Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong bối cảnh giá thuê nhà tăng vọt, gần 30% người Mỹ sinh vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 vẫn sống chung nhà với cha mẹ hoặc người thân của họ.

Cuộc khảo sát này do Qualtrics đại diện cho Credit Karma thực hiện, từ ngày 10/06 đến 15/06, trong số 1,022 người Mỹ trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 25.

Khảo sát cho thấy 29% những người được hỏi nằm trong độ tuổi Thế hệ Z — từ 18 đến 25 — đang sống chung nhà với cha mẹ hoặc những người thân khác, và mô tả đây là một giải pháp lưu trú lâu dài vì chi phí sinh hoạt trên toàn quốc tăng vọt.

27% khác cho biết họ sống với người yêu, và chỉ có 13% sống trong một căn nhà với một hoặc nhiều bạn cùng phòng.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi giá thuê nhà trên toàn quốc tăng trong bối cảnh lạm phát gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như New York và Los Angeles, khiến nhiều người trong thế hệ trẻ buộc phải đánh giá lại hoàn cảnh sống và thắt lưng buộc bụng.

Số liệu lạm phát của tháng Sáu cho thấy chỉ số tiền thuê nhà đã tăng 0.8% so với tháng trước, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 04/1986.

Trong số những người được khảo sát đã dọn ra khỏi nhà của gia đình họ, 32% cho biết một nửa thu nhập hàng tháng của họ dành cho tiền thuê nhà hoặc thế chấp, trong khi 27% cho biết họ dành một phần tư thu nhập hàng tháng cho nhà ở và 21% khác cho biết họ chi tiêu một phần ba thu nhập của họ khi trả tiền mua nhà của họ.

Nhìn chung, 61% những người được khảo sát cho biết họ có mức thu nhập gia đình từ 50,000 USD trở xuống.

Lạm phát tăng vọt tác động đến tiết kiệm

Tuy nhiên, chi phí nhà ở trung bình hàng tháng cho những người được khảo sát là khoảng 1,060 USD, thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc là 1,295 USD.

Một báo cáo riêng biệt của Zumper National trong tháng Sáu cho thấy giá thuê nhà ở Hoa Kỳ đang bắt đầu giảm ở một số thành phố của Mỹ vào mùa hè này sau khi có xu hướng tăng trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 12 tháng đạt 9.1% hồi tháng Sáu (pdf), các “zoomer” (cách gọi những người thuộc Thế hệ Z) đã không thể tiết kiệm được nhiều. Nghiên cứu cho thấy 28% người được hỏi không có khả năng tiết kiệm ngay lúc này.

Hơn một nửa số người không thể tiết kiệm được tiền nói rằng điều này là do lạm phát, trong khi 47% nói rằng điều này là do họ không kiếm đủ tiền và 40% nói rằng lạm phát đang cao hơn thu nhập mà họ kiếm được.

Cô Colleen McCreary, người ủng hộ tài chính tiêu dùng tại Credit Karma cho biết: “Hiện tại, nhiều người thuộc thế hệ Z, đặc biệt là những sinh viên mới tốt nghiệp, đang cố gắng thực hiện bước chuyển tiếp thực sự đầu tiên của họ sang tuổi trưởng thành. Đối với một số người, điều đó bao gồm việc bắt đầu công việc đầu tiên của họ hoặc chuyển đến một thành phố mới và đối với những người khác, điều đó đơn giản có nghĩa là dọn ra khỏi nhà của gia đình họ.”

Cô McCreary nói thêm rằng những cột mốc quan trọng này đang bị chi phí gia tăng và nền kinh tế đầy biến động hiện tại cản trở, điều mà cô cho là “khiến việc những người trẻ tuổi trở nên độc lập về tài chính khó hơn bao giờ hết.”

Trong khi Tòa Bạch Ốc đã thừa nhận rằng lạm phát là “cao không thể chấp nhận được,” thì các quan chức chính phủ Tổng thống Biden vẫn lạc quan rằng sẽ không xuất hiện nguy cơ suy thoái.

Hôm Chủ nhật (17/07), Cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc Jared Bernstein đã chỉ ra rằng chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, mà theo ông là đang thúc đẩy nền kinh tế.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất do Credit Karma công bố cho thấy 40% người được hỏi thuộc thế hệ Z đang dựa vào thẻ tín dụng và các hình thức tín dụng khác để thanh toán các khoản mua sắm của họ do lạm phát gia tăng.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: