Việc phát hiện ra một nhà máy xử lý nước uống của thị trấn Michigan đã đang cho thêm chất florua do Trung Quốc sản xuất vào nguồn cung cấp nước trong nhiều năm qua đã khiến một số cư dân ở đây cảm thấy tức giận.

Ông Steve Stencel, một chủ nhà hàng lâu năm ở Lexington, Michigan cho biết: “Thật vô lý. Thật không tốt chút nào, mua hóa chất xử lý nước uống của chúng ta từ một quốc gia cộng sản vốn là kẻ thù của chúng ta. Tôi thấy ngạc nhiên rằng vẫn có đô thị mua chất florua dùng cho nước uống của họ từ Trung Quốc. Đất nước chúng ta cần biết rằng điều này đang xảy ra.”

Ông Chris Heiden, Giám đốc Dịch vụ Thiết yếu của Làng Lexington (Lexington Village Utilities) cho biết nhà máy nước này đã sử dụng chất florua của Trung Quốc trong nhiều năm qua mà không gặp vấn đề gì.

Florua là một chất hóa học được thêm vào nước uống để giúp giảm sâu răng.

Nhà máy nước Lexington cung cấp nước uống cho cư dân trong làng và một số cộng đồng lân cận. Nhà máy này có không tới 3,000 khách hàng.

Một chủ cửa hàng quần áo ở khu trung tâm mua sắm của Lexington cho biết ông không hề biết chất florua do Trung Quốc sản xuất lại được thêm vào nguồn cung cấp nước ở đây.

Sau khi biết về điều này, ông nói rằng ông cảm thấy lo lắng.

“Thật là đáng sợ. Tôi không thể không nghĩ đến chuyện ‘Ngộ nhỡ?,’” ông nói với The Epoch Times.

Một cựu nhân viên nhà máy nước nói với The Epoch Times rằng: “Trong khi làm việc ở đó, tôi thấy chất florua của Trung Quốc đựng trong các túi nhựa nặng 50 pound (khoảng 22kg) chất thành đống trên sàn nhà. Tôi rất ngạc nhiên và kinh hoàng.”

nước máy có Florua
Một túi natri florua dạng hạt do Trung Quốc sản xuất, được thêm vào nguồn cung cấp nước cho cộng đồng ở Lexington, Michigan, hôm 02/08/2021. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)

Ông Doug Varty, một nhà phát triển bất động sản nhà ở, người sở hữu khu đất mới được nhà máy Lexington cung cấp nước, cho biết: “Đó là điều sai trái. Tôi không thấy yên tâm với chất florua do Trung Quốc sản xuất. Chắc chắn chúng ta có những sản phẩm của Mỹ mà họ có thể sử dụng. Mua hàng của Mỹ là cách giải quyết vấn đề này. Nếu họ có giải pháp thay thế, thì họ nên mua.”

Chủ tịch Ray Mach của làng Port Sanilac, Michigan, nơi dự định mua nước uống từ nhà máy nước Lexington, đã nói với The Epoch Times rằng việc sử dụng chất florua do Trung Quốc sản xuất khiến ông lo ngại. 

Ông Mach nói: “Hãy nhìn vào COVID-19 mà xem. Hãy nhớ cách đây vài năm, tại chính nước Trung Quốc đó, sữa bột trẻ em đã được cho thêm melamine vào như thế nào. Chúng ta đang phụ thuộc vào Trung Quốc cho quá nhiều thứ. Chúng ta thậm chí còn không thể mua nổi một chiếc khẩu trang phẫu thuật được sản xuất ở đây nữa.”

Năm 2008, các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em do Trung Quốc sản xuất đã bị phát hiện nhiễm melamine một cách cố ý. Chất phụ gia này làm tăng hàm lượng Nitơ trong sữa pha loãng, làm cho sữa dường như có hàm lượng protein cao hơn. Trong số 294,000 nạn nhân, thì có 59,000 bé phải nhập viện và sáu trẻ đã tử vong do sỏi thận và tổn thương thận.

Ông Walt Badgerow, giám sát viên của thị trấn Worth gần đó, nơi đang mua nước uống từ Lexington, gần đây đã thông qua một nghị quyết cấm chính quyền thị trấn này mua các sản phẩm Trung Quốc nếu có giải pháp thay thế khác.

Ông nói: “Từ lúc tôi biết việc nhà máy nước Lexington sử dụng chất florua do Trung Quốc sản xuất, tôi đã rất hoảng sợ. Khi xét đến lịch sử trước đây của Trung Cộng – từng cung cấp thực phẩm bị nhiễm độc cho thú nuôi ở quốc gia chúng ta và bán cho chúng ta những món đồ chơi được sơn bằng màu pha chì, tôi rất cảnh giác với việc kiểm soát chất lượng của họ. Tôi sẽ không uống nước có chứa hóa chất Trung Quốc.”

nước máy có Florua
Khu trung tâm Lexington, Michigan, một thị trấn nghỉ dưỡng lấy nước uống từ Hồ Huron, hôm 23/08/2021. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)

Ông Badgerow đề cập đến vụ bê bối thực phẩm dành cho thú nuôi của Trung Quốc hồi năm 2007, trong đó thực phẩm thú nuôi nhiễm melamine đã gây bệnh và làm chết chó mèo ở Hoa Kỳ. Đồ chơi nhiễm chì do Trung Quốc sản xuất đã được tuồn vào Hoa Kỳ gần đây vào năm 2018, bất chấp các biện pháp bảo vệ đã được Quốc hội đưa ra.

Ông Stencel nói rằng, ông đã có kinh nghiệm trực tiếp về việc kiểm soát chất lượng của Trung Quốc trong công việc trước đây. Ông từng cho một nhà cung cấp thiết bị xe tải ở Detroit xem một chiếc máy thử nghiệm độ bền.

“Các móc neo vật liệu do Trung Quốc sản xuất được cho là đã qua kiểm tra và chứng nhận mà chúng tôi thử nghiệm đã bị hỏng trước khi chúng đạt một nửa tải trọng kéo mà chúng được chứng nhận. Điều này có thể khiến ai đó thiệt mạng. Tôi không thể tin thứ gì đến từ Trung Quốc,” ông nói.

Ông Heiden, Giám đốc Dịch vụ Thiết yếu của Làng Lexington cho biết ông trông cậy vào một số tổ chức giám định quốc tế độc lập trong việc đưa các hóa chất như natri florua mà Lexington sử dụng vào vòng kiểm tra nghiêm ngặt như một phần của quy trình xuất cảng.

Ông Heiden nói: “Có lẽ chúng tôi có thể mua được chất florua dạng hạt do Mỹ sản xuất. Tôi không biết nữa. Dù chúng tôi mua nó ở đâu, thì nó phải được NSF chấp thuận.”

nước máy có Florua
Một khu nhà của nhà máy xử lý nước uống ở Lexington, Michigan, hôm 23/08/2021. Đây là nơi chất florua dạng hạt của Trung Quốc được cho thêm vào nguồn cung cấp nước cho cộng đồng này. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)

Hai tổ chức xét nghiệm độc lập lớn nhất là National Sanitation Foundation (NSF) và Underwriters Laboratories Inc. (UL).

Florua dạng lỏng luôn có sẵn từ các nhà sản xuất Hoa Kỳ, nhưng nhà máy nước Lexington và Port Huron gần đó lại sử dụng hai dạng khô khác nhau của hóa chất này, có nhiều khả năng là được nhập cảng. Nhà máy nước Lexington sử dụng florua dạng hạt và nhà máy nước Port Huron sử dụng florua dạng bột.

Một công nhân của nhà máy nước Port Huron nói với The Epoch Times rằng họ đã từng sử dụng chất florua dạng bột của Trung Quốc cho đến khi chuỗi cung ứng này trở nên không thể trông cậy được nữa khiến họ phải chuyển sang một nhà sản xuất của Bỉ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính cho đến năm 2010, natri florua dạng bột và dạng hạt như loại được sử dụng ở Lexington chiếm 15% các sản phẩm florua dùng cho nước được sử dụng ở Hoa Kỳ. Natri fluorosilicat, một sản phẩm florua dạng bột khác, chiếm 10% các sản phẩm này. Acid fluorosilicic, một sản phẩm florua dạng lỏng dùng cho nước, đã được sử dụng trong 75% hệ thống nước của quốc gia này.

Theo ResearchAndMarkets.com, các nhà sản xuất acid fluorosilicic lớn nhất nằm ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Một số nhà sản xuất đó là Solvay America, Inc., Honeywell International Inc., Napco Chemical Company, American Elements và IXOM.

Theo bà Michele McRae, chuyên gia hàng hóa tại Trung tâm Thông tin Khoáng sản Quốc gia cho biết, một số ít nhà máy ở Hoa Kỳ sản xuất acid fluorosilicic là công ty J.R. Simplot ở Wyoming, công ty Nutrien ở North Carolina và công ty Mosaic ở Florida và Louisiana.

Ngoại trừ nước đóng chai được sử dụng làm đồ uống tiêu dùng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không kiểm soát các chất phụ gia, chẳng hạn như florua, được sử dụng trong nước uống của cộng đồng (tại vòi). Việc quy định như vậy được giao cho các cơ quan tiểu bang.

“Người dân trên khắp Michigan và trên khắp Hoa Kỳ cần phải nhận thức được sự phụ thuộc ngày càng tăng của chúng ta vào Trung Quốc trong một số hoạt động cơ bản và thiết yếu nhất của chúng ta như hệ thống nước uống. Chúng ta không thể tin tưởng vào Trung Cộng. Chúng ta cần biết những gì mà chính những nhà máy nước của chúng ta đang sử dụng,” ông Badgerow nói.

michigan
Làng Lexington và Tòa thị chính là nơi đặt các văn phòng của chính phủ ở làng và thị trấn. Nơi đây cũng có cả cơ quan cảnh sát và cơ quan cứu hỏa. Ảnh chụp hôm 23/08/2021. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)

PVS Nolwood, công ty hóa chất có trụ sở tại Detroit chuyên cung cấp chất florua của Trung Quốc cho nhà máy nước Lexington, đã nhiều lần không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Gần đây, PVS Nolwood đã bị tước giấy chứng nhận của National Sanitation Foundation vì đã giao bốn thùng chứa acid sulfuric bị ghi nhầm là chất florua lỏng cho nhà máy nước New Baltimore, Michigan hồi đầu năm nay. Một công nhân đã phát hiện ra sự nhầm lẫn này trước khi cho thêm chất này vào nguồn cung cấp nước của thành phố, nhưng một bể chứa florua và một máy bơm đã bị hỏng do acid này. Không có ai bị thương.

Ông Mike Bolf thuộc Bộ Môi trường, các Hồ lớn, và Năng lượng Michigan nói với The Epoch Times rằng PVS Nolwood hiện đang hoạt động dưới sự chứng nhận từ Underwriters Laboratories, mà ông Bolf cho biết là “vẫn còn hiệu lực và hợp lệ,” do đó cho phép công ty này tiếp tục hoạt động kinh doanh.

“Underwriters đã bảo đảm với chúng tôi rằng họ đã tăng cường giám sát công ty này và đang theo dõi kế hoạch hành động khắc phục của họ,” ông Bolf nói.

New Baltimore đã ngừng kinh doanh với PVS Nolwood ngay sau khi vụ việc này xảy ra.

Theo ông Heiden, nhà máy nước Lexington đã tạm ngừng kinh doanh với công ty này và đang sử dụng một nhà cung cấp tạm thời.

Ông nói: “Chúng tôi cần tìm xem các biện pháp khắc phục mà họ (PVS Nolwood) đang thực hiện để lại tuân thủ theo NSF là gì.”

Theo CDC, 6.6 triệu cư dân Michigan đang tiếp nhận chất florua qua hệ thống nước uống đô thị của họ. Phần lớn chất florua ở dạng lỏng và có thể được sản xuất ở Hoa Kỳ.

Theo CDC, tính đến năm 2018 có hơn 207 triệu người Mỹ đã sử dụng nước có chất florua.

Theo ông Jeff Nyquist, tác giả và chuyên gia về các chiến thuật lật đổ và chiến tranh không giới hạn của Trung Cộng, thì việc thêm florua do Trung Quốc sản xuất vào nước uống của Hoa Kỳ “tất nhiên” là một “mũi tấn công” tiềm tàng của chế độ cộng sản này.

“Nếu chính quyền Trung Cộng nói, ‘Ồ, quý vị sản xuất ra chất florua ở đó để cung cấp nước cho người Mỹ à? Này, chúng tôi đã có thêm một chút nước sốt bí mật cho chất florua Mỹ của quý vị.’ Ý tôi là, điều đó hiển nhiên có thể xảy ra,” ông nói với The Epoch Times.

Ông Nyquist cho biết một trong những điều ngăn chặn chính quyền này làm như vậy là nguy cơ bị bắt quả tang.

“Đó sẽ là một hành động chiến tranh.”

Hệ thống cấp nước cho cộng đồng của quý vị liệu có đang sử dụng các sản phẩm florua cho nước do Trung Quốc sản xuất không? The Epoch Times muốn biết về điều này. Hãy liên lạc với chúng tôi tại [email protected].

Ông Steven Kovac là một phóng viên chuyên đưa tin về tiểu bang Michigan của The Epoch Times. Ông là một cựu doanh nhân nhỏ, một quan chức dân cử địa phương và là nhà hoạt động chính trị bảo tồn truyền thống. Ông là một thừa tác viên Phúc âm đã được sắc phong. Ông Steven và người vợ chung sống 32 năm có hai cô con gái lớn.

Bản tin có sự đóng góp của Cara Ding, Ivan Pentchoukov, và Petr Svab
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: