Một chuyên gia tư vấn hàng đầu của Úc đã tiết lộ trong một bài diễn văn về chính sách ngoại giao rằng gần 90% người dân Úc không tin tưởng Trung Quốc.

Ông Michael Fullilove, người nhận được huân chương cao quý Member of the Order of Australia (AM) của Úc và hiện là giám đốc điều hành của Viện Lowy, đã nói chuyện tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm 22/06 về chính sách ngoại giao và những thách thức an ninh mà chính phủ mới của Úc phải đối mặt.

Trong bài diễn văn, ông Fullilove đã chia sẻ về các kết quả của một cuộc thăm dò năm 2022 sẽ được Viện Lowy công bố vào tuần tới, kết quả cho thấy chỉ có 1/10 người dân Úc tin tưởng Trung Quốc.

Ông nói: “Chỉ 12% người dân Úc tin tưởng Trung Quốc, con số này đã giảm 40 điểm so với cách đây bốn năm, khi đó có đến hơn một nửa người dân Úc, 52%, tin tưởng Trung Quốc.

“Trong khi 9/10 người dân Úc tin rằng liên minh của chúng ta với Hoa Kỳ là quan trọng đối với an ninh của chúng ta, thì chỉ có 1/10 người Úc tin tưởng Trung Quốc.”

Ông Fullilove cho rằng sự mất lòng tin của người dân Úc đối với Trung Quốc là do sự thay đổi của quốc gia cộng sản này, rằng chính phủ liên bang đang đối phó với một “Trung Quốc khác.”

Ông nói: “Các chính sách ngoại giao của họ đã cứng rắn hơn và họ không còn sẵn sàng chấp nhận những lời chỉ trích.”

Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương

Trong khi đó, nhiều người dân Úc tin rằng Bắc Kinh sẽ gây ra một mối đe dọa quân sự đối với quốc gia của họ.

“Gần một nửa số người dân Úc nghĩ rằng Trung Quốc có khả năng sẽ là một mối đe dọa quân sự đối với Úc trong 20 năm tới, con số này tăng 7 điểm so với năm ngoái,” ông Fullilove cho biết.

Gần 90% người dân Úc không tin tưởng Trung Quốc
Chiến đấu cơ của Trung Quốc đánh chặn phi cơ của Úc

Việc tiết lộ dữ liệu trên được đưa ra sau khi Úc đã đang phải hứng chịu hành vi ngày càng gây hấn của Trung Quốc. Hôm 26/05, một phi cơ quân sự của Trung Quốc đã thực hiện một vụ đánh chặn nguy hiểm vào một phi cơ của Úc trên không phận quốc tế. Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã tố cáo vụ việc là “một hành động gây hấn và là một hành động nguy hiểm.”

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm 10 ngày tới tám quốc đảo Nam Thái Bình Dương trong nỗ lực thiết lập các thỏa thuận an ninh, hơn một tháng sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon.

Tăng cường sức mạnh Liên minh Úc-Mỹ

Phản ứng trước những hành động gần đây của ĐCSTQ ở Thái Bình Dương, ông Fullilove nói rằng Úc cần tăng cường liên kết đồng minh với Hoa Kỳ về lâu dài và có lập trường vững chắc chống lại Bắc Kinh.

“Hoa Kỳ là cường quốc hàng đầu thế giới, là quốc gia duy nhất có khả năng khai triển sức mạnh quân sự ở bất kỳ đâu trên Trái đất. Các đường lối của chúng tôi với Hoa Thịnh Đốn hoàn toàn vì lợi ích quốc gia của chúng tôi,” ông nói.

“Bất kỳ lập luận nào cho rằng chúng ta nên hạ cấp liên minh để làm hài lòng Trung Quốc đều là sai lầm.”

Mặt khác, ông Fullilove cũng lập luận về một mối bang giao “ổn định và hiệu quả” với Bắc Kinh, khi cho rằng Úc “chắc chắn nên sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc.”

Ông nói: “Chính phủ Úc nên cứng rắn, thận trọng, và nguyên tắc.”

“Chúng ta nên hợp tác với Trung Quốc khi chúng ta có thể, phản đối khi chúng ta cần, và luôn giữ vững lập trường của mình.”

Một bản thảo đã được chỉnh sửa của bài diễn văn này đã được phát hành trên trang web của Viện Lowy.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn