Một quan chức cao cấp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã thừa nhận tổn thất mà người lao động Mỹ đang phải gánh chịu do lạm phát tăng vọt khi tất cả các khoản tăng lương của người lao động trung bình trong hai năm qua không những bị mất tác dụng hoàn toàn mà còn bị âm.

Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang San Francisco, bà Mary Daly, đã chia sẻ một thống kê rõ ràng về tiền lương thực tế của người Mỹ, vốn được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát, trong một cuộc phỏng vấn hôm 04/10 với CNN.

Bà Daly nói với tạp chí này: “Một số thống kê ít được biết đến mà tôi nghĩ là thực sự đáng nêu ra, tiền lương thực tế, sau điều chỉnh theo lạm phát, trung bình người lao động ở Mỹ đã mất 9% trong suốt hai năm qua.”

Bà nói thêm, “Đây không phải là thời điểm tốt để là một người lao động ngay lúc này.”

Nhận xét của bà Daly về việc trả lương không theo kịp lạm phát phù hợp với các ước tính gần đây, bao gồm cả nhận xét của Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hòa-Wisconsin), người đã nói hồi cuối tháng Chín rằng 1 USD khi bắt đầu chính phủ ông Biden giờ chỉ có trị giá 88 xu.

‘Sức mua đang giảm’

Dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS) cho thấy lần cuối cùng tiền lương thực tế của Hoa Kỳ ở mức dương là vào quý đầu tiên của năm 2021, khi chúng tăng 1.4% hàng năm. Kể từ sau đó, mỗi quý đều chứng kiến ​​mức lương thực tế âm, có nghĩa là bất kỳ khoản tăng lương nào cũng bị mất tác dụng bởi lạm phát tăng vọt.

Tiền lương thực tế trong quý 2/2021 giảm xuống âm 5.6%, kéo theo một loạt các chỉ số âm mỗi quý sau đó. Các số liệu gần đây nhất cho quý 2/2022 cho thấy tiền lương thực tế một lần nữa giảm 3.5% hàng năm.

“Sức mua của họ đang giảm”, bà Daly nói về những người lao động Hoa Kỳ trong môi trường lạm phát hiện nay, vốn chứng kiến ​​giá cả tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên.

Bà Daly cho biết, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức thấp trong lịch sử là 3.7% và Fed “rõ ràng” đang đạt được “mục tiêu toàn dụng lao động”, nhưng bà thừa nhận rằng người lao động Mỹ đang gặp khó khăn.

Bà Daly nói: “Bất cứ ai muốn có một công việc đều có thể nhận được vài lựa chọn. Nhưng mọi người chỉ có 24 giờ một ngày để làm việc và bảy ngày một tuần để làm việc đó. Và điều mà mọi người thực sự gặp khó khăn là, ngay cả với công việc đó, ngay cả khi nó được gọi là thời gian tuyệt vời cho người lao động, họ đang đánh mất giá trị mỗi khi họ đến cửa hàng.”

Nhận xét của bà được đưa ra cùng ngày khi các dấu hiệu rạn nứt trên thị trường lao động xuất hiện khi một báo cáo của chính phủ cho thấy số lượng công việc cần tuyển dụng có sự sụt giảm kỷ lục lớn thứ hai theo tháng.

Fed thừa nhận đây ‘không phải là thời điểm tốt để là một người lao động’ khi lạm phát lấy mất 9% tiền lương
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/09/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Sụt giảm cơ hội việc làm

Số lượng việc làm ở Hoa Kỳ đã giảm 1.1 triệu việc làm trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Tám, mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo và là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động chao đảo.

Việc số vị trí tuyển dụng giảm mạnh từ 11.2 triệu trong tháng Bảy xuống còn 10.1 triệu trong tháng Tám cho thấy các doanh nghiệp đang rút lại việc tuyển dụng khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ hội việc làm hơn so với số lượng người lao động hiện có. Trong tháng Tám, chỉ có hơn 6 triệu người thất nghiệp ở Hoa Kỳ, tăng từ mức 5.7 triệu trong tháng Bảy.

Dữ liệu của BLS cho thấy tỷ lệ giữa việc làm cần tuyển dụng và lao động bị thất nghiệp giảm từ 2.9 trong tháng Bảy xuống còn 1.7 trong tháng Tám.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách đưa số lượng vị trí cần tuyển dụng và số người thất nghiệp về gần nhau hơn.

Bà Liz Young, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại SoFI, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Fed muốn đưa tình hình trở lại thời kỳ tiền đại dịch 1.2, vì vậy một bước tiến lớn đã được thực hiện ở đây.”

Ông Alfonso Peccatiello, cựu giám đốc danh mục đầu tư của ING Deutschland và hiện là tác giả của bản tin Macro Compass, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng Fed vẫn còn một “quãng đường dài” để đưa thị trường lao động về trạng thái cân bằng hơn, “nhưng có vẻ như xu hướng là đúng.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hồi tháng Chín rằng ông hy vọng các vị trí cần tuyển dụng sẽ giảm xuống mà không có sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp tương quan.

Ông Powell phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 22/09 (pdf) : “Cơ hội việc làm có thể giảm đáng kể — và chúng cần phải giảm — mà không có sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp cao như đã xảy ra trong các giai đoạn lịch sử trước đó.”

‘Sự sỉ nhục của lạm phát cao’

Bà Daly, trong nhận xét của mình với CNN, nói rằng “mọi thứ đang mất cân bằng và chúng tôi cam kết đưa chúng trở lại cân bằng.”

Bà nói, người Mỹ đang phải chịu đựng “sự sỉ nhục của lạm phát cao”, đồng thời cho biết thêm rằng Fed đã cam kết giảm lạm phát ngay cả với cái giá phải trả là suy thoái kinh tế.

Fed đã thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất lớn, với lãi suất của Quỹ Fed hiện nằm trong khoảng 3.0–3.25%.

Các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã nhiều lần cho biết họ dự đoán lãi suất sẽ còn cao hơn và duy trì ở mức hạn chế trong một thời gian.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn