Việc sử dụng thuốc quá liều liên quan đến fentanyl vào năm 2020 đã trở thành sát thủ hàng đầu ở người trưởng thành từ 18 đến 45 tuổi — vượt qua hành vi tự sát, tai nạn xe cộ, và bạo lực súng đạn, theo một bản phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh do nhóm tổ chức bất vụ lợi Families Against Fentanyl thực hiện. 

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau nhóm opioid tổng hợp mạnh hơn morphin từ 50 đến 100 lần, gây nghiện cao, và gây tử vong. Người mua có thể không biết rằng loại thuốc họ mua có chứa hoạt chất fentanyl bất hợp pháp, một liều lượng 2 miligam có thể gây tử vong.

Chất này thường được điều chế ở Mexico bằng cách sử dụng các hóa chất được cung cấp từ Trung Quốc và được buôn lậu qua biên giới phía nam bởi các băng đảng ma túy Mexico. Fentanyl được trộn với các loại thuốc phiện (narcotic) khác để tăng hiệu lực cũng như được ép thành các viên thuốc giảm đau giả được sản xuất để trông giống như thuốc kê đơn Oxycodone màu xanh da trời và thường được gọi là “Mexican oxys”.

Tổ chức Families Against Fentanyl đang vận động để chính phủ Hoa Kỳ chỉ định fentanyl và các chất tương tự của nó là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo luật liên bang.

Quy chế định nghĩa “vũ khí hủy diệt hàng loạt”, ở một mức độ nào đó, là “bất kỳ vũ khí nào được chế tạo, sản xuất nhằm mục đích gây tử vong hoặc thương tích cơ thể nghiêm trọng thông qua việc phát tán, phổ biến, hoặc tác động của chất độc hoặc hóa chất độc hại, hoặc tiền chất của chúng.” 

Hơn 100,000 người Mỹ, một con số kỷ lục, đã tử vong vì sử dụng thuốc quá liều trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng Tư, theo dữ liệu của CDC. Fentanyl có liên quan đến gần 2/3 số ca tử vong đó.

Trong năm 2020, khi các đợt phong tỏa kéo dài liên miên và lan rộng như một biện pháp ứng phó với trận đại dịch này, thì số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đã tăng nhanh.

“Điều này cho thấy sự trầm trọng của tệ nạn dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ,” CDC tuyên bố trong một thông báo y tế khẩn cấp được ban hành hơn một năm trước, vào ngày 17/12/2020.

Một phân tích của Well Being Trust vào tháng 05/2020 ước tính có thể có thêm 75,000 người “tử vong vì tuyệt vọng”, bao gồm tự tử cũng như lạm dụng thuốc và rượu trong vài năm sau đó, do các biện pháp phong tỏa này.

fentanyl
Các khu vực chịu ảnh hưởng của các tổ chức Mexico bên trong Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo cáo 2021 của Lực lượng Chống Ma túy)

Khối lượng đạt kỷ lục

Năm nay, khi biên giới phía Nam trở nên lỏng lẻo hơn, các nhà chức trách đã thu giữ số lượng ma túy đạt mức kỷ lục.

Trong năm tài chính 2021, vốn kết thúc vào tháng Chín, Cục Hải quan và Biên phòng đã tịch thu 11,200 pound fentanyl (5,080 kg), tăng cao hơn so với mức 2,150 pound (975 kg) của năm trước.

Ngoài ra, Lực lượng Chống Ma túy (DEA) đã thu giữ hơn 20 triệu viên thuốc giả có chứa fentanyl trong năm nay, theo bà Cheri Oz, đặc vụ của DEA phụ trách bộ phận khu vực Phoenix.

Bà cho biết, gần một nửa trong số đó đã bị tịch thu ở Arizona.

“Băng Sinaloa chủ yếu lợi dụng các tuyến đường buôn người chạy qua Arizona,” bà Oz nói trong cuộc họp báo vào ngày 16/12. “Phoenix được biết đến trong lịch sử như một khu vực phân phối và đóng gói lại.”

Tại cuộc họp báo này, bà Oz đã công bố kết quả của cuộc điều tra kéo dài trong hai tháng giữa DEA và địa phương Scottsdale, Arizona về hoạt động buôn bán ma túy do Băng Sinaloa điều hành.

Bà nói rằng: “Tổng cộng trong hai tháng, chúng tôi đã thu giữ 3 triệu viên, 45 kg bột fentanyl, hơn 35 súng cầm tay, và bắt giữ hơn 40 kẻ buôn bán ma túy.”

fentanyl
Những viên thuốc có tẩm fentanyl bất hợp pháp và các chất ma tuý khác được cơ quan chấp pháp trưng bày trong một cuộc họp báo ở Scottsdale, Arizona, hôm 16/12/2021. (Ảnh: Scottsdale PD)

Bà Oz cho biết những kẻ buôn ma túy đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội, đăng các biểu tượng cảm xúc, và ám ngữ có ý nghĩa riêng đặc trưng để việc buôn bán ma túy được thuận lợi hơn.

“Những kẻ buôn người đang sử dụng công nghệ để đột nhập vào nhà quý vị và bán những viên thuốc đó cho con em và những người thân yêu của quý vị,” bà Oz nói. “Hãy xem các trang mạng xã hội của họ và tự trạng bị thêm kiến thức cho bản thân về sự nguy hiểm này cũng như biệt ngữ của việc sử dụng các biểu tượng cảm xúc trực tuyến.”

Theo DEA, ít nhất 76 trường hợp gần đây liên quan đến những kẻ buôn bán ma túy sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, bao gồm Snapchat, Facebook, Facebook Messenger, Instagram, TikTok, và YouTube. Cơ quan này cũng cung cấp thông tin giải mã biểu tượng cảm xúc trên trang web của mình.

Cảnh sát trưởng Scottsdale, ông Jeff Walther cho biết, “Đó không chỉ là một loại ma túy,” mà đó còn là một “mục đích gây ảnh hưởng và mất ổn định ở đất nước chúng ta” do các băng đảng và những kẻ cùng hội cùng thuyền với họ gây ra.

“Và nếu những người bên kia biên giới có thể tiếp tục thúc đẩy ảnh hưởng gây bất ổn này ở đất nước chúng ta, thì chúng ta vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến … những con số kỷ lục về các vụ bắt giữ này, bởi vì điều này chỉ giống như một con sông đang tuôn chảy vào Arizona rồi sau đó phân nhánh đi khắp đất nước này,” ông Walther nói trong cuộc họp báo.

Quốc hội đã không thông qua đạo luật vốn sẽ chỉ định các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố ngoại quốc.

Để được trợ giúp 

  • Đường dây trợ giúp điều trị: 1-800-662-HELP (4357)
  • Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập: www.SAMHSA.gov
  • Đường dây nóng Ngăn chặn Tự tử Quốc gia: 1-800-273-TALK (8255)

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chủ yếu đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn