Hôm 12/12, Nhóm Bảy nước công nghiệp phát triển lớn (G-7) cảnh báo Nga rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào vào Ukraine đều sẽ dẫn đến “những hậu quả to lớn” và sẽ phải gánh chịu “một cái giá đắt”.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày được tổ chức tại thành phố Liverpool của Anh Quốc, các bộ trưởng ngoại giao G-7 cho biết họ đã “thống nhất lên án hoạt động tăng cường quân đội và luận điệu gây hấn của Nga với Ukraine.”

G-7 cảnh báo Nga về ‘những hậu quả to lớn’ của việc tấn công Ukraine
Các quân nhân Ukraine tham gia diễn tập nghi thức chính thức bàn giao xe tăng, thiết giáp chở quân và xe quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine khi đất nước này kỷ niệm Ngày Quân đội tại Kiev, Ukraine, hôm 06/12/2021. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Các nhà lãnh đạo chính sách ngoại giao đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, và Liên minh Âu Châu, đã kêu gọi Nga “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao, và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự”.

“Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật quốc tế”, họ nói. “Nga phải biết chắc rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ dẫn đến những hậu quả to lớn và phải trả giá đắt.”

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết kiên định của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như quyền của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào trong việc quyết định tương lai của chính mình”.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói trong một cuộc họp báo rằng các đồng minh G-7 đã “gửi một thông điệp đoàn kết rất rõ ràng tới [Tổng thống Nga] Vladimir Putin.”

Bà Truss cho biết Anh Quốc đang cân nhắc “tất cả các lựa chọn” bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế để đáp trả sự xâm lược tiềm tàng của Nga.

“Khi Anh Quốc muốn gửi đi những thông điệp rõ ràng và đạt được những mục tiêu rõ ràng, thì chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn,” bà nói với các phóng viên.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do việc quân đội Nga tăng cường ở biên giới Ukraine, hành động này được coi là dấu hiệu của một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Các quan chức Ukraine ước tính hơn 90,000 quân Nga đang tập trung gần biên giới ở Crimea do Nga chiếm đóng, và cho biết họ tin là một cuộc tấn công sắp xảy ra. Họ đã yêu cầu Hoa Kỳ và các quốc gia khác giúp đỡ để bảo vệ biên giới quốc gia này.

Ukraine là một phần của Liên bang Xô viết trước khi trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1991.

Các nước phương Tây coi Ukraine là một bức tường thành chống lại Nga, quốc gia nuôi dưỡng các tham vọng kiểm soát lãnh thổ nhiều hơn. Nga chiếm Crimea vào năm 2014, khi đó cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama còn tại vị.

Bà Truss cũng cho biết G-7 lo ngại về “các chính sách kinh tế mang tính cưỡng chế” của Trung Quốc trên toàn cầu.

Bà nói: “Chúng tôi đã nói rõ trong cuộc họp cuối tuần này rằng chúng tôi lo ngại về các chính sách kinh tế mang tính cưỡng chế của Trung Quốc. Và những gì chúng tôi muốn làm là xây dựng phạm vi đầu tư, phạm vi trao đổi kinh tế, của các nền dân chủ cùng chí hướng, yêu tự do.”

Bàn về vấn đề hạt nhân Iran, bà Truss cảnh báo chế độ Hồi Giáo này rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra với các cường quốc thế giới ở Vienna là “cơ hội cuối cùng để Iran đi đến bàn đàm phán với một giải pháp nghiêm túc cho vấn đề này”.

Bà nhắc lại rằng cộng đồng quốc tế “sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber, Reuters, và PA
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn