI, chỉ số được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ để tìm ra manh mối về kế hoạch cắt giảm của Fed.

Tuần trước, Bộ Lao động báo cáo rằng giá sản xuất tăng với tốc độ kỷ lục hàng năm cao nhất trong tháng Tám và cao hơn một chút so với kỳ vọng, củng cố thêm mối lo ngại về giá cả tăng khi chi phí sản xuất cao hơn có xu hướng giảm xuống cho người tiêu dùng. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng Tám, chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu cuối cùng (PPI) đã tăng 8.3%, con số cao nhất trong lịch sử của số liệu này, có từ năm 2010, Bộ Lao động cho biết trong một thông cáo hôm 10/09. Tính theo tháng, chỉ số PPI cho nhu cầu cuối cùng tăng 0.7% trong tháng Tám, thấp hơn mức 1.0% ghi nhận trong tháng Sáu và tháng Bảy, cho thấy mức lạm phát giá sản xuất cao nhất có thể đã qua.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất về việc viết bài  mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn