Hôm thứ Năm (16/02), lực lượng ứng phó khẩn cấp đã đến để giúp dập tắt một đám cháy lớn gần một kho ươm tạo ở Kissimmee, Florida. Theo các quan chức địa phương, ngọn lửa này đang bùng cháy dữ dội với những cột khói đen dày đặc.

Lực lượng Cứu hỏa và Dịch vụ Y tế Khẩn cấp (EMS) của Quận Osceola đã viết rằng vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ miền Đông (ET), các đội cứu hỏa vẫn đang “giải quyết một đám cháy lớn ở khu vực Đại lộ A ở Thành phố Intercession, liên quan đến khu vực có các tấm pallet rộng hơn hai mẫu Anh (8,093 mét vuông) và trên đó đặt những chậu cây trồng bằng nhựa.”

Theo một bài đăng trên Facebook, các quan chức cứu hỏa đã thiết lập “các thiết bị giám sát không khí” và “sẵn sàng đưa ra lệnh di tản, nếu cần thiết.” “Nhóm phụ trách Vật liệu Nguy hiểm (Hazmat) và Cục Bảo vệ Môi trường Florida đang có mặt tại hiện trường và báo cáo KHÔNG có vật liệu nguy hiểm nào bị thoát ra ngoài.”

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn viết rằng người dân địa phương nên “tránh xa khu vực này” và cân nhắc đi đường khác.

“Chúng tôi đã thiết lập giám sát từ xa và chúng tôi chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào khiến chúng tôi phải kêu gọi mọi người di tản, nhưng điều đó có thể thay đổi,” Phó Giám đốc Sở Cứu hỏa Osceola Jon Haskett nói với WESH-TV, đồng thời trả lời một câu hỏi về việc liệu đám khói này có gây nguy hiểm cho cư dân gần đó hay không. “Nếu có một lệnh di tản, thì đó sẽ là do khói và khí carbon monoxide thoát ra từ đám cháy.”

Đám cháy này đã bùng phát vào khoảng 2 giờ sáng tại Công ty Cung cấp Vật dụng Vườn Ươm trên Đại lộ A, nằm ở phía bắc Trường Trung học Poinciana ở Kissimmee, các quan chức nói với News4Jax. Trên Google Maps, công ty này tự mô tả mình là một “nhà cung cấp sản phẩm nhựa.”

Cảnh quay video của hãng thông tấn địa phương và hình ảnh của Google về vị trí này cho thấy doanh nghiệp này dường như là một kho ươm tạo lớn, trong đó bao gồm một khu vực lưu trữ. Dựa trên đoạn video quay từ trên không, có vẻ như khu vực lưu trữ gần kho ươm tạo này đang bốc cháy, trong khi các quan chức nói với các hãng thông tấn địa phương rằng các sản phẩm nhựa đang bốc cháy.

Đoạn video về vụ cháy do WESH-TV ghi lại cũng cho thấy rằng một khu vực các tấm pallet rộng vài mẫu Anh chứa các chậu cây nhựa đang bốc cháy. Ngoài ra còn có các thùng chứa propan gần đó, các quan chức nói với hãng thông tấn này.

Các phóng viên của Fox Orlando nói rằng bản thân kho ươm tạo này đã không bị cháy. Tuy nhiên, nơi này đã được di tản vì có nhân viên ở bên trong.

Vụ hỏa hoạn này xảy ra trong bối cảnh đang có tranh cãi về việc giải quyết một vụ trật đường xe lửa và hỏa hoạn ở East Palestine, Ohio, trong tháng này đã thải ra các hóa chất độc hại vào không khí và nước. Hồi tối thứ Tư (15/02), hàng trăm cư dân giận dữ ở East Palestine đã tham dự cuộc họp của tòa thị chính, nhằm tìm kiếm câu trả lời cho những mối nguy hiểm sức khỏe mà họ đang phải đối mặt.

Nhiều bản tin cho biết, một số cư dân đã bày tỏ sự tức giận khi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg, người đã bị Đảng Cộng Hòa chỉ trích vì phản ứng của cơ quan của ông, không tham dự cuộc họp này.

Các quan chức của công ty Norfolk Southern đã không tham dự cuộc họp này, cho rằng họ sợ xảy ra bạo lực. Công ty Norfolk Southern là đơn vị vận hành đoàn tàu trật bánh chở vinyl clorua có độc tính cao.

Trong một tuyên bố gửi tới các hãng thông tấn, công ty này cho biết, “Sau khi tham vấn ý kiến của các nhà lãnh đạo cộng đồng, chúng tôi ngày càng lo ngại về mối đe dọa vật lý ngày càng tăng mà sự kiện này gây ra đối với nhân viên của chúng tôi và người dân trong cộng đồng này bắt nguồn từ khả năng là ngày càng có nhiều các tác nhân bên ngoài tham gia vào chuyện này.”

Các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều điều chưa biết về những rủi ro mà các loại chất độc tràn ra gây ra cho cư dân. Nhiều người trong khu vực này đã phàn nàn về chứng đau đầu và cay mắt, đồng thời lưu ý rằng gà, cá, và các động vật hoang dã khác đã chết. Mặc dù vậy, các quan chức y tế của tiểu bang đã khẳng định với người dân rằng East Palestine là một nơi an toàn để sống.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn