Cơ quan giám sát kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố đã điều tra gần 5 triệu quan chức Trung Quốc các cấp về khả năng tham nhũng kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo tối cao vào năm 2012.

Ông Tiêu Bồi (Xiao Pei), Phó thư ký Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật của ĐCSTQ, cho biết tại Bắc Kinh hôm 17/10 rằng cơ quan kỷ luật hàng đầu này đã đệ trình các cuộc điều tra đối với tổng cộng 4,648,000 quan chức đảng trong thập niên qua. Trong số cán bộ bị điều tra, 553 người là cán bộ cao cấp từ cấp thứ trưởng trở lên do Ban Chấp hành Trung ương Đảng trực tiếp lựa chọn, bổ nhiệm.

Theo ông Tiêu, 49 người trong số họ là thành viên có quyền biểu quyết hoặc là ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa 18, và 12 người là thành viên có quyền biểu quyết hoặc là thành viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19.

Ông Tiêu cho biết 207,000 quan chức chịu nhiều hình thức trừng phạt là các quan chức Đảng cấp dưới, trong đó có các quan chức cấp quận.

Ông Tiêu đã đưa ra những bình luận này trong một cuộc họp báo bên lề Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 đang diễn ra của ĐCSTQ.

Ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo Đảng, nhà nước, và quân đội vào năm 2012. Kể từ đó, ông Tập và ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của ông Tập và là cựu lãnh đạo chống tham nhũng, đã phát động các chiến dịch chống tham nhũng để loại bỏ đối thủ của họ.

Ban lãnh đạo mới của cộng sản Trung Quốc nổi tiếng với lời hứa rằng họ sẽ thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” — trong đó có những quan chức cấp cao và cấp thấp — trong cuộc đàn áp quy mô lớn chống tham nhũng trong thập niên qua.

Ông Tiêu cho biết tại cuộc họp báo rằng ĐCSTQ có 96 triệu đảng viên.

Đại hội Toàn quốc trên danh nghĩa của ĐCSTQ triệu tập 5 năm một lần và thường diễn ra trong một tuần. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng đối với ĐCSTQ, tại đó các đại biểu bầu các thành viên có quyền biểu quyết và thành viên dự khuyết vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sau đó sẽ chọn các thành viên ra quyết định của Bộ Chính trị.

Ông Tiêu khoe rằng chiến dịch chống tham nhũng trong 10 năm qua là một chiến dịch “chưa từng có” và “đã đạt được một chiến thắng vang dội”.

Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng những con số gây sửng sốt này cho thấy vấn nạn tham nhũng là phổ biến trong chính quyền của chế độ cộng sản này.

Các nhà quan sát Trung Quốc: Tham nhũng có hệ thống

Ông Lan Tập (Lan Shu), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc, nói rằng hệ thống chế độ cộng sản Trung Quốc đã bị tha hóa.

Gần 5 triệu quan chức ĐCSTQ bị điều tra về tham nhũng trong thập niên qua
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 vào ngày 08/11/2012, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều quan chức Đảng gần đây đã phát hiện ra mình bị nghe lén, và sự nghi ngờ trong hàng ngũ tăng lên trong bối cảnh các quan chức đứng đầu lãnh đạo một chiến dịch chống tham nhũng. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ấn bản tiếng Hoa ngữ của The Epoch Times, ông Lan nói rằng ĐCSTQ đã đặt mình lên trên và vượt ra ngoài luật pháp Trung Quốc, đó là một lý do khiến tham nhũng trở thành một hiện tượng phổ biến ở Trung Quốc.

Ông Lan nói: “Với hệ thống này, luật pháp Trung Quốc không ràng buộc các quan chức ĐCSTQ, đặc biệt là các quan chức cao cấp.”

Ông nói thêm rằng lý do thứ hai dẫn đến tham nhũng là hệ thống bổ nhiệm và sa thải các quan chức của chính quyền này.

“Các quan chức tại mỗi cấp được bổ nhiệm bởi các quan chức cấp cao hơn, và do đó họ phát triển các mối quan hệ phức tạp khác nhau trong quá trình này,” ông Lan nói, “Do đó, các quan chức từ trên xuống dưới của ĐCSTQ đều tham nhũng.”

Ông Lan nói rằng ĐCSTQ trừng phạt các quan chức tham nhũng của họ khi họ trở thành mối đe dọa cho sự cai trị của đảng.

Ông Lan nói: “ĐCSTQ đấu tranh chống tham nhũng trong khi tình trạng tham nhũng tràn lan trong toàn giới viên chức của họ, ‘Đó là lý do tại sao ĐCSTQ tuyên bố rằng chiến dịch chống tham nhũng của họ là ‘trường kỳ.’”

Ông Lan nói: “Không thể xóa bỏ tình trạng tham nhũng ở Trung Quốc dưới sự tham nhũng có hệ thống của ĐCSTQ.”

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), một nhà sử học Trung Quốc hiện đang sống tại Úc, cũng có quan điểm tương tự với ông Lan.

Ông Lý nói rằng chế độ cộng sản đang đầy rẫy nạn mua chuộc, hối lộ và tham nhũng. Một số ít các quan chức cấp cao nhất thất thế do bị thanh trừng chính trị chứ không phải vì tham nhũng.

“Đối với các quan chức cộng sản Trung Quốc, có một quy định bất thành văn rằng các cáo buộc hình sự không áp dụng đối với các ủy viên thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ,” ông Lý nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times.

Ông Lý nói rằng cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân và những người thân tín của ông là một trong những quan chức tham nhũng nhất đất nước này.

Sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình tập trung vào việc thanh trừng các quan chức cao cấp của ĐCSTQ, bao gồm hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và ông Từ Tài Hậu (Xu Caihou), vì tội nhận hối lộ, bán các chức vụ trong quân đội và nhận lại quả từ việc mua hàng hóa quân sự.

Gần 5 triệu quan chức ĐCSTQ bị điều tra về tham nhũng trong thập niên qua
Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng tham dự một cuộc họp chính trị ở Bắc Kinh vào ngày 05/03/2013. (Ảnh: Goh Chai Hin/AFP/Getty Images)

Ông Quách Chính Cương (Guo Zhenggang), con trai của ông Quách Bá Hùng, từng khoe khoang rằng một nửa quan chức quân đội Trung Quốc đã được cha ông thăng chức, ấn bản Hoa ngữ của VOA đưa tin hồi năm 2014.

“Ông Tập đã thanh trừng các đối thủ dưới danh nghĩa chống tham nhũng để củng cố quyền lực của mình,” ông Lý nói thêm. Ông Quách bị bỏ tù chung thân vào năm 2017, và ông Từ qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2015 trước khi có thể hầu tòa.

“Khi ĐCSTQ tự hào rằng việc thanh trừng năm triệu quan chức tham nhũng là một chiến thắng, điều đó tiết lộ rằng toàn bộ giới chức của ĐCSTQ đã bị tha hóa,” ông Lý nói.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Xia Song và Li Yun
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn