Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Jared Bernstein đã thừa nhận rằng lạm phát ở Hoa Kỳ là “cao không thể chấp nhận được” nhưng cho biết ông không thấy đất nước đang hướng tới suy thoái.

Ông Bernstein nói với “Fox News Sunday” hôm 17/07 rằng các yếu tố như cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại là nguyên nhân đằng sau giá tăng cao nhưng lưu ý rằng giá xăng, mặc dù vẫn quá cao, đang “đi đúng hướng”, mà ông nói là “đang cung cấp cho người Mỹ một chút thời gian nghỉ rất cần thiết.”

“Vậy nên, ví như lạm phát, vốn đang cao đến mức không thể chấp nhận được — hãy làm rõ điều đó ngay từ đầu — đã tăng 1.3% trong tháng Sáu. Một lần nữa, một mức tăng cao không thể chấp nhận được. Một nửa trong mức tăng đó là giá năng lượng.”

“Giờ đây, kể từ đó giá xăng đã giảm 50 xu một gallon. Hiện có 20,000 trạm xăng trên khắp đất nước này, nơi giá xăng dưới 4 USD/gallon.”

Theo AAA, mức trung bình quốc gia cho một gallon thông thường là 4.521 USD hôm 16/07, giảm từ mức 4.989 USD của một tháng trước đó nhưng vẫn tăng so với mức 3.168 USD tại thời điểm này một năm trước.

Ông Bernstein nói thêm rằng chính phủ Tổng thống Biden đang nỗ lực giảm giá hơn nữa đồng thời giảm thiểu rủi ro suy thoái kinh tế.

Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng đã chạm mốc 9.1% trong tháng Sáu, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 11/1981, do chi phí thuê nhà, thực phẩm, năng lượng, và chăm sóc y tế tăng vọt.

‘Chi tiêu của người tiêu dùng rất mạnh’

Tuy nhiên, ông Bernstein chỉ ra rằng chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và việc làm tăng, bất chấp lạm phát, đồng thời lưu ý rằng “biên chế và chi tiêu của người tiêu dùng thực sự rất mạnh ở khía cạnh tiền lương và mạnh cả về mặt chi tiêu.”

Ông cũng lưu ý đến sự gia tăng nhu cầu đi lại khi các hạn chế đi lại được áp dụng trong đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ, điều mà ông nói cũng “góp phần vào chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, doanh số bán lẻ mạnh mẽ, tăng trưởng việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp 3.6% trong bốn tháng qua.”

Nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 372,000 việc làm trong tháng Sáu và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.6%, tuy nhiên lạm phát tiếp tục tăng và lo ngại suy thoái vẫn còn đè nặng.

“Tôi muốn nói rõ: có rất nhiều người đang phải vật lộn với mức lạm phát cao này, nhưng với tư cách là một nhà kinh tế vĩ mô, khi quý vị nhìn vào lượng tiền tiết kiệm trong nền kinh tế, nó sẽ lên tới hàng ngàn tỷ,” ông nói. “Người dân đang khai thác những khoản tiết kiệm đó để tiếp tục duy trì mức chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng.”

Ông Bernstein nói thêm rằng “rất khó để kết luận rằng chúng ta đang trong tình trạng suy thoái khi quý vị nhìn vào biên chế và mức tăng việc làm mà chúng ta đã chứng kiến.”

Một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế được công bố hôm thứ Hai (18/07) cho thấy khả năng nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới đã tăng lên 47.5% kể từ tháng Sáu, tăng so với mức 30% của tháng trước.

Trong khi đó, một  cuộc thăm dò gần đây do MagnifyMoney thực hiện với 2,082 người trả lời, cho thấy 70% người Mỹ tin rằng một cuộc suy thoái đang đến và 68% nói rằng họ không cảm thấy sẵn sàng về mặt tài chính cho suy thoái.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: