Nhân viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, một quan chức của Florida nói với cơ quan này.

Tổng cố vấn Sở Ngoại giao Florida Brad McVay nói với quan chức bầu cử DOJ John Russ rằng luật Florida không cho phép giám sát viên của DOJ được bố trí bên trong các điểm bỏ phiếu sau khi DOJ thông báo rằng họ sẽ giám sát việc tuân thủ luật bỏ phiếu liên bang tại ba quận của Florida.

“Sáng hôm nay (08/11), Sở Ngoại giao Florida đã nhận được bản sao các bức thư của quý vị gửi cho các Quận Miami-Dade và Broward, trong đó quý vị dường như cho biết rằng Bộ Tư pháp sẽ gửi các giám sát viên vào bên trong các điểm bỏ phiếu ở những quận này. Chúng tôi cũng hiểu rằng quý vị đã gửi một bức thư tương tự đến Quận Palm Beach,” ông McVay viết trong một bức thư.

“Nhưng các giám sát viên của Bộ Tư pháp không được phép vào các điểm bỏ phiếu theo luật của Florida.”

Luật Florida liệt kê những người có thể vào phòng hoặc địa điểm bỏ phiếu và nhân viên DOJ “không có trong danh sách này,” ông McVay nói.

Ông McVay thừa nhận một số nhân viên của DOJ có thể phù hợp với định nghĩa của các nhân viên chấp pháp, những người được phép vào bên trong với sự cho phép của thư ký địa phương. Nhưng “không có một số bằng chứng liên quan đến sự cần thiết cho sự can thiệp của chính phủ liên bang, hoặc một số quy chế liên bang áp đặt luật Florida, sự hiện diện của cơ quan chấp pháp liên bang bên trong các địa điểm bỏ phiếu sẽ phản tác dụng và có thể làm xói mòn niềm tin vào cuộc bầu cử,” ông nói với ông Russ.

Theo luật sư này, những lá thư gửi cho các quận ở trên không cho thấy sự cần thiết phải bố trí các nhân viên giám sát liên bang ở những quận đó. Không quận nào phải tuân theo bất kỳ thỏa thuận liên bang nào liên quan đến bầu cử và không quận nào bị cáo buộc vi phạm luật liên bang liên quan đến bầu cử.

Trong một cuộc điện đàm vào tối thứ Hai, Bộ Tư pháp đã không cung cấp bất kỳ ủy quyền cụ thể nào cho kế hoạch bố trí các giám sát viên vào các địa điểm bỏ phiếu, theo ông McVay.

“Theo đó, Sở Ngoại giao Florida viện dẫn thẩm quyền của mình theo mục 101.58 (2) của Quy chế Florida để gửi các giám sát của riêng mình đến ba khu vực pháp lý được nhắm mục tiêu trên. Những giám sát này sẽ bảo đảm rằng không có sự can thiệp vào quá trình bỏ phiếu,” ông nói.

DOJ đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Ít nhất một cơ quan pháp quyền khác khác cũng đã phản đối kế hoạch của DOJ.

Ông Steve Korsmeyer, thư ký ở Quận Cole, Missouri, nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng “DOJ sẽ không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu của chúng tôi.”

Ông trích dẫn luật 115.409 của tiểu bang, trong đó liệt kê danh sách những người được phép vào trong các điểm bỏ phiếu.

Ông Korsmeyer “đã từ chối một cách chính đáng việc cho phép sự làm quyền này và văn phòng Tổng thư ký hoàn toàn ủng hộ ông ấy,” Tổng thư ký Missouri Jay Ashcroft, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố.

DOJ cho biết họ đang gửi các giám sát viên đến 64 khu vực pháp lý trên 24 tiểu bang, bao gồm cả Quận Pima, Arizona; Quận Cobb, Georgia; và Quận Flint, Michigan. Không rõ cách thức mà các tiểu bang đó được chọn. Bộ cho biết mục tiêu là “giám sát việc tuân thủ luật về quyền bầu cử của liên bang.”

DOJ đã gửi giám sát viên đến các tiểu bang trong nhiều năm, bao gồm cả 18 tiểu bang trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói trên chương trình phát thanh của ông Glenn Beck rằng “việc chính phủ liên bang can thiệp vào một tiểu bang là một hành động khá bất thường.”

Khi được hỏi liệu ông có thể từ chối những nhân viên đó hay không, ông Paxton cho biết ông nghĩ rằng đạo luật dân quyền liên bang đã trao cho Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ quyền cử các giám sát viên đến các địa điểm bỏ phiếu của tiểu bang.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn