PUNTA GORDA, Florida – Hôm 27/07, Thống đốc Ron DeSantis cho biết ông có kế hoạch hành động chống lại phong trào môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp (ESG), và gọi đây là một mối nguy cho nền kinh tế Hoa Kỳ. 

“Việc tận dụng quyền lực doanh nghiệp để áp đặt một nghị trình tư tưởng lên xã hội thể hiện một xu hướng đáng báo động,” ông DeSantis nói trong một tuyên bố. “Từ các ngân hàng ở Wall Street cho tới các nhà quản lý tài sản khổng lồ và các đại công ty công nghệ, chúng ta đã chứng kiến giới tinh hoa doanh nghiệp dùng quyền lực kinh tế để áp đặt các chính sách lên đất nước này, điều mà họ không thể đạt được thông qua các cuộc bầu cử.”  

Ông DeSantis nói, hầu hết người Mỹ đều biết ESG là gì và mục đích của phong trào này là gì, cũng như “việc tận dụng quyền lực doanh nghiệp để áp đặt một nghị trình tư tưởng lên xã hội” là một “xu hướng đáng báo động.” 

Morgan Stanley Capital International (MSCI), một công ty nghiên cứu đầu tư ở New York, đã mô tả ESG là “việc đầu tư khi xem xét các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị cùng với các yếu tố tài chính trong quá trình ra quyết định đầu tư.” 

Nhưng một số người xem phong trào này như là một thế lực nham hiểm. Ông James Lindsay, tác giả cuốn sách “Chủ nghĩa Marx về Chủng tộc” (“Race Marxism”), mô tả ESG là một “vũ khí trong tay ‘các chiến binh công bằng xã hội’ để đánh đổ các công ty và là một công cụ trong tay những người muốn áp đặt ‘một chính phủ thế giới.’” 

Florida: Thống đốc DeSantis hành động chống lại ESG
(Ảnh: Shutterstock)

Ông Paul Renner, Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Florida được bổ nhiệm, nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (27/07) rằng ESG là “một giới tinh hoa toàn cầu đang vũ khí hóa chủ nghĩa tư bản Hoa Kỳ để chống lại chúng ta,” khiến nó trở thành vấn đề an ninh quốc gia cũng như một “vấn đề mà khi giải quyết sẽ ảnh hưởng đến các nguồn lực tài chính.” 

Ông đã cảnh báo rằng đi theo con đường này sẽ dẫn đến việc các công ty bị “bóp nghẹt” khả năng nhận được tài chính và điều này cũng sẽ diễn ra tương tự trong ngành nông nghiệp. 

“Vì vậy, nếu quý vị là một người ăn thịt, thì hãy chuẩn bị sẵn sàng,” ông cảnh báo. “Họ đang chống lại thịt và vì vậy họ đang đẩy giá thực phẩm lên – những người này không hề quan tâm – (họ) sẽ mở cửa các biên giới của chúng ta, bóp nghẹt lĩnh vực nông nghiệp của chúng ta và căn bản là làm suy yếu đất nước chúng ta cho nghị trình địa phương riêng của họ.” 

Ông Justin Danhof, người đứng đầu bộ phận quản lý công ty ở công ty Quản lý Tài sản Strive, nói với đám đông ở Tampa rằng Hoa Kỳ sau tuyên ngôn độc lập 250 năm trước đang chiến đấu với một chế độ quân chủ mới, “đó thật sự là một đại tập đoàn tư tưởng.” 

Ông Danhof giải thích rằng Hoa Kỳ có ba hãng quản lý tài sản lớn, đó là: BlackRock, State Street, và Vanguard đang quản lý các tài sản trị giá hơn 20 ngàn tỷ USD. 

“Họ sử dụng phiếu bầu cổ đông của họ và ảnh hưởng tài chính của họ để chính trị hóa hoạt động kinh doanh đối với các vấn đề từ khí hậu đến công bằng xã hội, ba đại công ty này đang biến đổi cấu trúc xã hội Mỹ theo những cách mà phần lớn người Mỹ phản đối,” ông nói. “Ông DeSantis đang nói tới ba đại công ty này, ‘quý vị sẽ không chính trị hóa các tập đoàn bằng tiền lương hưu.’” 

Luật được đề nghị của ông DeSantis sẽ sửa đổi quy chế Thực hành Thương mại Lừa đảo và Không lành mạnh của Florida để ngăn chặn các hành vi phân biệt đối xử của các tổ chức tài chính lớn dựa trên chỉ số điểm tín dụng xã hội ESG. 

Ngoài luật này ra, ông DeSantis sẽ đề xướng một bản cập nhật đối với các nhiệm vụ ủy thác của các nhà quản lý quỹ thuộc Hội đồng Tiểu bang về Quản lý Đầu tư và các nhà tư vấn đầu tư để xác định các yếu tố mà người được ủy thác sẽ xem xét khi ra các quyết định đầu tư. Văn phòng thống đốc cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng tiêu chí ESG, các yếu tố về môi trường, xã hội hoặc quản lý doanh nghiệp, sẽ không được đưa vào [bản cập nhật này]. 

Vị thống đốc cho biết ông hy vọng rằng Florida sẽ dẫn đầu trong việc thu hút các tiểu bang “có cùng chí hướng” để tạo ra một khối bỏ phiếu cho hệ thống hưu trí.  

Ông nói thêm rằng, “Nhiều tiểu bang có thể kết hợp lại với nhau, và chúng ta sẽ có rất nhiều tiền, rất nhiều quyền biểu quyết. Chúng ta có thể là một sự kiềm chế thật sự chống lại nhiều sự thái quá mà chúng ta đã chứng kiến và có lẽ là có đủ các nguồn lực để đẩy lùi nhiều thứ.” 

Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Bản tin có sự đóng góp của Cindy Drukier and Tom Ozimek.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn