Tòa Bạch Ốc sẽ không bình luận về nhiệm kỳ thứ ba được dự đoán của người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình hay về bài diễn văn của ông Tập hôm 16/10, ngày khai mạc đại hội toàn quốc được tổ chức năm năm một lần của đảng này.

Trong một cuộc họp báo hôm 17/10, khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về bài diễn văn của ông Tập và việc rất có khả năng ông sẽ có nhiệm kỳ thứ ba, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết, “Tôi không muốn bình luận tại đây về bất kỳ tiến trình chính trị nội bộ nào của các quốc gia khác.” 

Cuộc họp toàn quốc kéo dài một tuần này của ĐCSTQ sắp kết thúc. Nhiều người tin rằng ông Tập sẽ có được nhiệm kỳ thứ ba trong năm năm tới với tư cách là nhà lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản, quốc gia, và quân đội Trung Quốc.

Vào hôm khai mạc đại hội này, ông Tập đã đọc bài diễn văn dài 25,000 từ, đề cập đến công việc của ĐCSTQ trong năm năm vừa qua cũng như các chính sách đối nội và ngoại giao của ĐCSTQ trong năm năm tới.

Hôm 19/10, bà Jean-Pierre cũng từ chối xác nhận cuộc gặp của chính phủ Tổng thống Biden với ông Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức vào ngày 15/11 và ngày 16/11 tại Bali, Indonesia.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về nhiệm kỳ thứ ba dự kiến ​​của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (ở giữa) được các thành viên cao cấp trong chính phủ và các đại diện hoan nghênh khi ông bước lên bục diễn thuyết trong lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 16/10/2022. Dự kiến ông Tập sẽ có được nhiệm kỳ lãnh đạo lần thứ ba. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Bà Jean-Pierre đã nói với các phóng viên tại cuộc họp này: “Tôi không tổ chức một cuộc họp hoặc bất cứ điều gì để báo trước cho quý vị về [lịch trình của] Tổng thống lúc này.” 

Hôm 12/10, Tòa Bạch Ốc đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia năm nay, trong đó tuyên bố rằng Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh duy nhất vừa có mục tiêu định hình lại trật tự quốc tế và, lại vừa sở hữu sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, và công nghệ ngày càng tăng để thúc đẩy mục tiêu đó.” 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc (Ma Zhaoxu) đã không trả lời giới truyền thông liệu rằng liệu ông Tập có tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 hay không.

Tại một cuộc họp báo hôm 20/10 được tổ chức bên lề cuộc họp quốc gia của ĐCSTQ ở Bắc Kinh, một ký giả Indonesia đã yêu cầu ông Mã xác nhận xem ông Tập có tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali hay không.

Ông Mã trả lời: “Chúng tôi sẽ công bố thông tin về sự tham dự của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong thời gian thích hợp.”

Cuộc khảo sát của Pew về dư luận Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và ông Tập

Theo một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew được thực hiện từ ngày 10/10 đến ngày 16/10 trong số 5,098 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ảm đạm, nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập vẫn không nằm trong số “những mối quan tâm cấp bách nhất” đối với người Mỹ. 

Theo báo cáo khảo sát nói trên của Pew, chỉ có 30% người Mỹ nói rằng nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập với tư cách là nhà lãnh đạo Trung Quốc là một vấn đề rất nghiêm túc đối với Hoa Kỳ. Họ quan tâm nhiều hơn đến quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Nga (57%), sức mạnh quân sự của Trung Quốc (50%), căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan (43%), các chính sách của Trung Quốc về nhân quyền (42%), và cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc (41%).


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Wang Xiang
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn