Theo nhà phân tích nhiên liệu GasBuddy, giá trung bình cho một gallon xăng thông thường đạt 5 USD.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm, GasBuddy lưu ý rằng đây là “lần đầu tiên” giá xăng trên toàn Hoa Kỳ đạt 5 USD/gallon.

Công ty cho biết: “Giá xăng đã tăng trong những tuần gần đây do tồn kho xăng của Hoa Kỳ đã giảm hơn 25 triệu thùng, tương đương hơn một tỷ gallon, kể từ đầu tháng Ba trong bối cảnh công suất lọc dầu toàn cầu giảm”, và đồng thời lưu ý rằng nhu cầu xăng sẽ tăng mùa hè này.

Dữ liệu do tập đoàn xe hơi AAA công bố cũng cho thấy giá một gallon hiện ở mức 4.99 USD và nó cho thấy các tiểu bang như New York, New Jersey và Ohio gần đây đã vượt qua mốc 5 USD.

GasBuddy cho biết: “Ngoài ra, công suất lọc dầu của Hoa Kỳ đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong 3 năm qua. Tất cả những yếu tố này đã tạo ra một môi trường chín muồi cho việc giá xăng tăng vọt, trong khi người Mỹ chùn chân trước giá cả nhưng vẫn tiếp tục đổ đầy bình khi nhu cầu giảm chút ít.”

Trong tuần này, một số quan chức Tòa Bạch Ốc lưu ý rằng giá xăng có thể sẽ tăng trong mùa hè.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói rằng chính phủ ông Biden ngày càng có ít lựa chọn để hạ giá xăng.

Bà Raimondo nói với CNN hôm thứ Ba, “Thật không may, đó là thực tế tàn khốc,” đổ lỗi về việc tăng giá đối cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc chiến Ukraine-Nga. Giá xăng và lạm phát đã tăng đều đặn trước cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/02.

Bà nói, “Kể từ khi ông Putin chuyển quân đến biên giới Ukraine, giá xăng đã tăng hơn 1.40 USD/gallon. Tổng thống đang đề nghị Quốc hội và những người khác đưa ra những ý tưởng tiềm năng. Nhưng như quý vị nói, thực tế là không còn nhiều việc có thể làm nữa.”

Trong một lần xuất hiện trên CBS News một ngày sau đó, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đã được hỏi liệu bà có bất kỳ sự trấn an nào đối với những người Mỹ đang chịu mất mát tài chính do giá xăng tăng cao hay không.

Bà nói với hãng thông tấn: “Đúng vậy, mùa hè này sẽ rất khó khăn. Tôi sẽ thành thật với quý vị. [Cơ quan] Thông tin Năng lượng, cơ quan dự báo giá xăng dầu, đã nói rằng vào mùa thu, giá sẽ giảm xuống còn 4.27 USD/gallon, và vào cuối năm nay, đầu năm tới, giá sẽ giảm xuống 4 có thể dưới 4, có thể cao 3 USD một gallon.”

Bà Granholm nói thêm: “Vì vậy, giá cả sẽ giảm nhẹ một chút, nhưng trong mùa lái xe mùa hè, tình hình sẽ khó khăn, không nghi ngờ gì về điều đó bởi vì chúng ta có nhu cầu và nguồn cung không cân đối trên thị trường toàn cầu về dầu.”

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: