Sau khi công bố ngân sách đề nghị cho năm 2023-2024 của Florida, Thống đốc Ron DeSantis đang phân bổ 144 triệu USD để cải thiện khả năng truy cập internet băng thông rộng cho các khu vực thiếu dịch vụ như vậy ở tiểu bang này.

Trình bày tại Milton hôm 02/02, ông DeSantis đã trao một tờ chi phiếu mang tính nghi lễ trị giá gần 2.4 triệu USD cho các cộng đồng của Quận Santa Rosa để đưa 791 địa điểm chưa kết nối với internet lên trực tuyến thông qua cáp quang.

Đây là một phần của quỹ liên bang trị giá 144 triệu USD mà tiểu bang đang trao cho 58 dự án khác nhau ở 41 quận để có quyền truy cập băng thông rộng tốt hơn, với hàng ngàn dặm đường dây cáp quang đã được quy hoạch.

Ông cho biết, năm 2022 tiểu bang này đã phân bổ 400 triệu USD tiền riêng của mình cho truy cập băng thông rộng.

Sông Yellow River ở Quận Santa Rosa, Florida (Ảnh: Google Maps)
Sông Yellow River ở Quận Santa Rosa, Florida (Ảnh: Google Maps)

Ông DeSantis cho hay: “Điều này sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều gia đình và doanh nghiệp đã được kết nối cũng như chưa được kết nối trên khắp tiểu bang Florida.”

Sáng kiến này được thiết kế để giúp các doanh nghiệp, gia đình, và trẻ em theo kịp trong thế giới cạnh tranh này.

Ông Rhett Rowell, một giáo viên tại trường trung học Jay ở Jay, một thị trấn giáp ranh tiểu bang Alabama, đã nói về tác động của dự án. Ông cho biết trường trung học này tọa lạc tại một trong những vùng nông thôn xa xôi nhất của quận.

“Có rất nhiều lợi ích khi sống ở vùng nông thôn Mỹ, nhưng việc sử dụng internet không phải là một trong số đó,” ông Rowell nói. “Có một khoảng cách kỹ thuật số tồn tại trong học khu của chúng tôi. Cho dù quý vị đang lướt sóng ở miền nam hay trồng đậu phộng ở miền bắc, thì nhu cầu về internet đáng tin cậy là như nhau.”

Bất lợi lớn

Ông Rowell nói, “Chúng tôi có công nghệ tân tiến nhất trong các trường học của mình. Chúng tôi có các lớp học vệ tinh nơi học sinh có thể tham gia các lớp học từ xa tại một ngôi trường. Ở những môn học mà chúng tôi có thể không có giáo viên nào giảng dạy, thì học sinh có thể tham gia lớp học ở một trường khác.”

“Nhưng khi học sinh về nhà, khả năng tiếp cận công nghệ như thế không còn nữa. Tôi đã tận mắt chứng kiến sự khó khăn mà các giáo viên ở các vùng nông thôn của chúng tôi gặp phải khi truy cập internet, cho dù đó là tải một bài tập lên, tải các nguồn tài liệu xuống, hay cố gắng gửi một số tài liệu cho một lớp học kép (nơi học sinh trung học được học các môn ở đại học và nhận tín chỉ cho môn học đó).”

“Học sinh ở các vùng nông thôn trong quận của chúng tôi đang gặp một bất lợi lớn.”

“Và nó thậm chí còn tệ hơn khi có trường hợp học sinh gặp khó khăn. Hãy tưởng tượng một học sinh, có lẽ là bị gãy chân, hoặc bị bệnh, hoặc thậm chí có thể là có một người trong gia đình vừa mới qua đời.”

“Chúng tôi có thể cung cấp cho học sinh đó — và chúng tôi thực sự cung cấp cho học sinh đó — … một chiếc máy điện toán xách tay để mang về nhà để em này không bị tụt lại phía sau. Nhưng nếu em học sinh ấy không có mạng internet đó ở nhà, thì rõ ràng là chiếc máy điện toán chẳng có tác dụng gì khác ngoài việc trở thành một cái chặn giấy.”

Thống đốc Florida Ron DeSantis công bố hôm 02/02/2023 khoản tài trợ trị giá 144 triệu USD để mở rộng hoặc cải thiện khả năng truy cập băng thông rộng. Phần lớn khoản tài trợ này sẽ dành cho các khu vực nông thôn. (Ảnh: Octavio Jones/Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis công bố hôm 02/02/2023 khoản tài trợ trị giá 144 triệu USD để mở rộng hoặc cải thiện khả năng truy cập băng thông rộng. Phần lớn khoản tài trợ này sẽ dành cho các khu vực nông thôn. (Ảnh: Octavio Jones/Getty Images)

Ông DeSantis cho biết không chỉ các khu vực nông thôn không được phục vụ đầy đủ. “Vấn đề này cũng tồn tại ở một số quận lớn hơn đáng kể.”

“Đôi khi những quận này nằm trong các khu vực chưa hợp nhất và họ chưa thể làm việc đó về mặt hậu cần, vì vậy chúng tôi sẽ có thể đến và giúp một tay với việc đó,” ông nói.

Ông DeSantis và các diễn giả khác lưu ý rằng mục tiêu không phải là để khiến những người trẻ tuổi dành toàn bộ thời gian của họ trên mạng.

Ông và vợ ông đang có ba con nhỏ, 6 tuổi, 4 tuổi, và 2 tuổi. “Chúng tôi không muốn chúng sa lầy vào internet hoặc những chiếc máy điện toán này. Quý vị phải ra ngoài trời và làm các việc.”

Thống đốc cho rằng trẻ em nên bỏ điện thoại di động xuống khi vào lớp học vì “nếu bọn trẻ sử dụng điện thoại trong giờ học, quý vị biết đấy, nhắn tin và những thứ khác, thì bọn trẻ sẽ không học được.”

Không kết nối với TikTok

Ông DeSantis cho biết từ thời thơ ấu của ông, đã những trò tiêu khiển điện tử như trò chơi điện tử tồn tại.

“Tuy nhiên, nó không đến mức độ này. Ý tôi là, quý vị phải ra ngoài trời. Chúng tôi rất vui khi được chơi ở ngoài trời. Chúng tôi ra ngoài thực hiện tất cả các hoạt động đó. Giờ thì, quý vị thực sự có thể chỉ sử dụng các thiết bị và tất cả những thứ này, ngày này qua ngày khác, và điều đó không tốt cho sức khỏe.”

Bà Marva Johnson, phó chủ tịch đặc trách các vấn đề chính phủ tiểu bang tại Charter Communications, một đối tác của dự án này, cho biết “Chúng tôi đang kết nối trẻ em không phải với Tik Tok mà là với những cơ hội để mở rộng việc học của các em.”

“Chúng tôi đang kết nối các em không phải là với Facebook mà là với các cơ hội để bảo đảm rằng các em có quyền truy cập vào dịch vụ y tế từ xa và chăm sóc sức khỏe từ xa tuyệt vời.”

Trong bài diễn văn của mình, ông DeSantis đã nói về ngân sách tiểu bang trị giá 114.8 tỷ USD được đề nghị.

Ông cũng giới thiệu các chương trình đào tạo lực lượng lao động và chỉ trích về một số xu hướng tại các trường cao đẳng và đại học mà ông đang đối đầu. Ông đã ca ngợi chương trình đào tạo tài xế xe tải của tiểu bang, vốn đi từ chỗ có 600 học viên tốt nghiệp mỗi năm sang đạt được lên tới 3,500 học viên tốt nghiệp mỗi năm.

“Rất nhiều khi trong lực lượng lao động, khi quý vị có được những kỹ năng chắc chắn thực sự, thì quý vị sẽ kiếm được nhiều tiền hơn một vài trong số những người đi học đại học và lấy bằng nghiên cứu về thây ma.”

Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Dan M. Berger chủ yếu đưa tin về các vấn đề xung quanh Thống đốc Florida Ron DeSantis cho The Epoch Times. Ông cũng theo sát cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông là một người làm báo in kỳ cựu ở Florida và ngoại ô New York và hiện đang sống ở khu vực Atlanta.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn