Cục Dự trữ Liên bang đã bỏ phiếu tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn thêm 50 điểm căn bản, lên phạm vi mục tiêu là 4.25–4.5% tại cuộc họp thiết lập chính sách tháng Mười Hai của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Tổng cộng, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất bảy lần kể từ tháng Ba, gộp lại là 425 điểm căn bản.

Fed cho rằng lạm phát vẫn còn quá cao và các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi nhiều rủi ro. Để thiết lập tốc độ tăng lãi suất, ngân hàng trung ương sẽ xem xét các biện pháp thắt chặt tích lũy, diễn biến kinh tế và tài chính, cũng như độ trễ của chính sách.

FOMC cho biết trong một tuyên bố: “Các chỉ số gần đây cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất. Việc làm tăng mạnh mẽ trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn tăng cao, phản ánh sự mất cân đối cung cầu liên quan đến đại dịch, giá lương thực và năng lượng cao hơn, cũng như áp lực giá cả rộng hơn.”

“Cuộc chiến của Nga vào Ukraine đang gây ra những khó khăn to lớn về con người và kinh tế. Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang góp phần gia tăng áp lực lên lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu. Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát.”

Mỗi thành viên FOMC đã bỏ phiếu cho hành động chính sách tiền tệ tháng Mười Hai này.

FOMC cũng đã phát hành biểu đồ chấm, một biểu đồ ghi lại mọi dự đoán của quan chức Fed về lãi suất.

Ngân hàng trung ương dự kiến lãi suất sẽ tăng lên 5.1% trong năm tới, tăng từ mức 4.6% trong dự báo tháng Chín. Các quan chức kỳ vọng lãi suất trung bình sẽ giảm xuống 4.1% vào năm 2024 và 3.1% vào năm 2025. Lãi suất cho vay sau đó sẽ giảm xuống còn 2.5%.

Theo bản Tóm tắt Dự đoán Kinh tế của Fed (pdf), các thành viên Hội đồng dự báo rằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương vào năm 2025.

Nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 0.5% vào năm 2023, giảm từ mức 1.2% trong dự báo tháng Chín. GDP cũng sẽ tăng 1.6% vào năm 2024 và 1.8% vào năm 2025. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình được dự kiến sẽ tăng lên 4.6% vào năm 2023 và 2024 và giảm nhẹ xuống 4.5% vào năm 2025.

“Tôi muốn nhấn mạnh với người dân Mỹ rằng chúng tôi hiểu những khó khăn mà lạm phát cao đang gây ra và chúng tôi cam kết chắc chắn sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%,” Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong bài diễn văn khai mạc của mình tại một cuộc họp báo. “Khôi phục sự ổn định về giá cả có thể sẽ yêu cầu duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một thời gian.”

Thị trường tài chính đã xóa sạch các mức tăng của họ sau thông báo này, với cả ba chỉ số chuẩn hàng đầu đều chìm trong sắc đỏ.

Trưởng Khoa Kinh tế và Tài chính tại Đại học State Stephen F. Austin cho biết, tỷ lệ lạm phát chậm lại và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ đang giúp Fed có đủ cơ sở để tiếp tục chính sách thắt chặt mà không lo gây ra suy thoái.

“Một mặt, điều này giúp Fed bật đèn xanh (thêm) để tiếp tục chống lại lạm phát mà không sợ bắt đầu ngay lập tức một cuộc suy thoái kinh tế; mặt khác, tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là một phần của vấn đề: cái gọi là vòng xoáy lạm phát là chu kỳ tăng lương, tăng chi tiêu, áp lực tăng giá, nhu cầu điều chỉnh tiền lương, v.v. ,” ông cho biết trong một báo cáo được viết bởi công ty tài chính cá nhân WalletHub.

Đồng thời, ông Ralph Axel, chiến lược gia lãi suất lâu năm tại Bank of America, tin rằng sẽ có một số biện pháp xoay trục của Fed.

“Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đã trở nên quá tự mãn về quỹ đạo của Fed, và do đó quỹ đạo của thị trường sẽ đơn giản như thế nào,” ông Axel nói trong một ghi chú. “Quan điểm thị trường hiện tại là đó là một trận chiến duy nhất và một khi chiến thắng được tuyên bố, trò chơi sẽ kết thúc.”

Lạm phát hay Fed?

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục Thống kê Lao động (BLS) báo cáo rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm xuống 7.1% trong tháng Mười Một, trong khi tỷ lệ lạm phát cơ bản giảm xuống còn 6%. Hướng đến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Mười Hai, mô hình lạm phát Nowcast của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland cho thấy một tỷ lệ là 6.8%.

Mặc dù ban đầu các nhà đầu tư ăn mừng tin tức này hôm thứ Ba (13/12), nhưng thị trường chứng khoán đã giảm phần lớn mức tăng vào cuối phiên. Điều đó khiến cho ông Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cao cấp tại Swissquote Bank, cho rằng các nhà giao dịch có thể quan tâm đến những gì Fed nói hơn là những gì dữ liệu cho thấy.

Trong khi đó, cuộc trao đổi giữa nhiều thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất là cần phải làm nhiều việc hơn nữa để quay trở lại mức lãi suất mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%. Nhưng khi nào thì Fed sẽ đạt đến mức đó thì vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này.

Ông Eric Peters, Giám đốc điều hành của One River Asset Management, không tin rằng tỷ lệ cược có lợi cho Fed để đưa lãi suất chuẩn về gần mức 2%.

“Có lẽ chúng ta đang hướng đến một môi trường mà lạm phát nằm trong khoảng 3, 4 hoặc 5%. Đôi khi nó tăng cao hơn một chút, đôi khi lại thấp hơn một chút, nhưng khi quý vị nhìn vào các giai đoạn lạm phát cao hơn trước đây, chúng cũng có nhiều biến động lạm phát. Vì vậy, đó là những gì lúc này chúng ta cần phải vượt qua,” ông Peters gần đây đã nói với Magnifi+, một nền tảng giao dịch và đầu tư AI.

Có nhiều yếu tố sẽ tiếp tục khiến lạm phát cao hơn và biến động hơn trong thời gian dài hơn, cho dù tổ chức này có tăng lãi suất một phần tư hay nửa điểm đi nữa.

“Chúng ta sẽ thấy lạm phát vào đầu năm sẽ đi theo hướng đồng thuận này và điều đó sẽ khiến mọi người cảm thấy khá hài lòng về điều đó. Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng lạm phát sẽ duy trì các mức đó. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ kết thúc với tỷ lệ lạm phát cao hơn đáng kể,” ông nói thêm.

ING cũng tin rằng các yếu tố dài hạn có thể đẩy lạm phát tăng trở lại, như giá xăng dầu cao hơn, những nỗ lực phi toàn cầu hóa, các chính sách biến đổi khí hậu, và thời tiết khắc nghiệt.

“Trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần nhưng có cấu trúc cao hơn, câu hỏi quan trọng là các ngân hàng trung ương sẽ làm gì nếu lạm phát căn bản không hoàn toàn quay trở lại mức mục tiêu trong vòng 12 đến 18 tháng tới,” ngân hàng này viết trong một lưu ý gần đây. “Một lựa chọn sẽ là giữ lãi suất chính sách cao hoặc cao hơn trong thời gian dài hơn. Lựa chọn khác có thể là trở nên linh hoạt hơn khi lạm phát giảm xuống thấp hơn nhiều. Nhưng điều đó cho thấy khả năng quay trở lại mức lãi suất dưới mức trung lập một cách nhất quán là ít có khả năng xảy ra trong trung hạn.”

Cuộc họp chính sách tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào tháng 02/2023 và hầu hết các nhà đầu tư đều thấy mức tăng nhẹ hơn là 25 điểm căn bản, theo CME FedWatch Tool.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn