Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Philip Jefferson cho biết trong bài diễn văn công khai đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng Năm rằng động lực thị trường lao động “rất thắt chặt” hiện tại đang làm tăng thêm áp lực lạm phát trong khi cảnh báo cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể sẽ mất “một thời gian” và ngân hàng trung ương quyết tâm chế ngự giá cả tăng cao ngay cả với cái giá phải trả là ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ông Jefferson đưa ra nhận xét trong bài diễn văn hôm 04/10 chuẩn bị cho một hội nghị của Fed ở Atlanta, diễn ra cùng ngày với dữ liệu của chính phủ cho thấy một số dấu hiệu của thị trường lao động bớt căng thẳng nhưng vẫn tiếp tục có sự chênh lệch sâu sắc giữa số lượng cơ hội việc làm và lao động thất nghiệp.

Trong bài diễn văn của mình, ông Jefferson nói rằng sự thay đổi trong thời đại dịch sang làm việc từ xa đã giúp giữ cho mọi người có việc làm, góp phần vào tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử là 3.7%.

Ông nói tại hội nghị, tập trung vào tác động của công nghệ về nền kinh tế sau đại dịch: “Còn quá sớm để nói liệu đại dịch và những thay đổi mà nó mang lại — nhiều điều mà hội nghị này đã đề cập — sẽ là vĩnh viễn hay giảm dần theo thời gian.”

Ông nói thêm: “Tôi đoán rằng nó có khả năng là sự kết hợp của cả hai, với một số tính năng được tích hợp vào, chẳng hạn như cách tiếp cận mới để làm việc và thanh toán không tiếp xúc, và những người khác quay trở lại giống như trước đây, như ưu tiên cho giáo dục trực tiếp.”

Thị trường lao động ‘rất thắt chặt’

Ông Jefferson sau đó thảo luận về triển vọng kinh tế, đề cập đến động lực thị trường lao động và lạm phát.

Ông Jefferson nói: “Thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, có thể thấy qua nhiều thước đo, từ tỷ lệ thất nghiệp thấp đến tỷ lệ bỏ việc cao, điều này cho thấy niềm tin của những người lao động sẵn sàng rời bỏ công việc của mình để theo đuổi những công việc tốt hơn.”

Dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố hôm 04/10 cho thấy tỷ lệ bỏ việc là 2.7% trong tháng Tám.

Tỷ lệ bỏ việc của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục 3.0% vào tháng 11/2021, và trong khi nó đã giảm bớt phần nào, tỷ lệ 2.7% hiện tại vẫn cao hơn mức trước đại dịch và là một dấu hiệu của thị trường lao động thắt chặt.

Ông Jefferson nói: “Với nhu cầu lao động vẫn còn mạnh và nguồn cung lao động chậm chạp, thị trường việc làm vẫn rất thắt chặt. Người lao động đang di chuyển giữa các công việc nhanh hơn trước đây, gây áp lực tăng lương.”

Dữ liệu BLS cũng cho thấy có 10.1 triệu cơ hội việc làm trong tháng Tám so với chỉ hơn 6 triệu người thất nghiệp. Điều này có nghĩa là tỷ lệ vị trí cần tuyển dụng trên số người thất nghiệp là 1.7 trong tháng Tám, giảm so với 2.9 trong tháng Bảy khi số lượng việc làm ở mức 11.2 triệu.

‘Xu hướng là đúng’

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách đưa số lượng vị trí cần tuyển dụng và số người thất nghiệp tiến gần đến nhau hơn.

Bà Liz Young, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại SoFI, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter, “Fed muốn đưa điều này trở lại thời kỳ tiền đại dịch 1.2, vì vậy một bước tiến lớn đã được thực hiện ở đây.”

Ông Alfonso Peccatiello, cựu giám đốc danh mục đầu tư của ING Deutschland và hiện là tác giả của bản tin Macro Compass, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng Fed vẫn còn một “quãng đường xa” để đưa thị trường lao động về trạng thái cân bằng hơn, “nhưng có vẻ như xu hướng là đúng.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào tháng Chín rằng ông hy vọng các vị trí tuyển dụng sẽ giảm xuống mà không có sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp liên đới.

Ông Powell nói trong một cuộc họp báo hôm 22/09 (pdf) : “Cơ hội việc làm có thể giảm đáng kể — và chúng cần phải giảm — mà không có sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp cao như đã xảy ra trong các giai đoạn lịch sử trước đó.”

Vòng xoáy giá tiền lương

Trong bài diễn văn của mình, ông Jefferson cho biết tình trạng có nhiều cơ hội việc làm hơn số lao động hiện có “đang dẫn đến mức tăng lương nhanh chóng hiện nay và việc nén tiền lương có thể dẫn đến áp lực tăng lương hơn nữa trong tương lai,” nói chung sẽ đẩy lạm phát tăng cao hơn.

Tuy nhiên, ông cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại có khả năng làm giảm áp lực vòng xoáy tiền lương-giá cả khi điều kiện nhu cầu trên thị trường lao động vừa phải.

Ông nói tiếp, “Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức cao và đây là vấn đề khiến tôi quan tâm nhất.” Ông bày tỏ lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát trong tương lai có nguy cơ bị mất kiểm soát và có khả năng làm tăng áp lực lạm phát.

Ông Jefferson sau đó nhắc lại cam kết của Fed trong việc giảm lạm phát.

Ông nói, “Tôi muốn bảo đảm với quý vị rằng các đồng nghiệp của tôi và tôi kiên quyết rằng chúng tôi sẽ đưa lạm phát trở lại mức 2%.”

Lạm phát PCE cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng và là thước đo mà các nhà phân tích cho biết Fed đang xem xét kỹ lưỡng nhất khi đánh giá áp lực giá so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, ở mức 4.9% trong tháng Tám, tháng mới nhất có dữ liệu. Con số này cao hơn hai lần so với mức lạm phát mục tiêu của Fed và là con số cao hơn mức 4.7% của tháng Bảy, cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đang tăng lên sau khi hầu như giảm trong vài tháng.

Ông Jefferson cho biết Fed đã “hành động mạnh dạn” để giải quyết tình trạng giá cả tăng vọt, với việc ngân hàng trung ương thực hiện một số đợt tăng lãi suất mạnh, đưa lãi suất của Quỹ Fed trong phạm vi từ 3% đến 3.25%.

Các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã nhiều lần cho biết họ kỳ vọng lãi suất sẽ còn cao hơn và duy trì ở mức hạn chế trong một thời gian.

Kết hợp với các nhận xét của các nhà hoạch định chính sách khác, ông Jefferson cho biết cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể sẽ kéo dài và sẽ làm chậm nền kinh tế.

Ông nói: “Việc khôi phục sự ổn định giá có thể mất một thời gian và có khả năng sẽ kéo theo một giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn